Đắk Lắk:

Trấn an doanh nghiệp, công nhân trước chủ trương di dời cụm công nghiệp

Thúy Diễm

(Dân trí) - Trước thông tin chủ trương di dời Cụm Công nghiệp Tân An ra khỏi TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), chủ đầu tư cụm công nghiệp này đã phải trấn an công nhân, doanh nghiệp đã, đang và sẽ đầu tư vào đây.

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk có văn bản kết luận buổi làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland. Qua đó, thống nhất về mặt chủ trương di dời Cụm Công nghiệp Tân An ra khỏi khu trung tâm TP Buôn Ma Thuột.

Trấn an doanh nghiệp, công nhân trước chủ trương di dời cụm công nghiệp - 1

Đắk Lắk vừa có chủ trương di dời Cụm Công nghiệp Tân An ra khỏi TP Buôn Ma Thuột (Ảnh: Uy Nguyễn).

Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Buôn Ma Thuột phối hợp với đơn vị tư vấn và công ty này nghiên cứu, triển khai thực hiện các thủ tục để đưa vào quy hoạch chung của thành phố thành Khu đô thị Đông bắc Tân An.

Một lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết đây mới là chủ trương vì tỉnh cũng đang làm quy hoạch sử dụng đất 2021-2030, tầm nhìn năm 2045. Do Cụm công nghiệp tọa lạc ngay TP Buôn Ma Thuột nên phía tỉnh đã tính đến phương án di dời vì càng để về sau càng khó.

Sau khi có chủ trương, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản gửi UBND TP Buôn Ma Thuột đưa vào quy hoạch và còn phải thực hiện nhiều bước, rồi phải trình Thủ tướng phê duyệt chứ không phải thực hiện ngay được.

Ông Nguyễn Kim Tùng - Giám đốc Ban quản lý Cụm Công nghiệp Tân An (Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng giao thông Hồng Lĩnh - chủ đầu tư) cho biết đơn vị mới nắm chủ trương di dời cụm Công nghiệp Tân An thông qua mạng xã hội và từ báo chí mà chưa nhận được văn bản nào của tỉnh nên hết sức bất ngờ.

Trấn an doanh nghiệp, công nhân trước chủ trương di dời cụm công nghiệp - 2

Chủ đầu tư đã phải trấn an người lao động lẫn doanh nghiệp hoạt động sản xuất tại cụm công nghiệp (Ảnh: Uy Nguyễn).

Theo ông Tùng, Công ty đã đầu tư trên 200 tỷ đồng vào xây dựng cơ sở hạ tầng tại cụm công nghiệp và hiện có trên 70 doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh với trên 3.000 lao động làm việc tại đây. Trước thông tin chủ trương di dời cụm công nghiệp để thực hiện dự án đô thị, ông Tùng đã gặp gỡ nhiều doanh nghiệp, người lao động đang làm việc tại cụm công nghiệp để trấn an.

"Tôi cũng có chia sẻ nếu tỉnh quyết tâm di dời thì doanh nghiệp đang hoạt động cũng sẽ nhận được những chính sách thỏa đáng. Hiện đây mới chỉ là chủ trương nên cũng mong người lao động, doanh nghiệp đừng quá hoang mang ảnh hưởng đến quá trình sản xuất", ông Tùng chia sẻ.

Ngoài ra, Giám đốc Ban quản lý Cụm Công nghiệp Tân An bày tỏ lo lắng khi một số đơn vị đã mua sắm máy móc, thiết bị để chuẩn bị hoạt động tại đơn vị lại nhận tin "không vui" này.

"Mới đây một công ty Hàn Quốc chuyên sản xuất mi giả đã đầu tư nhà xưởng, nhà kho, nhập dây chuyền tại cụm công nghiệp với mức đầu tư trên 50 tỷ đồng nên khi biết thông tin cũng khá hoang mang. Tôi cũng trấn an đại diện doanh nghiệp và họ cho biết sẽ bàn bạc với lãnh đạo công ty thêm", ông Tùng nói.

Trấn an doanh nghiệp, công nhân trước chủ trương di dời cụm công nghiệp - 3

Trước thông tin về chủ trương di dời cụm công nghiệp, nhiều "cò đất" đã đẩy giá đất khu vực xung quanh lên cao (Ảnh: Chụp màn hình).

Theo một giám đốc công ty sản xuất gia công cơ khí tại cụm Công nghiệp Tân An, nếu cụm công nghiệp phải di dời đến một nơi khác doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi phải đầu tư, xây dựng, ổn định đội ngũ cán bộ, nhân viên… Quá trình này tốn nhiều tiền bạc, tâm sức.

Còn lãnh đạo một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp tại cụm công nghiệp chia sẻ, đây mới chỉ là chủ trương chưa phải là quyết định cuối cùng nên đơn vị không quá lo lắng.

"Tôi thấy tại TPHCM từng có chủ trương di dời một khu công nghiệp trong thành phố mà mười mấy năm cũng đã di dời được đâu, còn nhiều vấn đề liên quan chứ không thể nói dời là dời được ngay đâu", vị này bày tỏ quan điểm.

Trước thông tin chủ trương di dời Cụm Công nghiệp Tân An, một số nhóm bất động sản đã nhanh chóng nắm bắt "thời cơ" đẩy giá đất tại tuyến Tỉnh lộ 8 lên cao nhằm "đón đầu" dự án.