Trùm mền trốn... lũ ống

Trong số 408 hộ phải di dời khẩn cấp ra khỏi vùng lũ ống, lũ quét thuộc triền sông Đak Rông và sông Ba Lòng - tỉnh Quảng Trị, có gần 100 hộ thuộc diện khẩn cấp của... khẩn cấp.

Họ sống tạm bợ, phiêu phỏng ngay bên mép sạt lở taluy âm của vực sông sâu hoắm, còn ngay trước mặt là núi dựng đứng, nguy cơ núi lở đè và lũ núi ụp xuống, tái bản thảm họa trong trận “đại hồng thủy” năm 2009.
Vợ chồng chị Hồ Thị Mới cùng hai đứa con sống trong ngôi nhà tạm. Ảnh: Lâm Chí Công
Vợ chồng chị Hồ Thị Mới cùng hai đứa con sống trong ngôi nhà tạm. Ảnh: Lâm Chí Công

Đã 3 năm trôi qua, dự án di dân khẩn cấp vẫn đang... “trùm mền”, người dân vẫn phải sống trong nỗi sợ hãi kinh hoàng mỗi khi rừng đổ mưa.  

Khẩn cấp... rùa bò

Trận lũ lớn và bất ngờ cuối năm 2009 xảy ra tại huyện vùng cao Đak Rông đã gây hậu quả rất lớn và lâu dài, ước tính kéo huyện miền núi này tụt hậu trở lại phải chục năm. Hàng trăm ngôi nhà của dân, trường học, nhà nội trú của con em đồng bào dân tộc thiểu số, trạm y tế, công trình nước sạch tại hai xã Húc Nghì và Ba Lòng đã bị lũ ống, lũ quét cuốn trôi chỉ trong nháy mắt. Ngay sau trận “đại hồng thủy”, nhiều đoàn quan chức trung ương về tận nơi thực địa, khảo sát, nghiên cứu.

Kết quả là dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng lũ ống, lũ quét vùng chiến khu Ba Lòng, xã Húc Nghì và các xã lân cận thuộc huyện Đak Rông đã ra đời từ năm 2010. Theo đó, sẽ có 408 hộ sinh sống dọc triền sông Đak Rông hung dữ (do rừng đầu nguồn bị tàn phá cộng với hệ thống đập thủy điện ngăn sông) sẽ được di dời đến nơi ở mới, tập trung trước mùa mưa lũ năm sau.

“Nhưng, cho đến lúc này, mọi thứ vẫn chưa ra môn ra khoai gì cả, mặt bằng khu tái định cư cũng chỉ mới ủi trây ra thôi, cầu tràn qua sông cũng dang dở, chưa nói toàn bộ 188 hộ của dự án, đặc biệt là 25 hộ dân sống ngay bên mép sông Đak Rông đầy nguy hiểm vẫn chưa thể di dời ra khỏi vùng khẩn cấp được. Bà con sau trận lũ năm 2009, bị trôi hết nhà cửa, tài sản, hiện chỉ làm được nhà tạm ngay trên nền đất còn lại, nguy cơ sụt lở, trôi nhà rất là cao.

Bà con bức xúc lắm, kéo nhau lên ủy ban hỏi, răng Nhà nước nói di dời khẩn cấp khỏi nơi ở cũ, mà chờ mấy năm trời rồi vẫn chưa được ra. Lãnh đạo xã cũng không biết răng mà ăn nói với dân, cứ hứa tới, hứa tới rứa đó...” - ông Hồ Văn Đàm - Bí thư Đảng ủy xã Húc Nghì, thành viên Ban quản lý dự án di dân khẩn cấp - nói.

