Trữ hàng, bình ổn giá trong dịp tết: Ai được, ai mất?

Chính sách trợ giá bình ổn thị trường đang tạo ra sự bất bình đẳng trên thị trường giữa các doanh nghiệp được rót tiền trữ hàng và các doanh nghiệp khác. Trong khi vì nhiều nguyên nhân, ưu đãi đó không đến được người tiêu dùng.

Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn ưu đãi lãi suất trữ hàng tết nhằm bình ổn giá được UBND TPHCM thực hiện từ nhiều năm nay được kỳ vọng sẽ góp phần kiềm cơn sốt giá, còn bất cập.

 

Sở Công thương thành phố dự báo, sức tiêu dùng tết Nguyên đán năm nay tuy giảm hơn mọi năm nhưng vào những ngày cận và sau tết, nhu cầu vẫn sẽ tăng 30% so với ngày thường.

 

Giá ưu đãi không đến người tiêu dùng

 

Chính vì vậy, chỉ tính riêng mặt hàng gia cầm, số lượng tiêu thụ trong vòng mười ngày trước và sau tết có thể tăng gấp ba, gấp bốn lần so với bình thường, tương đương trên dưới sáu triệu con (khoảng 6.000 tấn).

 

Trong khi đó, số lượng thịt gia cầm mà doanh nghiệp dự trữ bình ổn chỉ vỏn vẹn 2.000 tấn, chiếm 1/3 thị phần so với nhu cầu thực tế sẽ không có tác dụng nhiều để giữ giá thị trường. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chỉ có một số ít người dân, chủ yếu tập trung ở khu trung tâm thành phố mua được thịt gà giá ưu đãi, giảm 5 - 10%.

 

Qua theo dõi nhiều năm cho thấy, chương trình trợ giá còn vô tình giúp cho nhiều đối tượng mua bán nhỏ lẻ lợi dụng mua gom hàng trợ giá đem ra ngoài bán hưởng chênh lệch. Đơn cử như tết Nguyên đán 2004, 2005, một ký thịt gà bán trợ giá trong hệ thống siêu thị, cửa hàng của các doanh nghiệp có 35.000 đồng, thấp hơn nhiều so với giá thực tế 70.000 - 80.000 đồng bán tại các chợ lẻ.

 

Giới tiểu thương thấy vậy đã nhanh chân gom sạch đem ra ngoài bán hưởng chênh lệch. Bên cạnh đó, một khi doanh nghiệp chưa phủ khắp hệ thống cửa hàng bán lẻ ở 23 quận huyện thì những người dân ngoại thành rất khó có thể mua được mặt hàng bình ổn giá trong mấy ngày tết… Một gia đình ở Cần Giờ hay Củ Chi… sẽ không có điều kiện lên các quận trung tâm mua vài ký thịt, gạo, rau trong siêu thị có giá rẻ hơn được.

 

Để bình ổn giá, ngoài việc có trong tay lượng hàng áp đảo thị trường, yêu cầu doanh nghiệp phải chủ động nguồn hàng thực phẩm. Nghĩa là ở đây, doanh nghiệp phải có trại nuôi heo, gà… hoặc ít nhất cũng liên kết với nông dân, đầu tư vốn, chuyển giao kỹ thuật cho họ nhằm cắt giảm chi phí đầu vào mới thu được phẩm giá thành hạ. Nhưng thực tế, hầu hết doanh nghiệp được nhận tiền ngân sách thực hiện nghĩa vụ bình ổn giá đều phải mua gom hàng trôi nổi trên thị trường.

 

Không bình đẳng

 

Để người tiêu dùng mua sản phẩm giá rẻ thì cái gốc vấn đề là phải đầu tư trực tiếp vào sản xuất cho nông dân. Nếu cứ rót tiền cho doanh nghiệp sẽ đưa đến tình trạng bất bình đẳng, mà ở đây chỉ có nông dân và những doanh nghiệp không được “chọn mặt gởi vàng” tham gia trữ hàng là chịu thiệt. Chẳng hạn, bảy doanh nghiệp giết mổ tại trung tâm giết mổ gia cầm An Nhơn cung cấp tới 60% tổng số lượng gia cầm tiêu thụ hàng ngày tại TPHCM, dịp tết có khi lên tới 70%, vẫn không được liệt vào danh sách được ưu đãi lãi suất trữ hàng tết.

