Quảng Ninh:

Triệt phá các lò than “thổ phỉ” trong khu vực sụt lún

(Dân trí) - UBND TP Hạ Long - Quảng Ninh vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng xác định và tiến hành triệt phá các lò than “thổ phỉ” trong khu vực sụt lún đất kéo nứt nhà dân, “nuốt” trôi cây cối tại phường Cao Xanh, khiến dư luận hoang mang.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đào Xuân Đan - Chủ tịch UBND TP Hạ Long cho biết: “Ngay sau khi xảy ra tình trạng đất sụt lún tại phường Cao Xanh khiến những hộ dân bị ảnh hưởng phải di dời, UBND TP Hạ Long đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành xác định, triệt phá các hầm lò than khai thác trái phép. Trong hai ngày 8 và 9/10, các lực lượng chức năng thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã huy động máy móc, phương tiện liên tiếp triệt phá, đánh sập gần chục hầm lò khai thác than trái phép ở phường Cao Xanh”. 

Triệt phá các lò than “thổ phỉ” trong khu vực sụt lún - 1
Các "hố tử thần" liên tiếp xuất hiện tại phường Cao Xanh - TP Hạ Long.

Ông Đan cho biết thêm, các hầm lò khai thác than trái phép tại phường Cao Xanh vốn đã được cơ quan chức năng tiến hành triệt phá rất nhiều lần tuy nhiên “than tặc” đã moi đất đào lại hầm để tiếp tục đào trộm than. Nhiều hầm lò được nguỵ trang kín đáo, xây tường bao và phủ kín bạt. Nhiều chủ lò còn đầu tư cả máy xúc, máy phát điện loại nhỏ phục vụ hoạt động khai thác than trái phép. Việc triệt phá các hầm lò than trái phép này gặp khó khăn ở chỗ đều nằm trong khu dân cư nên không thể dùng mìn để phá triệt để. Việc dùng máy móc vào đánh sập lò cũng rất khó khăn nên hầu hết chỉ phá thủ công. Vì vậy, “than tặc” sẽ nhanh chóng đào lại cửa hầm để khai thác. 

Triệt phá các lò than “thổ phỉ” trong khu vực sụt lún - 2
Cận cảnh 1 than thổ phỉ bị triệt phá trước đó tại TP Hạ Long.

Chế tài xử phạt với “than tặc” còn quá nhẹ chưa có tính răn đe cao. Ông Đan cho biết, trong đợt truy quét các lò than “thổ phỉ” vừa qua, mức phạt cao nhất mà UBND TP Hạ Long áp dụng cũng chỉ là phạt hành chính tối đa 5 triệu đồng.

Chỉ trong vòng 9 tháng đầu năm 2011, UBND TP Hạ Long đã tiến hành triệt phá trên 800 lượt các hầm lò than khai thác trái phép. Tập đoàn Than - khoáng sản Việt Nam đã phải chi phí trên 3 tỷ đồng kinh phí triệt phá các lò than “thổ phỉ” trên địa bàn TP Hạ Long. 

Triệt phá các lò than “thổ phỉ” trong khu vực sụt lún - 3
Trong vòng 9 tháng đầu năm, UBND TP Hạ Long đã tiến hành triệt phá trên 800 lò than "thổ phỉ".

Về việc sụt lún đất bất thường trên địa bàn phường Cao Xanh gây nứt nẻ nhà dân, UBND TP Hạ Long đã giao cho các cơ quan chức năng tiến hành san lấp bằng phẳng các điểm sụt lún. Những hộ dân trong khu vực ảnh hưởng đã được hỗ trợ 1,5 triệu đồng để tạm thời di dời ra bên ngoài trong 1 tháng để xem xét diễn biến việc sụt lún đất trước khi chuyển về sinh sống.

Anh Thế - Quốc Đô