Chị Hồ Thị Mới (20 tuổi) hai tay địu hai đứa con, đứa 3 tuổi và đứa nhỏ gần 2 tuổi đi lấy nước trên núi bằng 2 cái bon loại 3 lít. Thấy tôi cùng Chủ tịch xã Húc Nghì là anh Hồ Văn Ngọc đứng nhìn xóm nhà tạm bên miệng sông, chị Mới kêu lên: “Khổ lắm cán bộ ơi! Từ ngày nhà trôi (2009) vì lũ ống đến nay, vợ chồng miềng ở trong căn lều tạm bợ như ri, mấy tấm tôn lợp trên mái gió đập hư cả rồi, bốn phía thì thưng bằng tre, mưa là nhà ướt sũng như ở ngoài trời vậy”.

Ông Hồ Văn Quyền - nhà chỉ còn cách mép vực sông lở chưa tới mét rưỡi - nói: “Nhìn khu tái định cư bên tê sông đã chộ chi mô, tới chừ mà san ủi mặt bằng chưa xong, cầu tràn qua sông cũng chưa xong, trong khi mùa mưa lũ đang tới rồi. Nếu mùa lũ ni mà vẫn ở ri miềng e sẽ trôi mất. Trận lũ ống hồi năm 2009 nước dâng lên quá nóc nhà tới mấy mét, tràn lên đường Hồ Chí Minh cả 2 mét. Dữ dằn lắm, chừ nghĩ tới trong người ớn lạnh như bị sốt rét rứa đó”.

Không có tiền, cầu tràn qua khu tái định cư bỏ dở dang... Ảnh: Lâm Chí Công
Không có tiền, cầu tràn qua khu tái định cư bỏ dở dang... Ảnh: Lâm Chí Công

28% và... trây ra

Tại trụ sở Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Trị - chủ đầu tư của dự án di dân khẩn cấp xã Húc Nghì, ông Nguyễn Hoàng Lan - Phó Chi cục trưởng - nói: “Theo quyết định, trung ương đầu tư cho dự án này 69 tỉ đồng, đến hôm nay (19.7-P.V) chỉ mới giải ngân được 20 tỉ đồng, đạt 28%, trong khi các nhà thầu đã hoàn thành khối lượng thi công từ 40 - 80%. Không có tiền, các nhà thầu ngừng thi công hoặc cầm cự có tính đối phó thôi.

Chúng tôi cũng đã nhiều lần họp, yêu cầu nhà thầu phải đẩy nhanh tiến độ, cũng dọa họ là rút lại công trình. Nhưng không phải dễ. Không có tiền thì rút lại giao cho ai, với lại các nhà thầu cũng có cái “gậy” pháp lý trong tay là quy định “không thực hiện khối lượng vượt quá mức vốn ngân sách trung ương, làm phát sinh nợ khối lượng và sẽ không có nguồn để thanh toán” do Sở KHĐT ban hành tháng 2.2012”.

Ông Lan cũng rên rỉ là mặc dù đã rất tích cực “vận động”, “đi lại” nhưng vốn liếng cho dự án khó khăn quá, mãi cho đến nay, khi thời hạn di dân ra khỏi vùng lũ ống, lũ quét đã cận kề (trước 31.7.2012), nhưng dự án vẫn chưa lọt được vào chương trình đầu tư nhà nước mà vẫn đang thuộc nhóm sử dụng nguồn dự phòng của ngân sách trung ương, mà đã dự phòng thì năm nào cũng vậy, đến cuối năm khi kết dư đã mới có vốn, nhỏ giọt.

“Bộ trưởng Cao Đức Phát lần nào vào Quảng Trị cũng đến thị sát vùng lũ ống, lũ quét Húc Nghì và chỉ đạo khẩn trương hoàn thành dự án di dân trước mùa mưa lũ, kẻo dân gặp nguy hiểm thì ân hận. Lãnh đạo tỉnh cũng chỉ đạo, ra lệnh hạn chót di dân. Nhưng, không có vốn thì chúng tôi cũng chịu” - ông Lan cho biết.

