Hà Tĩnh:

Triệu tập khẩn cấp Giám đốc công ty môi trường “tiếp nhận” chất thải của Formosa

(Dân trí) - Trước những dấu hiệu rất rõ về hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh khi tiếp nhận, chôn lấp trái phép một khối lượng lớn chất thải thải từ khu công nghiệp Formosa, Phòng Cảnh sát Môi trường (CSMT) Công an Hà Tĩnh đã triệu tập khẩn cấp ông này để làm rõ.

Trao đổi nhanh với Dân trí vào trưa nay, một cán bộ thuộc Phòng CSMT công an Hà Tĩnh xác nhận, vào chiều ngày 11/7, sau khi nhận được tin báo của nhân dân, Phòng CSMT Công an Hà Tĩnh phối hợp với công an, Phòng TNMT huyện Kỳ Anh đã vào làm việc tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh.

Tại đây, cơ quan chức năng đã phát giác trang trại của ông Hòa tập kết một lượng lớn chất thải màu đen, hôi thối nồng nặc chưa kịp chôn lấp.

Kiểm tra thêm, lực lượng chức năng phát giác, ngoài số lượng chất thải chưa kịp chôn lấp, thì một lượng lớn chưa xác định đã được chủ nhân trang trại này đào hố chôn lấp. Đáng chú ý việc chôn lấp rất sơ sài, không có bao bì ngăn chất thải rò rỉ ra ngoài môi trường.


Chất thải đen ngòm, mùi hôi hắc khó chịu từ khu công nghiệp Formosa được ông Hòa tập kết, chôn lấp tại trang trại chỉ cách khu dân cư phường Kỳ Trinh vài ba kilomet.

Chất thải đen ngòm, mùi hôi hắc khó chịu từ khu công nghiệp Formosa được ông Hòa tập kết, chôn lấp tại trang trại chỉ cách khu dân cư phường Kỳ Trinh vài ba kilomet.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã lập biên bản toàn bộ vụ chôn lấp trái phép này. Đáng chú ý ông Hòa khai lô chất thải ông ký hợp đồng đưa về trang trại chôn lấp có nguồn gốc từ khu công nghiệp Formosa và không độc hại. Theo giải thích của ông Hòa, chất thải này là chỉ là bùn bánh, một loại chất thải được Formosa vét lên từ cống rãnh, mương thoát trong khu công nghiệp, sau đó phơi khô cho vào bao đi chôn lấp.

Cơ quan chức năng yêu cầu ông Hòa xuất trình các giấy tờ, hợp đồng liên quan cũng như văn bản cơ quan nào cho phép ông tiếp nhận lô chất thải trên, nhưng ông Hòa không xuất trình, chứng minh được.

Trước những dấu hiệu vi phạm rõ về hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, sáng 12/7, Phòng CSMT Công an Hà Tĩnh đã triệu tập ông Hòa để tiếp tục lấy lời khai, làm rõ nguồn gốc của lô chất thải nêu trên.

Liên quan đến vụ việc rất đáng lo ngại này, ông Trần Quốc Hà, Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho rằng hành vi của ông Hòa là "quá liều", xem thường dư luận nhân dân.

“Theo chỉ đạo của tỉnh, bất cứ loại chất thải nào từ khu công nghiệp Formosa muốn đưa ra ngoài, muốn ký hợp đồng chôn lấp phải được sự chấp thuận của Sở Tài nguyên - Môi trường (TN - MT). Nhưng như tôi nắm được, Sở TN - MT chưa cho phép ông Hòa làm chuyện này”- ông Hà nói.

Cũng theo ông Hà, giả sử đúng là bùn bánh như ông Hòa khai, nhưng nếu là bùn bánh vét lên từ hồ lắng của trạm xử lý nước thải của Formosa thì rất nguy hiểm.


Hiện chưa rõ chất thải mà ông Hòa tiếp nhận từ Formosa được vét từ mương, cống thoát, hay lấy lên từ hồ lắng trạm xả thải của Formosa vốn rất độc hại.

Hiện chưa rõ chất thải mà ông Hòa "tiếp nhận" từ Formosa được vét từ mương, cống thoát, hay lấy lên từ hồ lắng trạm xả thải của Formosa vốn rất độc hại.

Trên cơ sở sở đó, ông Hà cho biết, UBND thị xã Kỳ Anh sẽ phối hợp với cơ quan chuyên môn của tỉnh làm rõ vụ việc, trong đó việc gấp rút nhất lúc này là phân tích mẫu chất thải xem có độc hại hay không? Nếu có độc hại, có sai phạm thì kiên quyết đề nghị xử lý nghiêm.

Ông Hà cho biết, trong buổi chiều 12/7, đích thân Giám đốc Sở TN - MT tỉnh Hà Tĩnh dẫn đầu cùng với lãnh đạo Phòng CSMT công an tỉnh, Ban quản lý KKT tỉnh, UBND thị xã Kỳ Anh sẽ thị sát hiện trường hố chôn lấp lô chất thải nói trên; chiều tối cùng ngày sẽ trực tiếp làm việc với Formosa để làm rõ các vấn đề liên quan.

Văn Dũng – Xuân Sinh

Tin liên quan
Nhà thầu của Formosa chôn chất thải tại đất của Giám đốc công ty môi trường

Nhà thầu của Formosa chôn chất thải tại đất của Giám đốc công ty môi trường

Mấy ngày qua, người dân ở phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh tỏ ra lo lắng khi phát hiện nhiều chuyến xe chở chất thải lên chôn tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh. Trả lời phóng viên, ông Hòa cho biết, đó là chất thải sinh hoạt của một nhà thầu trong khu công nghiệp Formosa...
Đọc thêm