1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Trưa nay bão số 5 sẽ vào đất liền các tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, dự kiến trưa nay (18/9), bão số 5 sẽ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Trị - Thừa Thiên Huế.

Sáng nay (18/9), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp ứng phó với bão số 5 và mưa lũ sau bão.

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, lúc 8h30 sáng nay, bão số 5 đã vào vùng bờ biển các tỉnh Quảng Bình đến Quảng Nam.

Theo dự báo trong khoảng 1 - 2 giờ nữa (khoảng gần trưa nay), bão số 5 sẽ đổ bộ vào đất liền, trong đó tâm bão sẽ đi vào vào khu vực từ Quảng Trị  đến Thừa Thiên Huế, với sức gió cấp 7 - cấp 8.

Ông Khiêm cũng lưu ý cần đề phòng mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 5. Lượng mưa đo từ ngày 17/9 cho đến sáng sớm nay tại các tỉnh Trung Bộ là rất lớn, từ 100 - 200 mm, cục bộ ở Cù Lao Chàm (Quảng Nam) đã có mưa lên tới 339 mm, Đà Nẵng có trạm đo được lượng mưa lên đến 260 mm.

Trưa nay bão số 5 sẽ vào đất liền các tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên Huế - 1

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.

Dự báo mưa do bão số 5 ở các tỉnh Trung bộ tập trung trong ngày hôm nay, đến sáng mai, 19.9, sẽ giảm nhanh. Đặc biệt, vùng mưa sẽ mở rộng ra các tỉnh bắc Trung bộ đến ngày 18 - 20.9, với lượng mưa phổ biến từ 100 - 150 mm, cục bộ có nơi mưa trên 200 mm. Mưa lớn tập trung thời gian ngắn nên cảnh báo nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh Trung bộ và ngập lụt ở vùng trũng đồng bằng. 

Theo số liệu cập nhật của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tính đến 6h30 ngày 18/9, đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho hơn 58.000 tàu thuyền với tổng số trên 285.000 lao động vào vùng tránh trú bão an toàn.

Các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi đã có lệnh cấm biển; Đến 20h tối 17/9, 4 tỉnh (Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam) đã tổ chức sơ tán hơn 34.000 người đến nơi tránh trú bão an toàn;...

Nguyễn Dương