Những gì ông Lan nói đều là sự thật. Nhưng, còn có một sự thật nữa: Vốn đã ít nhưng lại bị chia năm sẻ bảy. Nếu nguồn lực được sử dụng tập trung và khôn khéo thì có lẽ ít nhất 25 hộ dân sống bên miệng lũ ống ở thôn Húc Nghì giờ này đã đến được vùng tái định cư. Những con số sau đây cho thấy điều đó: Đường nội bộ thi công được 40%, mặt bằng khu tái định cư san ủi được 80%, cùng lúc đó nhà công vụ giáo viên, cầu tràn, hệ thống cấp nước, kè chống xói lở bờ sông cũng... trây ra thi công mỗi nơi một chút.

Trong khi cầu tràn chưa xong, các hạng mục khác vẫn thi công được, người dân vẫn qua lại hai bờ sông để sản xuất trong mùa khô cho thấy chủ đầu tư đã trây vốn ra nhiều hạng mục, làm cho tiến trình di dời khẩn cấp 25 hộ đồng bào ra khỏi vùng nguy hiểm phải chậm lại và việc họ phải ở lại nơi cửa miệng lũ ống thêm một mùa mưa lũ 2012 này là hiện thực, chứ không còn là nguy cơ nữa.

20 triệu đồng để chạy lũ

Bà Nguyễn Thị Liên – Trưởng thôn Đá Nổi, xã Ba Lòng – nói: “Khu tái định cư Ba Lòng đã có mặt bằng và đường bêtông liên khu cơ bản rồi, nay bà con mong mỏi sớm có 20 triệu đồng hỗ trợ cho mỗi hộ như đã hứa để di dời nhà lên vùng tái định cư, càng mau càng tốt, chứ chậm thêm nữa là lũ về, khổ trăm bề mà nguy hiểm, mất của cải không biết bao nhiêu mà kể. Lụt năm ngoái, mới mưa chừng 3 tiếng đồng hồ, nước đã đổ về ngập hết cả 2 thôn Vạn Đá Nổi và Đá Nổi, hơn 130 hộ của 2 thôn chạy lũ, trốn vô 3 ngôi nhà cao nhất, còn lại heo, gà, của nả vứt hết, chạy thoát thân thôi mà cũng không kịp, vì nước về dữ lắm”.

Ông Lê Văn Hoàng – chủ hộ có 8 nhân khẩu ở thôn Đá Nổi – kéo tôi tới trước nhà ông, rồi chỉ cho tôi cái nền đất trước đó là nhà và  kể lể rất đau khổ: “Tích cóp cả đời làm được ngôi nhà xây, chưa kịp mừng, trận lũ ống hồi năm 2009 đã cướp đi toàn bộ ngôi nhà và tài sản. Cả nhà sống trong căn lều tạm chật chội ni chờ lên khu tái định cư khẩn cấp, nhưng chờ mãi vẫn không thấy. Mấy đứa con nít nhà tui trạo miệng với nhau, bữa ni tau khun (khôn) rồi, chộ nước lũ đổ về là lấy mền trùm kín trôốc (đầu) lại cho đỡ sợ đi. Nghe tụi nhỏ nói với nhau kiểu trốn lũ ống đó, tui càng lo hung, tui ngày mô cũng dặn, lỡ ba đi rừng chưa về mà nước lên to thì lo chạy qua đò nhà o Liên mà lên đôộng (núi) trốn nghe chưa”.

Cũng như ở “ống lũ” Húc Nghì, Chủ tịch UBND xã Ba Lòng Nguyễn Xuân Quang nói rằng, dự án phê duyệt thì có 220 hộ di dời khẩn cấp, nhưng tới thời điểm này, mặt bằng, đường sá, nước uống, điện đóm chi cũng đang lây bây cả, nhưng khẩn cấp nhất vẫn là gần 50 hộ ở tạm ngay cửa lũ ống, quá nguy hiểm. “Người dân chờ đợi 20 triệu đồng hỗ trợ để dời nhà lên khu tái định cư, nhưng trên nói chưa có tiền. Song thực tế là, nếu có tiền cấp ngay cũng không thể dời nhà kịp trước lũ” - ông Quang khẳng định.

