Chủ nhật 29/01/2017 - 11:05

Tròn 20 mùa xuân “xuống núi”

Dân trí Mỗi khi những cành đào đá trên vùng biên giới ngập ngừng hé nụ, ông Triệu Văn Lĩu, người dân tộc Dao - Trưởng bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) lại cùng bà con ngược về bản Pù Quăn để bái lễ tổ tiên nhân dịp Tết đến xuân về. Hơn 20 năm trước, được sự giúp đỡ của bộ đội Biên phòng, bà con dân bản rủ nhau “xuống núi” lập nên bản mới mang tên Hạ Sơn.

Rủ nhau “xuống núi” lập nghiệp

Với bà con bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát thì đây đã là mùa xuân thứ 20 kể từ khi “xuống núi” để xây dựng cuộc sống mới. Năm nào cũng vậy, với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, người dân bản Hạ Sơn lại “ngược núi” thăm hỏi, tặng quà các gia đình đặc biệt khó khăn ở quê cũ - Pù Quăn. Đỉnh núi Pù Quăn, cách xa trung tâm xã Pù Nhi gần một ngày đường đi bộ, trước đây, bản Pù Quăn có 46 hộ với 235 khẩu thuộc đồng bào dân tộc Dao. Đây là địa bàn có thời tiết khí hậu khắc nghiệt, địa hình hiểm trở, thiếu đất canh tác cùng với nhiều hủ tục lạc hậu, khiến cuộc sống của bà con gặp nhiều khó khăn.

Bản Hạ Sơn hân hoan kỷ niệm mùa xuân thứ 20
Bản Hạ Sơn hân hoan kỷ niệm mùa xuân thứ 20

Năm 1987, Đồn biên phòng Pù Nhi đã thành lập một tổ công tác vào bản Pù Quăn cùng ăn, cùng ở; tuyên truyền, thuyết phục đồng bào dần xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, mở lớp dạy xóa mù chữ, hướng dẫn bà con áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi trồng trọt. Tuy nhiên, sau 10 năm, đời sống của bà con cũng chỉ thoát đói chứ chưa thể thoát nghèo, cũng bởi do dân số ngày càng tăng khiến Pù Quăn rơi vào cảnh đất chật, người đông. Đến năm 1997, Pù Quăn đã có 72 hộ với 378 khẩu, nhưng diện tích đất canh tác chưa đầy 10 ha.

Hàng ngày cùng ăn, cùng ở, chứng kiến cuộc sống khó khăn của đồng bào, những người lính mang quân hàm xanh ở Pù Nhi ngày ấy đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương có chủ trương tuyên truyền, vận động bà con ở Pù Quăn chuyển xuống sinh sống ở khu vực hai bên quốc lộ 217, nằm giữa trung tâm xã Pù Nhi và thị trấn huyện Mường Lát, lấy tên bản là Hạ Sơn.

Vốn sinh sống trên các vùng núi cao, những tập tục, thói quen đã ăn sâu vào tiềm thức, nên việc thuyết phục bà con thực hiện chủ trương này quả là không đơn giản. Tuy nhiên, bằng tình cảm gắn bó và lòng kiên nhẫn, mùa xuân năm 1997, đã có 5 hộ với 23 khẩu ở Pù Quăn đồng ý “xuống núi” sinh sống, trong đó có gia đình ông Triệu Văn Lĩu, nay là Trưởng bản Hạ Sơn và ông Phan Văn Cấu, nay là Bí thư Chi bộ bản Hạ Sơn.

Tròn 20 mùa xuân “xuống núi” - 2
Những thiếu nữ người Dao hồi hộp trong ngày vui của bản
Những thiếu nữ người Dao hồi hộp trong ngày vui của bản

Ông Phan Văn Cấu - Bí thư Chi bộ bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi chia sẻ: “Nhờ sự quan tâm của các cấp, các ngành và sự chung tay giúp sức của bộ đội Biên phòng, ban đầu chỉ có 5 hộ chuyển xuống Hạ Sơn và nhanh chóng ổn định cuộc sống. Bà con được hưởng lợi từ các công trình phục vụ đời sống dân sinh như điện, đường, trường học, trạm y tế và có điều kiện giao lưu mua bán sản phẩm mình làm ra. Biết được tin vui nên nhiều hộ từ Pù Quăn tiếp tục tình nguyện “xuống núi” lập nghiệp. Năm 2002, bản Hạ Sơn chính thức thành lập với 17 hộ, 86 nhân khẩu”.

