Trưng cầu ý dân để người dân có trách nhiệm hơn với lựa chọn của mình

Dân trí “Trưng cầu ý dân là thể hiện tính dân chủ trực tiếp, đòi hỏi phải biến thành tập quán, thói quen của xã hội chứ không nên lập luận người dân có đại biểu đại diện của mình, trưng cầu ý dân chỉ cần tập trung ở nhóm dân trí cao”, đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Chiều 3/6, thảo luận tại tổ về Luật Trưng cầu ý dân, phần lớn các đại biểu cho rằng, phương án đã trưng cầu ý dân cần tổ chức trên toàn quốc, kể cả trường hợp sự việc, vấn đề xảy ra chỉ ở một vùng là phù hợp. 

Tuy nhiên, theo ý kiến của các đại biểu phải xác định tương đối cụ thể vấn đề nào cần trưng cầu ý dân.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhắc lại, Hiến pháp 1946 đã quy định về quyền phúc quyết của người dân đối với những vấn đề hệ trọng quốc gia. Vấn đề là xây đựng được khung quy định để người dân thực hiện quyền dân chủ trực tiếp này của mình.

Trưng cầu ý dân để người dân có trách nhiệm hơn với lựa chọn của mình
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nghiêng về phương án đã trưng cầu ý dân cần tổ chức trên toàn quốc

Ông Lưu cũng nêu kinh nghiệm, người Pháp đã từng khuyên là một đạo luật thông minh không nên quy định cứng những vấn đề đưa ra trưng cầu ý dân mà chỉ cần đảm bảo nguyên tắc quyền kiểm soát thuộc Quốc hội. Như thế, tuỳ giai đoạn lịch sử, thể chế chính trị, Quốc hội sẽ quyết định lựa chọn các vấn đề là quan trọng, buộc phải trưng cầu ý kiến người dân cả nước.

Cách đặt vấn đề trong dự thảo luật, theo Phó Chủ tịch Quốc hội, như vậy là đúng và trúng.

Về phạm vi trưng cầu, ông Lưu cũng nghiêng về phương án đã trưng cầu ý dân cần tổ chức trên toàn quốc, kể cả trường hợp sự việc, vấn đề xảy ra chỉ ở một vùng, một khu vực, một tỉnh thành cụ thể nhưng vẫn phải được sự đồng ý của người dân cả nước. Tính chất đặc thù của Việt Nam là một nhà nước đơn nhất, thống nhất chứ không phải liên bang, nguyên tắc này càng thể hiện rõ.

Về vấn đề điều kiện để xác lập kết quả cuộc trưng cầu ý dân, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trưng cầu ý dân làm thế nào phải phản ánh được nguyện vọng của đa số người dân, đảm bảo tính dân chủ thực sự của việc thực hiện theo nguyện vọng của số đông người dân. Vì vậy, tỷ lệ đảm bảo kết quả trưng cầu ý dân được thực hiện phải tương đối cao.

Ông Lưu đồng ý quy định cuộc trưng cầu hợp lệ khi có trên 50% cử tri đi bỏ phiếu. Tuy nhiên, kết quả số phiếu thuận đạt quá bán theo Phó Chủ tịch Quốc hội lại chưa ổn vì nếu 50% cử tri đi bỏ phiếu và cũng chỉ 50% đồng tình thì có nghĩa là cũng mới chỉ 25% dân số đồng ý với phương án đó, chứng tỏ tính thống nhất không cao.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, về kết quả trưng cầu ý dân, nên quy định phải đảm bảo ít nhất 2/3 số người bỏ phiếu tán thành.

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) nói về tính cấp thiết phải xây dựng luật này khi trên 4/5 quốc gia trên thế giới đã có hình thức trưng cầu ý dân. Hiến pháp đầu tiên của Việt Nam cũng đã đề cập vấn đề này, nhiệm vụ hiện tại là phải xây dựng ngay luật để đưa vào cuộc sống.