Vậy là, khẩn cấp của... vấn đề là lúc này cần có ngay kế hoạch trợ giúp nơi ở, di dời 25 hộ dân sống trước cửa... lũ ống thôn Húc Nghì và kế hoạch di dân khi có mưa to cho 50 hộ ở 2 thôn Vạn Đá Nổi và Đá Nổi. Cả hai ông chủ tịch xã là Hồ Văn Ngọc và Nguyễn Xuân Quang cùng một giọng khẩn thiết, lo sợ: “Chứ mà lũ ống, lũ quét tràn về, dân có chuyện chi, bầy tui bị “cắt cổ” trước...”.

TheoLâm Chí Công

Lao động

MỚI NHẤT
Cách chức Bí thư xã xài sang nhất miền Tây
Cách chức Bí thư xã xài sang nhất miền Tây

Bí thư Đảng ủy xã Bình Ninh (huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) vừa bị cách chức Huyện ủy viên huyện Chợ Gạo, điều chuyển công tác khác.

Thứ hai, 23/07/2012 - 05:27

Bão bẻ hướng, giảm cấp khi vào miền Bắc nước ta
Bão bẻ hướng, giảm cấp khi vào miền Bắc nước ta

(Dân trí) - Bão giật cấp 11, cấp 12 bẻ lệch hướng, sẽ quét dọc vùng ven biển tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) rồi giảm cấp và đi vào khu vực nước ta, qua các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng. Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa to đến rất to.

Thứ hai, 23/07/2012 - 05:22

Yêu cầu thủy điện Hố Hô đảm bảo an toàn mùa mưa lũ
Yêu cầu thủy điện Hố Hô đảm bảo an toàn mùa mưa lũ

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có công văn yêu cầu chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Hố Hô triển khai ngay hàng loạt biện pháp nhằm chủ động đối phó với mọi bất trắc có thể xảy ra trong mùa mưa lũ năm nay.

Thứ hai, 23/07/2012 - 04:56

Giếng khơi thất thế
Giếng khơi thất thế

(Dân trí) - Từng là "nguồn nước của một thời", giếng khơi như là một nhân chứng cho nhiều đổi thay của Hà Nội. Cách đây khoảng 30 năm, giếng khơi vẫn là nguồn nước không thể thiếu ở những khu phố cũ...

Thứ hai, 23/07/2012 - 04:26

Người mẹ huyền thoại và những hy sinh thầm lặng
Người mẹ huyền thoại và những hy sinh thầm lặng

(Dân trí) - Mẹ Hường là nguyên mẫu trong bộ phim nổi tiếng “Huyền thoại về người mẹ” mà nhân vật của mẹ do NSND Trà Giang thủ vai, được Xí nghiệp Phim truyện Việt Nam công chiếu vào cuối những năm 1980, từng làm rung động hàng triệu trái tim.

Thứ hai, 23/07/2012 - 04:14

Lý Sơn “khốn đốn” vì thói quen xả rác ra biển
Lý Sơn “khốn đốn” vì thói quen xả rác ra biển

(Dân trí) - Với thói quen sinh hoạt của người dân trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) - “tuồn” rác sinh hoạt ra biển - nay xung quanh hòn đảo rộng chưa đầy 10km2 này đã tràn ngập rác.

Thứ hai, 23/07/2012 - 03:32

Đếm ngược từng giờ đợi con trở về
Đếm ngược từng giờ đợi con trở về

(Dân trí) - Hy vọng tưởng chừng như đã vụt tắt trên ánh mắt những người cha, người mẹ của các thuyền viên Việt Nam bị cướp biển Somalia bắt giữ hơn 18 tháng, nay bừng trở lại khi họ hay tin các con họ đang trên đường trở về từ cõi chết.