Bên cạnh tích cực tham mưu, tham gia cùng các cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành đoàn thể quy hoạch, bố trí ổn định nơi ở cho dân bản Hạ Sơn, cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Pù Nhi còn giúp đồng bào khai hoang, mở rộng diện tích đất canh tác, tiếp tục áp dụng khoa học kỹ thuật và đưa các loại cây, con giống có hiệu quả kinh tế cao vào nuôi trồng ; xây dựng các mô hình phát triển kinh tế vườn, ao, chuồng, rừng theo mô hình của các Đồn biên phòng.

Một mũi tên trúng hai đích

Sau gần 20 năm “xuống núi” xây dựng cuộc sống mới, đến nay, với 48 hộ, 228 nhân khẩu, bản Hạ Sơn đang có 193 ha đất canh tác, trong đó, có hơn 10 ha trồng lúa nước và 20 ha trồng cây ngô lai 2 vụ. Tổng đàn gia súc, gia cầm đạt trên 1.500 con chủ yếu là trâu, bò, dê, lợn, gà.

Các chiến sĩ Biên phòng đi tuần tra biên giới
Các chiến sĩ Biên phòng đi tuần tra biên giới

Bên cạnh đó, bà con còn có nghề gia truyền bốc thuốc chữa bệnh. Từ khi xuống gần trung tâm xã sinh sống, thông tin liên lạc và giao thông thuận lợi, bà con bản Hạ Sơn có được điều kiện quảng bá nghề bốc thuốc gia truyền và tiếp cận người bệnh được nhiều hơn. Không chỉ phát triển kinh tế, bà con đi hái thuốc còn là tai mắt cho bộ đội Biên phòng khi phát hiện các đối tượng có dấu hiệu nghi vấn tội phạm và vi phạm đường biên mốc giới.

Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Pù Nhi; cùng với sự cần cù chịu khó và biết phát huy tốt sức mạnh nội lực, đến nay, Hạ Sơn là bản giàu mạnh nhất của xã Pù Nhi. Không chỉ kinh tế phát triển mà chính trị luôn được giữ vững và phát triển mạnh. Đến nay, bản Hạ Sơn có 10 Đảng viên luôn phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu, có uy tín trước nhân dân...Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững, phong trào toàn dân tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới luôn được phát huy mạnh mẽ.

Bà con dân bản chính là tai mắt của bộ đội Biên phòng
Bà con dân bản chính là tai mắt của bộ đội Biên phòng

Thượng tá Phan Văn Thân - Đồn trưởng Đồn biên phòng Pù Nhi cho biết: “Chủ trương này như một mũi tên trúng hai đích, bên cạnh thành quả đáng mừng của Hạ Sơn, chủ trương di dân, tách bản 20 năm qua còn giúp cho Pù Quăn giảm bớt gánh nặng dân số, đồng bào có thêm đất để trồng trọt, chăn nuôi, tăng thêm thu nhập. Chưa có điện lưới và chưa được giàu mạnh như Hạ Sơn, nhưng Pù Quăn hôm nay cũng đang từng bước được khởi sắc. Với 49 hộ 245 khẩu, Pù Quăn đã có đường bê tông lớn vào đến bản, 100% số hộ được dùng thủy điện nhỏ và có xe máy. Năm 1997, tỷ lệ hộ đói nghèo ở Pù Quăn là trên 90%, thì đến nay chỉ còn 28% theo tiêu chí mới.

Một mùa xuân mới nữa lại đến, năm nay, bà con dân bản Hạ Sơn tưng bừng đón xuân tuổi 20. Những tiết mục văn nghệ giản dị mà đầm ấm, những bài hát, điệu múa ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, tình cảm quân dân, tình yêu đôi lứa, khiến cho ai nấy đều cảm nhận được mùa xuân đang ngập tràn sức sống với biết bao niềm tin, hy vọng tốt đẹp của một năm mới Đinh Dậu nhiều thắng lợi mới.