“Trưng cầu ý dân là thể hiện tính chất dân chủ trực tiếp, đòi hỏi phải biến thành tập quán, thói quen của xã hội chứ không phải nên lập luận là người dân đã có đại biểu đại diện của mình, trưng cầu ý dân cũng chỉ cần tập trung ở nhóm dân trí cao cấp” – đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Đại biểu Dương Trung Quốc cho ý kiến về Luật Trưng cầu ý dân
Đại biểu Dương Trung Quốc cho ý kiến về Luật Trưng cầu ý dân

Ông Dương Trung Quốc cũng thuật lại việc nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã từng dẫn đoàn sang Thụy Sỹ tìm hiểu, học hỏi về việc này. Khi đó, phía bạn cũng lưu ý, việc trưng cầu ý dân mang tính số đông nên có tính bảo thủ, vì có tính bảo thủ nên người dân phải tự chịu trách nhiệm trước quyết định của mình.

Bài học cụ thể là thành phố Giơ-ne-vơ để gìn giữ cảnh quan, chống tiếng ồn, người dân thành phố bỏ phiếu đồng ý quy định không cho phép máy bay hoạt động sau 17h chiều. Tuy nhiên, về sau mọi người đều nhận ra rằng đi máy bay đêm tiện hơn. Nhưng vì chính họ đã quyết về việc hạn chế giờ bay rồi nên buộc phải chấp nhận với lựa chọn của mình, họ phải sang Pháp để bay vào những khung giờ hạn chế tự mình đã đề ra.

Đại biểu Dương Trung Quốc gút lại: “Điều đó có nghĩa, người dân chịu trách nhiệm trước quyết định của mình và nhà nước chỉ kiến tạo để người dân thực hiện. Trưng cầu ý dân khi trở thành tập quán thì người dân có trách nhiệm hơn trước quyết định của mình”.

Tuy nhiên, theo ý kiến của các đại biểu cũng lưu ý, thực hiện trưng cầu ý dân cũng cần phải có lộ trình, không nên vội vã, dễ bị những lôi cuốn khác nhau mang lại tác hại.

Tại đoàn Nghệ An đại biểu Nguyễn Đức Hiền nhìn nhận, Luật trưng cầu ý dân là thiết chế rất dân chủ, bảo đảm người dân thực hiện quyền của mình khi quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Đi trực tiếp vào nội dung cụ thể trong điều luật, đại biểu Hiền cho rằng, cần làm rõ những vấn đề như khi Quốc hội quyết định trưng cầu ý dân thì dựa trên cơ sở nào, trình tự thủ tục ra sao và đặc biệt hình thức thể hiện kết quả trưng cầu ý dân như thế nào. “Ở đây tôi thấy chưa rõ những vấn đề gì cần trưng cầu ý dân. Tôi nghĩ, không chỉ những gì thuộc thẩm quyền của Quốc hội mới trưng cầu ý dân”, đại biểu Nguyễn Đức Hiền nêu ý kiến.

Đại biểu Triệu Là Pham (Hà Giang) cho rằng, Luật Trưng cầu ý dân khi chưa có thì thấy cần thiết, nhưng có rồi thì thực hiện là cả một quá trình. Do vậy, những vấn đề cần đưa ra trưng cầu ý dân cần phải lâm rõ. Luật nên quy định rõ nội dung nào cần đưa ra trưng cầu ý dân. Ví dụ như vấn đề lãnh thổ có đưa ra trưng cầu ý dân được không?

Về cách trưng cầu ý dân, đại biểu nhận thấy giống như bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND. Với cách làm như vậy, đại biểu đưa ra nhiều lo ngại gây tốn kém, khó thực hiện vì nhân dân vùng sâu vùng xa đi cả ngày bỏ phiếu, thì không được.

Tại tổ Đồng Nai, đại biểu Trần Văn Tư (Đồng Nai) nhận thấy quy định những vấn đề cần trưng cầu ý dân trong phạm vi cả nước là phù hợp. Vì nhiều vấn đề nếu xảy ra hậu quả thì không chỉ nhân dân vùng đó mà dân cả khu vực, thậm chí cả nước bị ảnh hưởng.

