Thứ tư, 03/12/2014 - 21:00

Trung bình mỗi năm Việt Nam có hơn 1.500 người chết vì bom mìn

Dân trí

“Việt Nam có khoảng 7 triệu người khuyết tật, chiếm 7,8% dân số, trong đó có nhiều người bị khuyết tật do hậu quả của bom mìn. Mỗi năm có khoảng 1.500 người chết, 2.270 người bị thương do tai nạn bom mìn, nhiều nạn nhân sau đó trở thành người khuyết tật”.

Các loại vỏ bom trưng bày tại Bảo tàng Công binh (Hà Nội)
Các loại vỏ bom trưng bày tại Bảo tàng Công binh (Hà Nội)

Ông Tô Đức - Cục Phó Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) - cho biết trong cuộc tọa đàm về quan hệ đối tác trong việc trong việc hỗ trợ các nạn nhân bom mìn tại Việt Nam, chiều 3/12 tại Hà Nội.

“Thời gian qua, Việt Nam đã hình thành hơn 100 cơ sở giáo dục chuyên biệt, 2.500 trường phổ thông tiến hành giáo dục hòa nhập người khuyết tật, trong đó có nạn nhân bom mìn. Hơn 700 giáo viên được đào tạo trình độ cao đẳng về giáo dục hòa nhập và hơn 10.000 giáo viên mầm non và tiểu học được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hòa nhập cho các nạn nhân bom mìn” - ông Tô Đức cho biết.

Trong việc triển khai hỗ trợ nạn nhân bom mìn, đại diện Cục Bảo trợ xã hội thừa nhận thực tế hỗ trợ nạn nhân bom mìn tại Việt Nam còn nhiều khó khăn: “Việt Nam chưa có cuộc khảo sát nhằm đánh giá chính xác số nạn nhân bị thường và chết vì bom mìn tại Việt Nam sau chiến tranh, lập danh sách các nạn nhân, đánh giá nhu cầu của nạn nhân bom mìn; xác định nguồn lực hỗ trợ cho nạn nhân bom mìn, thiếu đội ngũ nhân viên và cộng tác viên trong hỗ trợ nạn nhân bom, mìn…”.

Thời gian qua, Cục Bảo trợ Xã Hội (Bộ LĐ-TB&XH) đã triển khai nhiều mô hình trợ giúp nạn nhân bom mìn hòa nhập cộng đồng như điều tra, khảo sát và lập danh sách xác định nhu cầu đối tượng nạn nhân bom mìn; thí điểm mô hình sinh kế cho nạn nhân bom mìn tại Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế; tư vấn kỹ thuật phục hồi chức năng…

Cục Bảo trợ Xã Hội đã khảo sát hiện trạng các công trình trạm y tế tại 23 xã thuộc các tỉnh bị ô nhiễm bom mìn như Hà Giang, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quản Bình…Hỗ trợ, hướng dẫn 10 tỉnh, thành phố xây dựng dự án đầu tư nâng cấp; thí điểm 10 trạm y tế cấp xã nhằm giúp nạn nhân bom mìn phục hồi chức năng.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng còn thiếu những thiếu các yếu tố mang tính kỹ thuật như các hoạt động công tác xã hội, trị liệu tâm lý, phục hồi chức năng. Chưa có đánh giá và nhân rộng các mô hình hỗ trợ nạn nhân bom mìn hòa nhập xã hội và tạo việc làm bền vững…

Ông Tô Đức - Cục Phó Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH)
Ông Tô Đức - Cục Phó Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH)

Trong bối cảnh đó, ngày 28/11 vừa qua, Việt Nam đã thông qua Công ước về quyền của người khuyết tật. Đây là cơ hội để các cơ quan chức năng cần tăng cường xây dựng các biện pháp nhằm để thúc đẩy quan hệ tốt hơn giữa Việt Nam và các đối tác phát triển trong việc thực hiện chương trình hỗ trợ nạn nhân bom mìn.

Việc phê chuẩn Công ước của Việt Nam đã tạo ra khuôn khổ, hướng dẫn cho việc thực hiện các chính sách, chiến lược, chuẩn mực và các hoạt động để cung cấp các dịch vụ chăm sóc, phục hồi chức năng, tái tạo hòa nhập kinh tế, xã hội của nạn nhân do hậu quả bom mìn tại Việt Nam, đặc biệt là ở một số tỉnh miền Trung Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, Bà Lê Thi Kim Dung, Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế (Bộ LĐ-TB&XH), cho rằng công tác thúc đẩy và bảo vệ quyền của người khuyết tật nói chung và nạn nhân bom mìn nói riêng là những ưu tiên của Chính phủ Việt Nam.

“Điều này được thể hiện thông qua những nỗ lực của Việt Nam trong việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật về người khuyết tật; xây dựng, thực hiện các chương trình quốc gia; tích cực tham gia vào các sáng kiến quốc tế để thúc đẩy quyền con người nói chung, quyền của người khuyết tật nói riêng” - Bà Lê Kim Dung cho biết.

Nhằm tăng cường công tác trợ giúp bom mìn sau chiến tranh, nhiều ý kiến tại Hội thảo cho rằng cần huy động sự chung tay, góp sức của toàn xã hội, cũng như sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ.

Bên cạnh đó, các bộ ngành cần tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về công tác trợ giúp bom mìn ở Việt Nam; triển khai xây dựng các chương trình, dự án hỗ trợ nạn nhân bom mìn hòa nhập cộng đồng; tăng cường các hoạt động trợ giúp nạn nhân bom mìn…

Hoàng Mạnh