Duy Tuyên - Quang Huy

MỚI NHẤT
Chuyện về cơ sở y tế độc nhất vô nhị ngoài khơi Vịnh Bắc bộ
Chuyện về cơ sở y tế độc nhất vô nhị ngoài khơi Vịnh Bắc bộ

(Dân trí) - Nằm trên đảo tiền tiêu Bạch Long Vĩ, Trung tâm y tế Quân dân y được coi là cơ sở y tế duy nhất ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ. Xa xôi là thế, trang thiết bị cũng chưa đủ và nhân lực luôn ở mức “báo động"... Thế nhưng, các bác sĩ nơi đây đã liên tục đấu tranh giành lại sự sống cho hàng ngàn lượt bệnh nhân.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 10:05

Giữ hồn cồng chiêng Tây Nguyên của các “Chiêng nhí”
Giữ hồn cồng chiêng Tây Nguyên của các “Chiêng nhí”

(Dân trí) - Các đội cồng chiêng nhí ở một số buôn làng của tỉnh Gia Lai đang được kỳ vọng sẽ gánh vác được sứ mệnh tiếp tục lưu giữ, nối truyền nét văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên vốn có nguy cơ bị mai một, thất truyền.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 08:25

Ngày Tết nhan nhản cảnh người tham gia giao thông không tuân thủ luật
Ngày Tết nhan nhản cảnh người tham gia giao thông không tuân thủ luật

(Dân trí) - Trong những ngày Tết, trên nhiều nẻo đường từ quốc lộ cho đến đường làng, khá dễ dàng bắt gặp hình ảnh người điều khiển mô tô, xe máy kẹp 2-3, thậm chí là 4, lưu thông theo từng tốp và điểm chung của nhóm người này là "quên" đội mũ bảo hiểm.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 07:25

Làng “triệu phú” giữa đại ngàn
Làng “triệu phú” giữa đại ngàn

(Dân trí) - Trong khi người dân nhiều ngôi làng vùng cao ở Quảng Nam được nhận đền bù từ các dự án thủy điện đã tiêu hết tiền chỉ sau vài ba năm để nghèo lại hoàn nghèo... thì có những khu tái định cư ở xã Zuôih (huyện Nam Giang) không lặp lại “vết xe đổ” đó. Họ biết giữ tiền, chi tiêu đúng cách và bền vững.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 06:45

64 người chết vì tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ Tết
64 người chết vì tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ Tết

(Dân trí) - Theo thống kê từ Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, đã có 64 người thiệt mạng trong 109 vụ tai nạn giao thông, xảy ra trong 3 ngày Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 (từ ngày 30 đến mùng 2 Tết).

Chủ nhật, 29/01/2017 - 06:00

Người dân Sài Gòn du xuân bằng… khinh khí cầu
Người dân Sài Gòn du xuân bằng… khinh khí cầu

(Dân trí) - Bay trên khinh khí cầu là một trò cảm giác mạnh, thường chỉ có ở những khu du lịch vùng biển hoặc như có không gian rộng lớn. Thế nhưng, tết này người dân Sài Gòn đã có dịp trải nghiệm cảm giác du xuân bằng khinh khí cầu ngay trong lòng thành phố.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 04:17

Tết ấm áp trên chuyến tàu Bắc - Nam
Tết ấm áp trên chuyến tàu Bắc - Nam

(Dân trí) - Thời khắc giao thừa Tết Bính thân - Đinh dậu, trong những toa tàu nhỏ được trang trí lung linh ánh đèn, trưởng tàu đi bắt tay thật chặt từng hành khách, nhân viên và gửi lời chúc Tết ấm áp đến họ cùng gia đình. Hành động ấy, khiến những người đồng hành trên chuyến tàu "xuyên" 2 năm như ấm lòng hơn...