Đại biểu Trần Văn Tư đề cập đến những vấn đề phải lấy ý kiến nhân dân, ví dụ vấn đề chiến tranh, lãnh thổ có đưa ra lấy ý kiến nhân dân không. “Tôi nghĩ cần thận trọng, ví dụ năm 2014 sự kiện giàn khoan Trung Quốc khi ấy nếu lấy ý kiến trưng cầu ý dân thì có nhiều ý kiến khác nhau, gây khó cho đại cuộc. Do đó những vấn đề đưa ra trưng cầu ý dân phải do Quốc hội quyết định”, đại biểu Trần Văn Tư phân tích rõ.

P. Thảo - Q. Phong

MỚI NHẤT
Vì sao có Bộ trưởng phải đăng đàn nhiều lần?
Vì sao có Bộ trưởng phải đăng đàn nhiều lần?

(Dân trí) - Ngày 4/6, bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Sĩ Dũng - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - phân tích thêm những vấn đề liên quan đến các Bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn. Trong danh sách dự kiến có những Bộ trưởng đăng đàn nhiều lần trong Quốc hội khóa 13.

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:21

Hà Nội: Rùng mình với "bẫy tử thần" nặng hàng tấn lơ lửng trên cao
Hà Nội: Rùng mình với "bẫy tử thần" nặng hàng tấn lơ lửng trên cao

(Dân trí) - Hàng loạt vụ tai nạn thảm khốc liên quan đến "cần cẩu tử thần" khiến người dân không khỏi lo âu khi nhìn thấy những chiếc cần cẩu lơ lửng trên đầu khi ra đường.

Thứ năm, 04/06/2015 - 07:40

Lốc xoáy kinh hoàng "càn quét" ở TPHCM
Lốc xoáy kinh hoàng "càn quét" ở TPHCM

(Dân trí) - Trước khi mưa lớn ập đến, cơn cuồng phong đã "tung hoành" gây hậu quả kinh hoàng, làm tốc mái hàng chục nhà dân, gãy đổ hàng loạt cây xanh, biển quảng cáo...

Thứ năm, 04/06/2015 - 07:28

Lương Bộ trưởng khó sống thì ai sống được?
Lương Bộ trưởng khó sống thì ai sống được?

(Dân trí) - “So với công chức bình thường, lương Bộ trưởng sống được quá chứ vì nhiều người lương 5-6 triệu đồng/tháng vẫn phải sống và người ta vẫn sắp xếp được cuộc sống. Lương Bộ trưởng như vậy, cớ gì mà nói… khó sống?” - Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai nói.

Thứ năm, 04/06/2015 - 07:22

Hãi hùng cảnh "đu" lan can cầu Nhật Tân hóng gió
Hãi hùng cảnh "đu" lan can cầu Nhật Tân hóng gió

(Dân trí) - Với cái nóng ngột ngạt, oi bức, hầm hập "mùi" bê tông của ngày hè thành thị, người Hà Nội thèm khát những điểm đón gió tự nhiên mát lộng. Cầu Nhật Tân là một điểm hóng gió lý tưởng với những luồng gió mạnh mang theo hơi mát sông Hồng. Tuy nhiên, cảnh người dân "đu" lan can cầu hóng mát khiến nhiều người hãi hùng.

Thứ năm, 04/06/2015 - 07:15

Tổ hợp khách sạn không phép đe dọa đập nước
Tổ hợp khách sạn không phép đe dọa đập nước

(Dân trí) - Không được cấp phép xây dựng, một chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng tổ hợp khách sạn, văn phòng ngay sát mép chân đập cung cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Thứ năm, 04/06/2015 - 06:38

Ô tô chở 14 người bị rơi bánh, lao xuống ao cạn
Ô tô chở 14 người bị rơi bánh, lao xuống ao cạn

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô 16 chỗ đang lưu thông thì tông phải xe máy đi chiều ngược lại, một bánh xe văng ra ngoài, ô tô lao xuống ao cạn nước bên đường. 14 người trên xe vô cùng hoảng loạn.

Thứ năm, 04/06/2015 - 06:32

"Nhắm mắt" chạy xe trên xa lộ Hà Nội
"Nhắm mắt" chạy xe trên xa lộ Hà Nội

(Dân trí) - Trong khi các ngành chức năng “hứa” sẽ phối hợp xử lý tình trạng xe ben chở đất đá gây ô nhiễm trên tuyến xa lộ Hà Nội (đoạn qua địa bàn quận Thủ Đức) thì người dân hàng ngày vẫn phải chịu cảnh “sống chung với bụi” mỗi khi lưu thông qua đoạn đường này.

