Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:46

TPHCM xóa 180 dự án “treo”

Dân trí

180 dự án “treo” có tổng diện tích lên tới hơn 810 ha sẽ được điều chỉnh, hủy bỏ khỏi kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

UBND TPHCM vừa có công văn chấp thuận báo cáo, đề xuất của Sở Tài nguyên - Môi trường TP về xử lý điều chỉnh, hủy bỏ thu hồi quyết định các dự án cần thu hồi đất đã không triển khai thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm với 180 dự án, đồng thời công khai minh bạch các dự án trên.

Đối với 100 dự án đã được UBND TP phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm từ năm 2015-2018 nhưng đến nay không thực hiện đúng theo kế hoạch, UBND TP giao Sở Tài nguyên - Môi trường trình cụ thể, đề xuất UBND TP giải quyết các vấn đề phát sinh sau quá trình công khai, xử lý.

Trong khi đó, đối với 80 dự án thuộc trường hợp thu hồi đất đã được HĐND TP thông qua với tổng diện tích đất gần 282ha, phải rà soát thật chặt chẽ pháp lý các dự án trình HĐND TP điều chỉnh, hủy bỏ các dự án theo thẩm quyền.

Dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa bị treo 26 năm qua vẫn chưa rõ số phận (ảnh: Phạm Nguyễn)
Dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa bị "treo" 26 năm qua vẫn chưa rõ "số phận" (ảnh: Phạm Nguyễn)

Sở Tài nguyên - Môi trường khẩn trương tham mưu, trình UBND TP trước kỳ họp gần nhất của HĐND TP (dự kiến tháng 1/2019).

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên - Môi trường TP, hiện nay trên địa bàn có tổng cộng 180 dự án không thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm từ năm 2015-2018 của các quận, huyện với tổng diện tích gần 813ha.

Sở Tài nguyên – Môi trường cũng dẫn ra một số nguyên nhân các dự án không thực hiện được. Theo đó, các khu đất đưa vào kế hoạch sử dụng đất để kêu gọi đầu tư theo Luật đấu thầu vẫn chưa tìm được nhà đầu tư hoặc chuyển đổi sang hình thức, mục đích sử dụng đất khác.

Một số dự án thay đổi quy hoạch, lộ giới hẻm trên địa bàn quận trung tâm; không có khả năng thực hiện do thiếu vốn, công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn.

Năm 2015, Luật đầu tư công có hiệu lực nên UBND các quận, huyện đăng ký các dự án đầu tư công theo kế hoạch sử dụng đất khi chỉ mới được ghi vốn chuẩn bị đầu tư để nghiên cứu lập dự án. Đến nay một số dự án vẫn chưa được ghi vốn do ưu tiên bố trí vốn cho các dự án cấp bách, trọng điểm nên không có khả năng thực hiện.

Một số dự án bị "treo" do chủ đầu tư không có năng lực thực hiện dự án hoặc thiếu nguồn lực, kinh nghiệm triển khai.

Quốc Anh