Nghệ An:

“Trùm phường” ôm tiền tỷ bỏ trốn, hàng trăm nông dân khốn đốn

(Dân trí) - Sau khi gom được khoảng 500 triệu đồng và gần 700 chỉ vàng, “trùm phường” Nguyễn Bá Hoan cao chạy xa bay. Hàng trăm nông dân ôm quả đắng nháo nhào tìm con nợ trong vô vọng.

“Trùm phường” ôm tiền tỷ bỏ trốn, hàng trăm nông dân khốn đốn - 1

Các nạn nhân bức xúc trình bày với phóng viên

Theo phản ánh của người dân, từ năm 2000, ông Nguyễn Bá Hoan (trú tại xóm 5B - ngã tư chợ Nông, xã Thanh Phong, huyện Thanh Chương, Nghệ An) vận động những người dân trong vùng tham gia “phường hụi”. Để tạo uy tín, ông Hoan lập hẳn một bản danh sách những người tham gia chơi phường kèm với những cam kết và ghi rõ hình thức chơi “phường” có xác nhận của UBND xã Thanh Phong và phát những bản photo cho người tham gia.

Với tờ giấy cam kết này, ông Hoan đã trở thành “trùm phường” của nhiều nhóm, có nhóm lên tới 39 người tham gia. Mỗi lần “bốc phường” mỗi người đóng góp số tiền tương đương 1 chỉ vàng (theo giá trị vàng từng năm). Người bốc phường đầu tiên là ông chủ phường Nguyễn Bá Hoan, kế đến là những người thân trong gia đình ông cùng tham gia dây phường. Thế nhưng khi đến lượt người dân “bốc phường” thì ông trùm Hoan không duy trì phường nữa.

Song song với thiết lập dây phường, ông Nguyễn Bá Hoan còn đến từng nhà vận động mọi người gửi tiền tiết kiệm cho mình với lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng. Để tạo lòng tin cho người dân, ông Hoan còn mạnh mồm tuyên bố: “Không chỉ lãi suất cao hơn ngân hàng, thủ tục gọn nhẹ mà bất cứ lúc nào bà con cần rút cả gốc lẫn lãi thì chỉ cần thông báo cho tôi trước 1 tuần”.

Thấy hình thức gửi và rút tiền dễ, lãi suất lại cao, hàng chục hộ dân ở xã Thanh Phong mang tiền đến gửi cho ông Hoan, người ít 4,5 triệu đồng, người nhiều thì gần 30 triệu. Mỗi người đến gửi đều được ông Hoan viết cho một giấy “biên nhận” ghi số tiền và ngày tháng nhận tiền.

“Trùm phường” ôm tiền tỷ bỏ trốn, hàng trăm nông dân khốn đốn - 2

Người gửi tiền cho ông Hoan ít nhất là 4,5 triệu, người nhiều cũng lên tới hơn 20 chỉ vàng

Thời gian đầu, một số trường hợp khi cần rút tiền được Nguyễn Bá Hoan cho rút cả lãi và gốc một cách nhanh chóng. Nhưng dần dà, ông Hoan viện đủ lý do để trì hoãn và không chịu trả.

Bà Phan Thị Cần (xóm Rú Mồ, Thanh Phong) bức xúc: "Nghe lời ông Hoan, 13 triệu đồng bán trâu, bán lợn vợ chồng tôi gửi cho ông ấy cả hy vọng có thêm đồng lãi phòng khi ốm đau. Năm 2007, ông nhà tôi phát hiện ung thư, tôi đến nhà ông Hoan xin rút tiền thì ông ấy không cho. Van nài nhiều lần ông ấy mới trả nhỏ giọt. Đến khi chồng tôi qua đời, ông Hoan cũng mới chỉ trả cho 2 triệu thôi. Thậm chí tôi đến van nài ông ấy trả cho ít tiền để làm đám ma cho chồng mà ông ấy cũng phớt lờ”.

