1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Đắk Nông:

Trầy trật thu hồi hàng chục hecta đất cấp sai cho nguyên cán bộ tỉnh ủy

Đặng Dương

(Dân trí) - Gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn - nguyên cán bộ Tỉnh ủy Đắk Nông được cấp hàng chục hecta đất dọc quốc lộ 14 và 28. Việc thu hồi đất đến nay chưa xong dù Thanh tra tỉnh đã kết luật cấp sai từ năm 2021.

Cấp đất sai cho gia đình lãnh đạo

Ngày 21/3, lãnh đạo UBND huyện Đắk Glong (tỉnh Đắk Nông) cho biết, đơn vị này đang thực hiện khắc phục những tồn tại, hạn chế theo kết luận của Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông liên quan đến việc cấp đất cho ông Nguyễn Thanh Sơn, nguyên Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Đắk Nông.

Việc thu hồi các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được thực hiện, nhưng việc thu hồi đất thực địa chưa thực hiện được do chưa có sự phối hợp của gia đình ông Sơn.

Trước đó, trong thời gian là Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Đắk Nông, ông Sơn và vợ là bà Từ Thị Khanh (nguyên cán bộ thuộc quản lý của tỉnh Đắk Lắk) được cấp sai hàng chục hecta đất tại xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong.

Cụ thể, năm 2012, UBND huyện Đắk Glong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) với diện tích hơn 28 ha cho gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn và hơn 26 ha cho gia đình ông Nguyễn Thanh Phong (em trai ông Sơn) tại xã Quảng Khê (huyện Đắk Glong). Tuy nhiên, sau đó, cơ quan thanh tra xác định việc cấp đất cho 2 hộ gia đình này là không đúng đối tượng nên phải thu hồi theo quy định.

Trầy trật thu hồi hàng chục hecta đất cấp sai cho nguyên cán bộ tỉnh ủy - 1

Khu vực đất được cấp sai cho gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn tại huyện Đắk Glong.

Ngày 26/11/2021, UBND huyện Đắk Glong đã ban hành Quyết định thu hồi hơn 54 ha đất của hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn và Nguyễn Thanh Phong. Phương án thu hồi đất trên thực địa của huyện Đắk Glong được các sở, ngành có liên quan thống nhất.

Theo kết quả kiểm đếm, hiện nay trong tổng số 54 ha đất của gia đình ông Sơn, có 18 hộ dân đang sử dụng đất. Các hộ dân này đều nhận chuyển nhượng từ ông Sơn và ông Phong. Tài sản trên đất đa phần do các hộ dân tự tạo lập, một phần nhận chuyển nhượng từ gia đình ông Sơn.

Tháng 12/2021, Hội đồng xác định giá trị tài sản huyện Đắk Glong đã họp và thống nhất phương án xác định giá trị của tài sản gắn liền trên khu đất 54 ha. Qua kiểm đếm tài sản thì tổng giá trị tài sản trên đất khoảng 24 tỷ đồng.

Trầy trật thu hồi hàng chục hecta đất cấp sai cho nguyên cán bộ tỉnh ủy - 2

Theo chính quyền địa phương, hiện tại có 18 hộ dân đang sử dụng diện tích đất trước đó được cấp sai cho ông Sơn.

Không chỉ được cấp 54 ha đất có nguồn gốc đất rừng tại huyện Đắk Glong, gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn còn được cấp cả chục hecta đất khác nằm dọc quốc lộ 14, đoạn qua xã Trường Xuân (huyện Đắk Song).

Trong thời gian từ năm 2003 - 2008, UBND huyện Đắk Song đã giao đất, cấp GCNQSDĐ với tổng diện tích là hơn 13,5 ha cho vợ chồng ông Sơn. Tuy nhiên, việc cấp GCNQSDĐ cho ông Sơn là sai thẩm quyền, sai đối tượng, hồ sơ thiếu…

Sau khi có kết luận của UBKT Trung ương và văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông, UBND huyện Đắk Song đã tiến hành thu hồi các GCNQSDĐ cấp trước đó cho ông Sơn. Bản thân ông Sơn cũng bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vì lập hồ sơ nhận đất không đúng đối tượng theo chương trình 135 của Chính phủ.

