Tranh nhau quán nhậu cuối năm
(Dân trí) - Các cơ quan nhà nước, các công ty rồi những người làm ăn đều không thể bỏ qua bữa liên hoan tổng kết cuối năm hoặc “giải đen” cho năm cũ. Vì thế, mọi ngả đường bất kể trưa, chiều, tối người người đều đổ bộ về các quán ăn. Từ chối đón tiếp khách hàng là điều có thật đã vài ngày nay ở một số quán.
Khu trung tâm: hết chỗ
Quán ăn Ngon tại đường Phan Bội Châu (Hà Nội) bố trí tới ba địa điểm gửi xe ở ba phía đường khác nhau của quán, nhưng vẫn chưa đủ. Người gửi xe vào quán cứ liên tục bị đẩy từ địa điểm gửi xe này tới điểm gửi xe kia để rồi cùng nhận được cái lắc đầu như nhau. Người người dắt xe qua lại khiến cho giao thông trên đường Phan Bội Châu ngổn ngang.
Lời qua, tiếng lại giữa các “thực khách” với nhau và với nhân viên trông xe bên ngoài đường ồn ào chẳng kém tiếng của những người đang chạm li ở bên trong.
Những món ăn, đồ uống "hot" cho tiệc tất niên cuối năm do nhu cầu quá lớn cũng đang tăng giá đến chóng mặt.
Rượu Vodka Hà Nội một tháng trước đây giá 45.000đ/chai 750ml (chai lớn), 25.000đ/chai 350ml (chai nhỏ), leo dần lên 53.000đ/chai lớn, 30.000đ/chai nhỏ, rồi tới 60.000đ/chai lớn, 35.000đ/chai nhỏ.
Đến chiều qua, 24/1, hầu hết các nhà hàng đã bán 65.000đ/chai lớn, 40.000đ/chai nhỏ. Thịt chó tăng từ 25.000đ tới 30.000đ/đĩa chó hấp hoặc chả chó… Mỗi hóa đơn thanh toán, ngay ở những quán "bình dân" đều đã lên tới tiền triệu. |
Anh Nguyễn Văn Hà, làm việc tại ngành địa chính Hà Nội cho biết, anh phải tìm một điểm gửi xe cách quán vài trăm mét rồi đi bộ về quán ăn. Trong khi đó, không ít người vẫn í ới trước cửa quán mà chưa tìm ra giải pháp gửi xe, dù bạn bè và đồng nghiệp đã “xí” được chỗ ở bên trong quán ăn.
Khoảng 200 nhân viên phục vụ của nhà hàng luôn tất tưởi. Một nhân viên tên Minh cho biết, quán có tổng cộng khoảng 200 bàn ăn, liên tục những ngày qua quán không còn một bàn trống. Cũng theo anh Minh, đã có nhiều thực khách phải bỏ đi tìm một địa điểm nhậu khác dù đã cố len chân vào nhà hàng tìm chỗ.
Trưa qua (24/1), lượng khách quá đông đã được một phen nhốn nháo khi một bình gas mini bốc hoả. Rất may nhân viên phục vụ tại đây đã kịp đẩy bình gas này xuống nền nhà và dập tắt sau ít phút.
Ngoài trung tâm: đặc kín
Tầm trưa và chiều tối, xe máy để chật kín một đoạn hè đường dài phía trước quán nhậu Hải Xồm, đường Giảng Võ (Hà Nội). Khoảng hai chục nhân viên giữ xe liên tục đón hết tốp khách này đến tốp khách khác, mỗi tốp ít nhất cũng cả chục người.
|
Tầng 1, tầng 2, những dãy bàn dài, người người ken kín, không còn một khoảng trống. Tiếng cười nói, tiếng hò "zô", tiếng gọi món, tiếng nhân viên phục vụ í ới, hỗn loạn. Tầng 3 mọi khi không mấy khách muốn lên vì xa "trung tâm" bếp núc, lại áp mái nên hơi chống chếnh, lạnh lẽo. Vậy mà 18 giờ chiều cũng đã gần kín các dãy bàn.
Thịt chó để "giải đen" cuối năm đặc biệt đắt khách. Rượu Vodka, lẩu cũng không chịu thua kém, nhất là trong tiết trời về đêm mỗi lúc một lạnh hơn.
Thanh Hiền - nhân viên phục vụ tại quán Hải Xồm cho biết: "Những ngày cuối năm, khách hàng thường đi cả nhóm đông có khi lên tới 30 - 40 người. Sau mỗi buổi phục vụ, chân tay chúng tôi… mềm nhũn".
Một thực khách trong nhóm "nhân viên văn phòng" gần 15 người, chiếm trọn 4 chiếc bàn dài vui vẻ đếm đầu ngón tay: "Liên hoan cuối năm triền miên. Nào liên hoan cả cơ quan, liên hoan phòng, liên hoan nhóm. Rút kinh nghiệm bữa trước liên hoan cơ quan mà cả mấy chục người kéo nhau hết quán này đến quán khác không có chỗ, hôm nay chúng tôi đã cho người đi "tiền trạm", đặt chỗ trước".
Đến 19h15, chiếc bàn cuối cùng ngay sát khung cửa sổ ngỏ lộng gió lạnh cũng có chủ. Đâu đó bắt đầu có tiếng cằn nhằn khó chịu: "Súp của anh đâu em ơi", "Cho anh bình ga em ơi", "Thêm bia nào", "Sao lâu thế, gọi mãi đĩa lòng mà chưa xong à, hết đồ ăn rồi, để khách ngồi nhìn nhau à?"… Cả chục nhân viên chạy qua chạy lại như thoi mà vẫn không kịp phục vụ.
Cấn Cường - Phương Thảo