Cô giáo Nguyễn Thị N. - Trường tiểu học Thanh Phong cũng gửi cho "trùm" Hoan 22 chỉ vàng. Đó là toàn bộ số tiền tích góp của 2 vợ chồng cô trong suốt 10 năm đi dạy. “Chưa đủ tiền mua nhà nên khi ông Hoan vận động lập phường, gửi tiết kiệm lãi suất cao tôi mang đến gửi 22 chỉ vàng. Nghĩ vài ba năm lãi mẹ đẻ lãi con sẽ đủ tiền cất cái nhà nho nhỏ vợ chồng con cái có nơi chốn ổn định. Giờ tiền mất, nhà cũng không có, khó khăn càng thêm chồng chất”, cô N. ngán ngẩm.

“Trùm phường” ôm tiền tỷ bỏ trốn, hàng trăm nông dân khốn đốn - 3

"Biên lai" nhận tiền của ông Nguyễn Bá Hoan giao cho người gửi với lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng thời điểm 2006 1,5 lần

Thậm chí, anh em họ của ông Hoan cũng trở thành nạn nhân như trường hợp của ông Nguyễn Bá Giám. 15 triệu đồng tiền để dành nuôi con ăn học ông Giám cũng mang gửi cho ông Hoan. Thế nhưng đến nay, 3 đứa con của ông đã tốt nghiệp đại học số tiền gửi vẫn chưa thu hồi được. Đến nhà đòi thì ông Hoan cứ khất lần rồi hứa lên hứa xuống. Đến năm 2009, ông Nguyễn Bá Hoan biến mất khỏi địa phương. Theo thống kê sơ bộ của các nạn nhân, từ năm 2000-2009, số tiền họ bị ông Hoan chiếm dụng lên tới 500 triệu đồng và gần 700 chỉ vàng.

Tìm đến tư gia của ông Hoan tại ngã tư chợ Nông, xã Thanh Phong, ngôi nhà 2 tầng lừng lững ngay giữa trung tâm chợ chỉ có một mình bà Nguyễn Thị Tế - vợ ông Hoan sinh sống. Ngay bên cạnh là quầy hàng tạp hóa quy mô vào diện nhất nhì xã của vợ chồng người con trai cả. Bà Tề cũng cho biết không rõ hiện ông Hoan đang ở đâu. Có thông tin ông Hoan đang sống tại thị trấn Krông Năng (Đắc Lắc).

“Trùm phường” ôm tiền tỷ bỏ trốn, hàng trăm nông dân khốn đốn - 4

sau khi ông Hoan "biến mất", ngôi nhà 2 tầng bề thế tại ngã tư chợ Nông giờ chỉ có một mình bà vợ ở

Không tìm được ông Hoan, tháng 10/2011, ông Nguyễn Đình Liệu và hàng chục hộ dân đành ngậm ngùi viết đơn trình báo cơ quan chức năng. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Ngọc - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Thanh Phong cho biết: “Trước đây cũng có một số người dân đến xã trình báo việc ông Nguyễn Bá Hoan chiếm dụng tiền, vàng. Xã cũng đã 2 lần mời ông Hoan lên làm việc và ông ấy cũng đã ký cam kết sẽ hoàn trả cho người dân trong vòng 3 tháng. Nhưng khi các phường hụi ở thị trấn Dùng vỡ nợ thì ông Hoan tuyên bố không còn khả năng chi trả và biến mất khỏi địa phương. Chúng tôi cũng không rõ ông ấy đi đâu”.

Thượng tá Trịnh Thanh Long - Phó Trưởng Công an huyện Thanh Chương cho biết: “Công an huyện đã nhận được đơn tố cáo của công dân về việc bị ông Nguyễn Bá Hoan chiếm đoạt tiền, vàng. Hiện công an huyện Thanh Chương đang cử cán bộ xác minh làm rõ đơn tố cáo của bà con”.

Hoàng Lam