Gian nan, loay hoay thu hồi

Liên quan đến việc thu hồi 54 ha diện tích đất cấp sai cho gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn, lãnh đạo UBND huyện Đắk Glong cho biết, sau khi có kết quả kiểm đếm, UBND huyện đã mời 2 hộ gia đình ông Sơn và ông Phong lên làm việc để yêu cầu di dời tài sản ra khỏi khu đất nói trên. Tuy nhiên, sau 5 lần mời, hai gia đình không có sự phối hợp với chính quyền.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thanh Sơn và vợ còn khởi kiện vụ việc hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và ban hành quyết định thu hồi đất tại thực địa của UBND huyện Đắk Glong. Đến ngày 24/1/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông đã thụ lý vụ án này.

Trầy trật thu hồi hàng chục hecta đất cấp sai cho nguyên cán bộ tỉnh ủy - 3

Các diện tích đất cấp sai cho ông Sơn nằm dọc quốc lộ 14 và quốc lộ 28, đoạn qua tỉnh Đắk Nông.

Trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo UBND huyện Đắk Glong cho biết: "Quan điểm của huyện là thu hồi lại phần diện tích đất đã cấp sai cho gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn. Nếu hộ gia đình các ông Nguyễn Thanh Sơn và Nguyễn Thanh Phong không di dời tài sản ra khỏi đất thì UBND huyện Đắk Glong sẽ tiến hành cưỡng chế theo đúng quy định. Chúng tôi sẽ hoàn thành việc thu hồi đất trên thực địa trong quý II/2022".

Trong khi đó, ngày 4/6/2021, Thanh tra tỉnh Đắk Nông có kết luận thanh tra số 99 (kết luận số 99 - PV). Theo kết luận này, sau khi thu hồi các GCNQSDĐ cấp không đúng cho ông Sơn, ngày 25/9/2019, UBND huyện Đắk Song lại có báo cáo gửi tỉnh Đắk Nông, đề xuất thực hiện công nhận quyền sử dụng đất cho ông Sơn với diện tích là hơn 7,6 ha; thu hồi 3.500 m2 và thực hiện cho thuê hơn 5 ha (nếu ông Sơn có nhu cầu).

Tuy nhiên, cũng theo kết luận số 99, ngày 19/10/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông đề nghị UBND huyện Đắk Song phải kết luận rõ việc sử dụng đất của ông Sơn có vi phạm pháp luật hay không rồi mới công nhận quyền sử dụng đất hoặc cho thuê đất.

Thế nhưng, mặc dù Sở TN-MT và UBND tỉnh Đắk Nông chưa có ý kiến về việc công nhận quyền sử dụng đất hoặc cho thuê đất đối với ông Sơn thì ngày 22/11/2019, UBND huyện Đắk Song đã  giao phòng TN-MT huyện hướng dẫn cho ông Sơn làm thủ tục để đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thủ tục thuê đất.

Tròn một năm sau (ngày 23/11/2020), UBND huyện Đắk Song đã cấp 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Sơn với tổng diện tích gần 9,5 ha.

Kết luận số 99 của Thanh tra tỉnh Đắk Nông khẳng định, UBND huyện Đắk Song chưa chấp hành đúng, đủ nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh về việc thực hiện ý kiến của Ủy ban kiểm tra Trung ương về kiểm tra, xử lý, thu hồi, hủy bỏ quyết định cấp GCNQSDĐ cho ông Sơn.

Trong khi chưa kết luận việc sử dụng đất của hộ ông Sơn có vi phạm pháp luật hay không thì UBND huyện Đắk Song đã tùy tiện, tiếp tục giao đất cho ông Sơn. Việc làm này là trái với chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông.

Trước những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Đắk Nông kiến nghị UBND huyện Đắk Song thu hồi các GCNQSDĐ cấp cho ông Sơn năm 2020 và phối hợp với các đơn vị liên quan xác định tính hợp pháp đối với các diện tích đất của ông Nguyễn Văn Sơn.