Chủ nhật, 29/01/2017 - 03:20

Hi hữu - Chuyện cả làng vui hát mỗi khi đi... đổ rác!
Hi hữu - Chuyện cả làng vui hát mỗi khi đi... đổ rác!

(Dân trí) - Đổ rác vốn là điều khó chịu với nhiều người, nhưng ở làng Đinh Xá việc này đã trở thành niềm vui sinh hoạt cộng đồng, một câu chuyện văn hoá. Qua những khúc nhạc vui nhộn, những bài dân ca, người đi thu rác Tạ Văn Cường đã truyền cảm hứng tới người dân trong làng, để mỗi khi đi đổ rác dân làng Đinh lại vui hát cùng nhau.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 02:20

Hàng trăm thanh niên tụ tập đua xe trái phép chiều mùng 1 Tết
Hàng trăm thanh niên tụ tập đua xe trái phép chiều mùng 1 Tết

(Dân trí) - Trong quá trình làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát dịp Tết nguyên Đán, Tổ CSGT An Lạc (thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TPHCM) phát hiện hàng trăm thanh thiếu niên tụ tập đua xe trái phép trên đại lộ Võ Văn Kiệt chiều mùng 1 Tết nên tiến hành truy bắt.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 02:20

Khu vui chơi ở Sài Gòn đông nghịt người du xuân, vãn cảnh...
Khu vui chơi ở Sài Gòn đông nghịt người du xuân, vãn cảnh...

(Dân trí) - Mùng 2 Tết (29/1), thời tiết Sài gòn khá thuận lợi, mát mẻ với nắng nhẹ nên hàng chục nghìn người đã "đổ về" Thảo cầm viên để du xuân, giải trí...

Chủ nhật, 29/01/2017 - 02:04

Sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt khách về quê ăn Tết muộn
Sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt khách về quê ăn Tết muộn

(Dân trí) - Sáng 29/1 (2 Tết nguyên Đán Đinh Dậu 2017), sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) đông nghẹt hành khách về quê ăn Tết muộn.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 11:40

Giữ xe ngày Tết thi nhau “chặt chém” khách du xuân
Giữ xe ngày Tết thi nhau “chặt chém” khách du xuân

(Dân trí) - Ngày Tết, người dân Sài Gòn nô nức đi lễ chùa, đổ về các hội hoa xuân, đường hoa... tranh thủ điều này, các điểm giữ xe tự phát mọc lên như “nấm sau mưa” và thi nhau "chặt chém” khách du xuân.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 11:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách đặt tên đầy thú vị của người Jrai
Cách đặt tên đầy thú vị của người Jrai

(Dân trí) - Đối với dân tộc Kinh, việc đặt tên như thể một cách gửi gắm những ước vọng tốt đẹp cho con cái sau này. Đối với người Jrai ở Tây Nguyên, việc đặt tên cho con của họ có vẻ như một “cuộc hành trình” tốn công sức và đầy sự thú vị.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 10:00

Ông lão người Mông xin trả giấy chứng nhận hộ nghèo
Ông lão người Mông xin trả giấy chứng nhận hộ nghèo

(Dân trí) - “Mình tự thấy gia đình đủ ăn, đủ mặc rồi, có thể lo cho con đi học thì mình xin trả giấy hộ nghèo thôi. Phải nhường cho các gia đình khác để họ có điều kiện phát triển kinh tế chứ”, ông Mùa Vả Phia (SN 1959, trú bản Phù Khả 2, xã vùng biên Na Ngoi, Kỳ Sơn, Nghệ An) lý giải về hành động của mình đơn giản như thế.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 08:10

Ngày mùng 2 Tết: Bắc Bộ và miền Trung có mưa rải rác
Ngày mùng 2 Tết: Bắc Bộ và miền Trung có mưa rải rác

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết ngày hôm nay (29/1 - tức mùng 2 Tết) khu vực Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung xuất hiện mưa rải rác. Tại Thủ đô Hà Nội, trời nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 07:11

Tàu hỏa kéo gãy cột điện, 2 người đi xe máy bị ảnh hưởng
Tàu hỏa kéo gãy cột điện, 2 người đi xe máy bị ảnh hưởng