Thứ năm, 04/06/2015 - 03:01

Cháy lớn tại kho tập kết lốp ô tô cũ, cả khu phố hoảng loạn
Cháy lớn tại kho tập kết lốp ô tô cũ, cả khu phố hoảng loạn

(Dân trí) - Vào khoảng 18h15 ngày 3/6, tại ngôi nhà K91/5 Nguyễn Tri Phương (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) đã xảy ra một vụ cháy nghiêm trọng. Đây chính là điểm tập kết lốp ô tô cũ của một cơ sở tư nhân.

Thứ tư, 03/06/2015 - 09:14

Hỗ trợ tàu cá ngư dân bị tàu Trung Quốc tấn công
Hỗ trợ tàu cá ngư dân bị tàu Trung Quốc tấn công

(Dân trí) - Chiều 3/6, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn cùng đoàn công tác Trung ương, Tỉnh đoàn Bình Định, đến thăm gia đình ngư dân La Văn Quen (44 tuổi, ở xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, Bình Định), chủ tàu cá BĐ-96680 TS vừa bị tàu Trung Quốc tấn công.

Thứ tư, 03/06/2015 - 09:08

 Một cảnh sát giao thông bị kiểm điểm vì… cởi trần làm nhiệm vụ
Một cảnh sát giao thông bị kiểm điểm vì… cởi trần làm nhiệm vụ

(Dân trí) - Trong lúc đang làm nhiệm vụ hóa trang bắn tốc độ, Cảnh sát Trần Quang Trung đã vi phạm điều lệnh nội vụ, để hình ảnh không đẹp với người dân khi chỉ mặc mỗi chiếc quần đùi trên người ngồi trong xe ô tô.

Thứ tư, 03/06/2015 - 08:30

Truy tìm tài xế xe tải tông chết 2 bố con rồi bỏ trốn
Truy tìm tài xế xe tải tông chết 2 bố con rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Gây tai nạn làm chết người cha và bé gái 1 tuổi, tài xế xe tải lợi dụng thời điểm xảy ra tai nạn vào sáng sớm, không có ai trên đường nhìn thấy nên bỏ chạy.

Thứ tư, 03/06/2015 - 08:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Tai nạn mỏ đá, 2 người thương vong
Tai nạn mỏ đá, 2 người thương vong

(Dân trí) - Khoảng 17 giờ chiều 3/6, tại mỏ đá Lèn Bảng, xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa xảy ra vụ tai nạn lao động khiến 1 người chết tại chỗ, 1 người bị thương nặng.

Thứ tư, 03/06/2015 - 07:32

Bà hỏa thiêu rụi 2 ngôi nhà của 2 bố con
Bà hỏa thiêu rụi 2 ngôi nhà của 2 bố con

(Dân trí) - Giữa lúc trời đang nắng nóng, ngọn lửa xuất phát từ bếp của nhà người bố rồi nhanh chóng lan sang nhà người con, ngay bên cạnh. Hậu quả, cả 2 căn nhà đều bị thiêu rụi.

Thứ tư, 03/06/2015 - 06:59

Rơi từ tầng 4 của  tòa nhà, một phụ nữ tử vong
Rơi từ tầng 4 của tòa nhà, một phụ nữ tử vong

(Dân trí) - Khi nghe tiếng động mạnh, nhiều người chạy ra thì bàng hoàng phát hiện 1 phụ nữ nằm bất động và đã tử vong ngay dưới nền sân gạch. Một số nhân chứng cho rằng, nạn nhân đã rơi từ tầng 4 của tòa nhà xuống…

Thứ tư, 03/06/2015 - 06:48

Nghi vấn “quái xế” chạy trốn công an, gây tai nạn nghiêm trọng
Nghi vấn “quái xế” chạy trốn công an, gây tai nạn nghiêm trọng

(Dân trí) - Thấy bóng dáng của lực lượng Cảnh sát cơ động tuần tra trên phố, 3 “quái xế” rồ ga, lạng lách, đánh võng bỏ chạy. Do chạy với tốc độ cao, chiếc xe tông trực diện vào xe máy chạy ngược chiều khiến 5 người nguy kịch.