 

Nhiều năm nay, những doanh nghiệp này lại thấp thỏm, lo lắng tìm kế sách đối phó với sự cạnh tranh của một vài doanh nghiệp được thành phố rót tiền trữ hàng bình ổn. Họ cho rằng, với số lượng 2.000 tấn thịt gia cầm dự trữ tết, phân bổ cho một vài đơn vị như Phú An Sinh, Huỳnh Gia Huynh Đệ… tuy không chiếm thị phần lớn trên thị trường, nhưng với việc số lượng gà này bán rẻ hơn 5 - 10% cũng gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp.

 

Không chỉ doanh nghiệp mà ngay cả người chăn nuôi cũng đang gánh chịu thiệt thòi từ chương trình bình ổn giá đưa đến.

 

Ông Nguyễn Hồng Sơn, chủ trại gà lông màu trên 300.000 con, lớn nhất vùng Đông Nam bộ (Long Khánh, Đồng Nai) bức xúc nói: “Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp tết là thương lái lại kiếm cớ ép giá gà của người chăn nuôi vì so sánh giá gà thịt tại TPHCM bán rẻ hơn thị trường 5 - 10%”.

 

Theo ông Sơn, chính sách bình ổn giá của TPHCM chỉ mang đến cái lợi cho doanh nghiệp. “Nếu nguồn ngân sách 409 tỉ đồng đầu tư trực tiếp cho người chăn nuôi nâng cấp chuồng trại, mua con giống, thức ăn, thuốc thú y thì chắc chắn sẽ hiệu quả hơn nhiều so với rót cho doanh nghiệp”, ông Sơn khẳng định.

 

Theo Đặng Hoàng
Sài Gòn tiếp thị

Tag :
MỚI NHẤT
Đời tiếp viên trong những “địa ngục trần gian”
Đời tiếp viên trong những “địa ngục trần gian”

Vì bỏ nhiều tiền đầu tư nên các ông chủ, bà chủ phải khống chế tiếp viên để tránh bị chiếm mất “hàng ngon”. Sau khi bị vắt kiệt sức, các cô thôn nữ đã qua thời thanh xuân mới được thả lỏng hoặc “chuyển nhượng” cho các tụ điểm tệ nạn khác.

Thứ ba, 23/12/2008 - 12:03

Dự án Hồ Tả Trạch sai phạm hơn 128 tỷ đồng
Dự án Hồ Tả Trạch sai phạm hơn 128 tỷ đồng

(Dân trí) - Sau 2 tháng tiến hành kiểm toán Dự án Hồ Tả Trạch, Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại đây, đặc biệt là việc tính sai chi phí đầu tư làm tăng giá trúng thầu được duyệt lên đến trên 128 tỷ đồng.

Thứ ba, 23/12/2008 - 09:04

Nợ lương, chủ doanh nghiệp “trốn” công nhân
Nợ lương, chủ doanh nghiệp “trốn” công nhân

(Dân trí) - Gần 20 công nhân Công ty TNHH và DV Tuấn Công (chuyên về dịch vụ vận tải, ngụ tại số 405B đường Trưng Nữ Vương) đang kêu trời vì có nguy cơ bị “quỵt” hàng trăm triệu đồng tiền lương.

Thứ ba, 23/12/2008 - 08:33

Một phương án tự “giải cứu” cho các chủ chung cư
Một phương án tự “giải cứu” cho các chủ chung cư

(Dân trí) - Trong khi nhiều chung cư cao cấp đang lục đục, khiếu kiện chủ đầu tư, thì hơn một năm nay, chung cư thuộc diện tái định cư 17T10 Trung Hòa-Nhân Chính “sống một cách đàng hoàng, tươm tất”.

Thứ ba, 23/12/2008 - 08:04

Hàng trăm học sinh nhập viện vì ngộ độc thực phẩm
Hàng trăm học sinh nhập viện vì ngộ độc thực phẩm

Tối 22/12, hàng trăm em học sinh trường Tiểu học Phước Bình, Q.9 Thành phố Hồ Chí Minh đã phải đi cấp cứu vì bị ngộ độc thực phẩm. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, các em nhập viện trong tình trạng đau bụng, ói, tiêu chảy.

Thứ ba, 23/12/2008 - 07:30

Thủ tướng bổ nhiệm 4 thứ trưởng mới
Thủ tướng bổ nhiệm 4 thứ trưởng mới

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định bổ nhiệm thêm 4 thứ trưởng và phó thủ trưởng cơ quan ngang bộ mới.