Thứ hai, 23/07/2012 - 03:04

Chiều mai, bão vào Quảng Ninh, Hải Phòng
Chiều mai, bão vào Quảng Ninh, Hải Phòng

(Dân trí) - "Với những diễn biến phức tạp của cơ bão số 4, cần lưu ý những tác động và khả năng gây thiệt hại của bão tới khu vực vịnh Bắc Bộ, quần đảo Hoàng Sa, nơi có nhiều tàu, thuyền của ngư dân hoạt động" - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Thứ hai, 23/07/2012 - 01:13

Vụ tàn sát rừng già: Sự thật không thể chối cãi!
Vụ tàn sát rừng già: Sự thật không thể chối cãi!

(Dân trí) - Sau khi tiếp nhận những thông tin và hình ảnh phá rừng “động trời” mà Dân trí đăng tải, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Dương Ngọc Long đã dẫn đầu một đoàn công tác đến những nơi rừng già bị tàn phá, gấp rút chỉ đạo phương án cứu rừng.
 >>  Lâm tặc tàn sát rừng nghiến ở Thái Nguyên

Thứ hai, 23/07/2012 - 12:22

Xe buýt “cắn đuôi” xe con trên cầu Chương Dương
Xe buýt “cắn đuôi” xe con trên cầu Chương Dương

(Dân trí) - Vụ việc xảy ra khoảng 9h sáng nay, 23/7, trên cầu Chương Dương, chiều từ Nguyễn Văn Cừ vào nội thành, khiến giao thông trên cầu bị ùn tắc.

Thứ hai, 23/07/2012 - 11:43

Ô tô ca sĩ Lâm Chí Khanh lao xuống ruộng, cháy trơ khung
Ô tô ca sĩ Lâm Chí Khanh lao xuống ruộng, cháy trơ khung

(Dân trí) - Trên đường đi lưu diễn về, xe ô tô của ca sĩ Lâm Chí Khanh mất lái lao vào đống rơm đang cháy dưới ruộng. Hậu quả, chiếc ô tô cùng toàn bộ tài sản bên trong bị ngọn lửa thiêu rụi hoàn toàn.

Thứ hai, 23/07/2012 - 11:29

Chữa bệnh bằng cách chích nhang, đá vào vùng kín
Chữa bệnh bằng cách chích nhang, đá vào vùng kín

“Thầy” cho người bệnh nằm xuống, đổ nước lã vào miệng, rồi dùng nhang đốt, chích vào người, kết hợp với việc… đấm đá túi bụi vào thân thể để… đuổi tà ma

Thứ hai, 23/07/2012 - 11:10

ĐÁNG QUAN TÂM
“Hình như chính quyền luôn “bảo kê” cho quặng lậu”
“Hình như chính quyền luôn “bảo kê” cho quặng lậu”

(Dân trí) - GS.TSKH Đặng Hùng Võ nhận định chuyện khai thác quặng bừa bãi tại Bắc Kạn các cơ quan ban ngành đều biết; “Tôi có cảm giác, chính quyền luôn đứng ra “bảo kê” cho những đơn vị khai thác quặng trái phép này”.

Thứ hai, 23/07/2012 - 08:57

Người nước ngoài nuôi cá ở Cam Ranh: Xử phạt 4 công ty
Người nước ngoài nuôi cá ở Cam Ranh: Xử phạt 4 công ty

(Dân trí) - Tin từ UBND TP Cam Ranh, sau khi rà soát kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ thủy sản trên địa bàn, UBND TP vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xử lý sai phạm của các công ty, cơ sở thu mua liên quan.

Thứ hai, 23/07/2012 - 08:15

Vụ clip dạy học sinh bằng roi: “Rất đau lòng!”
Vụ clip dạy học sinh bằng roi: “Rất đau lòng!”

(Dân trí) - Ông chủ Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức cấp 2 tại TP.Thái Nguyên thừa nhận "phương pháp giáo dục" bằng roi của người dạy, đồng thời thời cho biết, rất đau lòng trước sự việc này.