(Dân trí) - Đoàn tàu lưu thông trên đường ray theo hướng Nam – Bắc đã vướng vào dây cáp và kéo gãy một cột điện khiến 2 người đi xe máy gần đó bị vạ lây.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 07:00

"Mướt mồ hôi" chen chân lễ đền Ngọc Sơn đầu năm mới
"Mướt mồ hôi" chen chân lễ đền Ngọc Sơn đầu năm mới

(Dân trí) - Chiều mùng 1 Tết Đinh Dậu (28/1), rất đông người dân Hà Nội đi lễ đền Ngọc Sơn khiến từ cầu Thê Húc đến bên trong đền luôn trong tình trạng chật cứng người, trong khi ở bên ngoài, các ngả đường quanh đền thường xuyên ùn ứ phương tiện.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 09:43

23 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày mùng 1 Tết
23 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày mùng 1 Tết

(Dân trí) - Theo báo cáo của Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an), ngày 28/1, mùng 1 Tết Đinh Dậu, toàn quốc xảy ra 36 vụ tai nạn giao thông, làm chết 23 người, làm bị thương 32 người. Tất cả các vụ tai nạn trên đều xảy ra trên đường bộ.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 09:21

Đường phố Sài Gòn kẹt xe kinh hoàng tối đầu năm
Đường phố Sài Gòn kẹt xe kinh hoàng tối đầu năm

(Dân trí) - Hàng nghìn phương tiện chen nhau, nhúc nhích từng chút một để thoát khỏi cảnh kẹt xe. Ngay trong tối mùng 1 Tết, Sài Gòn đã tái diễn thảm cảnh kẹt xe - vốn là nỗi ám ảnh của người dân trong suốt cả năm.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 09:10

Dòng người chen nhau viếng mộ ngày đầu năm
Dòng người chen nhau viếng mộ ngày đầu năm

(Dân trí) - Theo tục lệ địa phương, từ sáng sớm mùng 1 Tết, hàng nghìn người đã đổ về các nghĩa trang ở thị xã Điện Bàn, TP Hội An (Quảng Nam) để thắp hương tưởng nhớ người thân đã khuất. Những con đường dẫn tới nghĩa trang đông nghịt người.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 09:04

Tổng Bí thư đi dạo bên Hồ Gươm, chúc Tết bà con nhân dân
Tổng Bí thư đi dạo bên Hồ Gươm, chúc Tết bà con nhân dân

(Dân trí) - Trong không khí ấm áp của ngày đầu Xuân mới, thư thái đi bộ bên bờ Hồ Gươm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ân cần thăm hỏi, chúc Tết bà con nhân dân và du khách tham quan...

Thứ bảy, 28/01/2017 - 06:46

Nông nghiệp Việt Nam phải nhận diện đầy đủ thách thức để hành động
Nông nghiệp Việt Nam phải nhận diện đầy đủ thách thức để hành động

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, năm 2017 nông nghiệp sẽ phải nỗ lực hơn nữa để vượt qua những khó khăn về thị trường xuất khẩu, đảm bảo an toàn nông sản thực phẩm, nhất là tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng khó lường nếu muốn đảm bảo tốc độ tăng trưởng của ngành.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 05:52

Hồi ức của người lái đò trên dòng Pô Kô
Hồi ức của người lái đò trên dòng Pô Kô

(Dân trí) - Giai điệu bài hát “Người lái đò trên sông Pô Kô” của nhạc sỹ Cầm Phong mỗi khi ngân lên lại khiến trái tim người lái đò ngày ấy xao xuyến, hồi tưởng lại một thời bom rơi, bão đạn mà nước mắt rưng rưng.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 05:00

Nông dân ra ruộng ngày đầu năm mới
Nông dân ra ruộng ngày đầu năm mới

(Dân trí) - Ngày mùng 1 Tết, thay vì ở nhà sum vầy bên gia đình hoặc đi chơi Tết, một số nông dân vẫn ra đồng nhổ mạ, chuẩn bị cho việc cấy lúa cho kịp nước đã bơm…

Thứ bảy, 28/01/2017 - 04:00