Thứ tư, 03/06/2015 - 06:30

Bộ trưởng Thăng yêu cầu xử lý vệt lún bánh xe trên quốc lộ 1A
Bộ trưởng Thăng yêu cầu xử lý vệt lún bánh xe trên quốc lộ 1A

(Dân trí) - Hôm nay (3/6), Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã ký công điện yêu cầu theo dõi, khắc phục tình trạng hằn lún vệt bánh xe, đảm bảo an toàn giao thông trên quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh.

Thứ tư, 03/06/2015 - 06:30

Lốc xoáy kinh hoàng lùa vào nhà đẩy thiếu nữ đi
Lốc xoáy kinh hoàng lùa vào nhà đẩy thiếu nữ đi

(Dân trí) - Trận gió lốc khủng khiếp vừa xảy ra tại xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên – Huế) chiều 2/6 đã làm thiệt hại nhiều nhà cửa, gây cho người dân nỗi sợ hãi kinh hoàng.

Thứ tư, 03/06/2015 - 05:31

Người đàn ông chết bất thường trong cabin xe đầu kéo
Người đàn ông chết bất thường trong cabin xe đầu kéo

(Dân trí) - Vào sáng sớm ngày 3/6, người dân xã Xuân Hòa, huyện miền núi Như Xuân, Thanh Hóa phát hiện một người đàn ông đã tử vong trong tư thế ngồi ngủ trên xe đầu kéo đang đậu bên đường mòn Hồ Chí Minh.

Thứ tư, 03/06/2015 - 05:30

Giếng phun nước cao 20m: Không nên uống nước trực tiếp từ giếng
Giếng phun nước cao 20m: Không nên uống nước trực tiếp từ giếng

(Dân trí) - Kể từ khi giếng khoan kỳ lạ ở nhà ông Nguyễn Văn Bảnh (Bà Rịa – Vũng Tàu) xuất hiện, tự phun nước lên cao 20m, nhiều người đồn đoán nước giếng này chữa được bách bệnh nên thi nhau uống (!).

Thứ tư, 03/06/2015 - 04:54

Gia đình 4 người gặp nạn vì lao xe máy vào xe tải
Gia đình 4 người gặp nạn vì lao xe máy vào xe tải

(Dân trí) - Vào khoảng 10h ngày 3/6, trên QL1A đoạn qua xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông làm 1 bé gái chết tại chỗ và 3 người khác bị thương trong tình trạng nguy kịch.

Thứ tư, 03/06/2015 - 04:48

Cầu hơn 100 tuổi lại bị sà lan "húc"
Cầu hơn 100 tuổi lại bị sà lan "húc"

(Dân trí) - Khoảng 13h chiều 3/6, một chiếc sà lan chạy trên sông Sài Gòn, hướng từ TPHCM đi Bình Dương đã bị mắc kẹt dưới gầm cầu Bình Lợi khiến giao thông qua khu vực bị phong tỏa.

Thứ tư, 03/06/2015 - 04:22

Người bị tạm giam, tạm giữ vẫn được bầu cử đại biểu Quốc hội
Người bị tạm giam, tạm giữ vẫn được bầu cử đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, chỉ nên quy định người đang bị tước quyền bầu cử theo bản án, người đang phải chấp hành hình phạt tù, người mất năng lực hành vi dân sự… mới không được ghi tên vào danh sách cử tri.

Thứ tư, 03/06/2015 - 04:04

Hà Nội: Người đàn ông thoát chết nhờ... quá may mắn!
Hà Nội: Người đàn ông thoát chết nhờ... quá may mắn!

(Dân trí) - Sau khi ngồi hóng mát cạnh gốc cây trên vỉa hè lúc nửa đêm, người đàn ông đứng dậy đi vào nhà. Chỉ vài chục giây sau, một chiếc ô tô lao cực nhanh lên vỉa hè đúng vị trí người đàn ông trên vừa rời đi.

Thứ tư, 03/06/2015 - 03:39