Thứ hai, 23/07/2012 - 07:56

10 năm lưu giữ báu vật chiến trường của cha
10 năm lưu giữ báu vật chiến trường của cha

(Dân trí) - Cả đời mình, cựu binh Phạm Tuấn Ngọc chỉ để lại cho cậu con trai những cuốn sổ đã ngả màu thời gian với hàng trăm bài thơ, dòng nhật ký về những năm tháng chiến đấu ác liệt, và cả những tâm sự, suy nghĩ, lý tưởng chiến đấu quên mình vì Tổ quốc.

Thứ hai, 23/07/2012 - 07:55

Bão số 4 tiếp tục diễn biến phức tạp
Bão số 4 tiếp tục diễn biến phức tạp

(Dân trí) - Dự báo đến 16 giờ chiều nay (23/7), tâm bão số 4 cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 180 km. 16 giờ ngày 24/7, tâm bão cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 100 km.

Thứ hai, 23/07/2012 - 07:45

Gặp truyền nhân cuối cùng của “chiếc bàn xoay theo ý nghĩ”
Gặp truyền nhân cuối cùng của “chiếc bàn xoay theo ý nghĩ”

Đó là cụ Đinh Thẩm (92 tuổi), người đóng “chiếc bàn xoay theo ý nghĩ” cuối cùng tại thôn Vân Hà, xã Tam Thành, huyện Phú Ninh, Quảng Nam.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 10:30

Bình Định: Cháy rừng phòng hộ trên  núi Bà Hỏa
Bình Định: Cháy rừng phòng hộ trên núi Bà Hỏa

(Dân trí)- Vào khoảng 11 giờ ngày 22/7, tại núi Bà Hỏa thuộc KV 8, phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đã xảy ra 1 vụ cháy rừng phòng hộ của Công ty TNHH Lâm trường Quy Nhơn quản lý, khiến một diện tích lớn rừng keo 5 năm bị cháy rụi.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 09:51

Tỉ phú chân đất bại tình
Tỉ phú chân đất bại tình

Bình Dương có nhiều nông dân phất lên nhờ tiền bán đất, đền bù giải tỏa. Chỉ vì mê gái đẹp mà gia đình họ tan nát, tài sản đi tong, có người nắm tiền tỉ trong tay phải đi chăn trâu thuê.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 05:24

TPHCM: Lại phát hiện xác chết trôi trên kênh
TPHCM: Lại phát hiện xác chết trôi trên kênh

Trong lúc đang tập thể dục ven kênh Bến Nghé - TPHCM, một số người dân phát hiện một thi thể nổi bập bềnh trong làn nước nên vội báo cho công an phường.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 05:19

Diễn tập cứu nạn hàng hải quy mô lớn ở Nha Trang
Diễn tập cứu nạn hàng hải quy mô lớn ở Nha Trang

Cuộc diễn tập đưa ra tình huống giả định: tại vùng biển Khánh Hòa, đã xảy ra tai nạn đâm va giữa tàu hàng STAR mang quốc tịch nước ngoài và tàu cá KH01 của ngư dân Việt Nam.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 05:10

Kiều nữ 21 năm mất tích trở về
Kiều nữ 21 năm mất tích trở về

Một thiếu nữ Hà Nội 16 tuổi, xinh xắn, bỗng dưng biến mất không một dấu vết. Sau 21 năm lang thang ở xứ người, khi gia đình đã làm ảnh thờ, cô gái đột ngột quay về…

Chủ nhật, 22/07/2012 - 04:16

Nước mắt nào gột được nỗi đau
Nước mắt nào gột được nỗi đau

(Dân trí) - Rạng sáng 22/7, trời Quảng Điền (huyện Krông Ana) ảm đạm vì bầu không khí thê lương khắp làng trên xóm dưới khi đoàn ô tô chở 7 nạn nhân xấu số, chết thảm trong vụ tai nạn tại Quảng Nam lần lượt dừng trước 4 căn nhà, trả thi thể về cho người thân.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 03:05