Thứ ba, 23/12/2008 - 07:23

Trên 13.500 huy chương chưa được chi trả chế độ
Trên 13.500 huy chương chưa được chi trả chế độ

(Dân trí) - Báo cáo của Sở LĐTB&XH Nghệ An, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có 75.814 gia đình có công với cách mạng được tặng thưởng huy chương, trong đó có 13.566 trường hợp nhận huy chương gia đình chưa được giải quyết chế độ.

Thứ ba, 23/12/2008 - 07:09

Tỷ số chênh lệch giới tính tại Việt Nam liên tục tăng
Tỷ số chênh lệch giới tính tại Việt Nam liên tục tăng

(Dân trí) - Tỷ số giới tính khi sinh ở nước ta liên tục tăng và đã đến mức báo động, hiện tại là 112/100. Nhiều vùng địa lý tỷ số này còn lên đến 115-125/100, vượt khá xa mức bình thường.

Thứ ba, 23/12/2008 - 07:05

Phó trạm y tế xã chém nhân viên vỡ đầu
Phó trạm y tế xã chém nhân viên vỡ đầu

(Dân trí) - Sáng nay 22/12, cả trạm y tế xã Thủy Phương (Hương Thủy - TT-Huế) và hàng chục bệnh nhân kinh hãi tột độ khi chứng kiến cảnh ông Nguyễn Đình Huấn, Phó trạm trưởng xả dao chém bà Nguyễn Thị Dùng, nữ hộ sinh, nhiều nhát trên đầu và đứt lìa ngón tay.

Thứ hai, 22/12/2008 - 06:23

Hơn 800 bà mẹ Việt Nam anh hùng lên sách
Hơn 800 bà mẹ Việt Nam anh hùng lên sách

(Dân trí) - Sáng 22/12, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy TT-Huế đã tổ chức hội nghị giới thiệu tập 2 cuốn sách “Bà mẹ Việt Nam anh hùng Thừa Thiên Huế”. Tính đến nay, 826 mẹ trên toàn tỉnh đã được ghi danh vào tập sách ý nghĩa này.

Thứ hai, 22/12/2008 - 06:02

Thời tiết đêm Noel sẽ rất đẹp, trời rét
Thời tiết đêm Noel sẽ rất đẹp, trời rét

(Dân trí) - Không khí lạnh ùa về từ đêm qua đã khiến trời các tỉnh miền Bắc nước ta trở rét. Dự báo, đêm Noel tiết trời sẽ rất đẹp, miền Bắc rét nhưng không mưa; miền Nam có pha chút lành lạnh, rất thích hợp để mọi người đón những ngày Giáng sinh vui vẻ.

Thứ hai, 22/12/2008 - 05:31

Thưởng tiền cho người có công bắt pháo lậu
Thưởng tiền cho người có công bắt pháo lậu

(Dân trí) - Để chống hành vi sản xuất, vận chuyển, buôn bán và đốt pháo nổ như tết năm 2008, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND TP Vinh và các cơ quan chức năng vừa tuyên bố sẽ thưởng tiền cho người có công bắt giữ pháo lậu.

Thứ hai, 22/12/2008 - 05:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Video: Hà Nội mừng chiến thắng lịch sử của tuyển Việt Nam
Video: Hà Nội mừng chiến thắng lịch sử của tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Ngay sau khi tiếng còi kết thúc trận đấu Singapore - Việt Nam vang lên, hàng ngàn người dân Hà Nội cùng đổ ra các ngả đường hò reo, ăn mừng và chia vui với chiến thắng lịch sử của đội nhà. Dân trí đã ghi lại những khoảnh khắc sôi động đáng nhớ đó…

Thứ hai, 22/12/2008 - 12:15

Sởn gai ốc mồi nhậu... chuột cống!
Sởn gai ốc mồi nhậu... chuột cống!

Nhiều thiếu niên lang thang ở TPHCM đi săn chuột cống để bán cho quán nhậu. Khi đến với thực khách, nó đã trở thành món đặc sản chuột đồng.

Thứ hai, 22/12/2008 - 11:52

CĐV Singapore quá khích dùng dao tấn công khán giả Việt Nam
CĐV Singapore quá khích dùng dao tấn công khán giả Việt Nam

(Dân trí) - Sau chiến thắng 1-0 trước đội tuyển Singapore, nhiều khán giả Việt Nam đã cùng nhau ăn mừng chiến thắng bên ngoài sân National. Quá cay cú, một số phần tử CĐV quá khích của đội chủ nhà đã bất ngờ lao vào tấn công khán giả Việt Nam.

Thứ hai, 22/12/2008 - 11:41

“Dải ngân hà” chào đón Giáng sinh tại Đà Nẵng
“Dải ngân hà” chào đón Giáng sinh tại Đà Nẵng

Chào đón mùa Giáng sinh và năm mới 2009, trên gần 1km đường Lê Duẩn ở trung tâm TP Đà Nẵng sẽ xuất hiện dải ngân hà với hàng vạn ánh đèn lấp lánh.

Thứ hai, 22/12/2008 - 11:16

TPHCM công bố chương trình đón Tết Kỷ Sửu 2009
TPHCM công bố chương trình đón Tết Kỷ Sửu 2009

(Dân trí) - Năm nay, TPHCM sẽ đón tết truyền thống với những hoạt động như chợ hoa, hội hoa, đường hoa... UBND TP cho biết sẽ bắn pháo hoa tại 6 điểm trong đêm giao thừa.

Thứ hai, 22/12/2008 - 10:11

Tiếp viên Jetstar Pacific Airlines dọa đình công
Tiếp viên Jetstar Pacific Airlines dọa đình công

Lúc 17h ngày 21/12, tại Công ty CP Hàng không Jetstar Pacific Airlines (JPA) đã diễn ra cuộc họp căng thẳng giữa ban lãnh đạo công ty với tập thể đoàn tiếp viên để giải quyết đơn kiến nghị của họ khi thu nhập sụt giảm.

Thứ hai, 22/12/2008 - 09:02

Cô gái gốc Việt duy nhất trong ban liên lạc báo chí của Obama
Cô gái gốc Việt duy nhất trong ban liên lạc báo chí của Obama

(Dân trí) - Tin Barack Obama thắng cử đã khiến nhiều người xúc động rơi nước mắt, trong đó có cô gái trẻ Nguyễn Thị Thuỷ Tiên, người Mỹ gốc Việt duy nhất trong ê kíp liên lạc báo chí của Obama từ những ngày đầu của chiến dịch vận động tranh cử.

Thứ hai, 22/12/2008 - 07:08

Khánh thành đập ngăn mặn lớn nhất Đông Nam Á
Khánh thành đập ngăn mặn lớn nhất Đông Nam Á

(Dân trí) - Sau hơn 7 năm thi công, đập Thảo Long với chiều dài 571,25m đã hoàn thành. Với công nghệ thiết kế ưu việt, đập có chức năng ngăn mặn, giữ ngọt cho toàn bộ vùng hạ du sông Hương.

Thứ hai, 22/12/2008 - 07:04

Gặp mặt truyền thống các chiến sĩ - tù nhân Hỏa Lò
Gặp mặt truyền thống các chiến sĩ - tù nhân Hỏa Lò

Ngày 20/12, tại Hà Nội, Ban Liên lạc các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà tù Hỏa Lò (1930-1954) đã tổ chức buổi gặp mặt truyền thống lần thứ 18, tổng kết nhiệm kỳ hoạt động 2005-2008 và đề ra phương hướng nhiệm kỳ 2009-2012.

Thứ hai, 22/12/2008 - 01:58

Chùm ảnh: Hà Nội ăn mừng đội tuyển vào chung kết AFF Cup
Chùm ảnh: Hà Nội ăn mừng đội tuyển vào chung kết AFF Cup

(Dân trí) - Tiếng còi kết thúc trận đấu bán kết lượt về giữa đội tuyển Việt Nam và Singapore cất lên cũng là lúc người dân Hà Nội đổ ra đường ăn mừng trước thắng lợi của đội nhà.

Thứ hai, 22/12/2008 - 01:19

Huy động gần 16 tỷ giúp các chiến sĩ Trường Sa
Huy động gần 16 tỷ giúp các chiến sĩ Trường Sa

(Dân trí) - Sau 5 năm hoạt động, các bạn trẻ TPHCM đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, huy động được gần 16 tỷ đồng giúp đỡ các chiến sĩ đang chiến đấu, bảo vệ biên cương tại quần đảo Trường Sa.

Thứ hai, 22/12/2008 - 01:17

Cần Thơ: Cháy lớn thiêu rụi 5 căn nhà
Cần Thơ: Cháy lớn thiêu rụi 5 căn nhà

(Dân trí) - Lúc 13h ngày 21/12 trên Quốc lộ 80, thuộc địa bàn ấp Phụng Phụng, xã Thạnh Tiến, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ đã phát sinh một đám cháy lớn, thiêu rụi 5 căn nhà.

Thứ hai, 22/12/2008 - 01:15