1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

TPHCM: Xe khách ít người đi, tàu cao tốc liên tỉnh chưa được chạy

Quốc Anh

(Dân trí) - Thời điểm mở lại tàu cao tốc, phà biển tuyến TPHCM - Vũng Tàu vẫn còn bỏ ngỏ, trong khi đó hành khách đi xe khách liên tỉnh chỉ lác đác vài người mỗi chuyến.

Nhiều tỉnh chưa đồng ý kết nối giao thông thủy

Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, công nhân, chuyên gia, phục hồi du lịch,... trong điều kiện thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả Covid-19, Sở GTVT TPHCM đã đề nghị các tỉnh lân cận mở lại các tuyến giao thông thủy từ ngày 20/10.

TPHCM: Xe khách ít người đi, tàu cao tốc liên tỉnh chưa được chạy - 1

Ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM, cho biết, đến nay mới có tỉnh Đồng Nai đồng ý đề nghị của thành phố, còn các địa phương khác vẫn chưa phản hồi.

Trong đó, tuyến tàu cao tốc xuất phát từ bến Bạch Đằng (quận 1) đi bến Tắc Suất (huyện Cần Giờ), sau đó băng qua mũi Gành Rái để tới TP Vũng Tàu. Tuyến phà biển kết nối với Bà Rịa - Vũng Tàu được khai thác từ đầu năm, phà xuất phát từ bến Tắc Suất (huyện Cần Giờ) đi TP Vũng Tàu.

Sở GTVT TPHCM cũng đề xuất hoạt động trở lại bến thủy nội địa kết nối từ huyện Cần Giờ qua Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang; bến khách ngang sông kết nối với Bình Dương.

Riêng tỉnh Đồng Nai, Sở Giao thông vận tải thành phố đề nghị khôi phục bến khách ngang sông kết nối TP Thủ Đức với TP Biên Hòa và huyện Nhà Bè với huyện Nhơn Trạch từ ngày 25/10.

TPHCM: Xe khách ít người đi, tàu cao tốc liên tỉnh chưa được chạy - 2

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, người dân còn e ngại sử dụng phương tiện công cộng.

Ngày 27/10, trao đổi PV Dân trí, ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM, cho biết, đến nay mới có tỉnh Đồng Nai đồng ý đề nghị của thành phố, còn các địa phương khác vẫn chưa phản hồi.

"Thời điểm hoạt động là từ ngày 1/11, tuy nhiên, Đồng Nai chỉ đồng ý cho hoạt động bến khách ngang sông kết nối huyện Nhà Bè với huyện Nhơn Trạch" - ông An cho biết.

Xe khách mỗi chuyến chỉ 5 người

Cũng liên quan đến giao thông kết nối TPHCM với các tỉnh, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải TPHCM cho biết, đến nay mới có 15 tỉnh đồng ý mở tuyến xe khách liên tỉnh với TPHCM.

TPHCM: Xe khách ít người đi, tàu cao tốc liên tỉnh chưa được chạy - 3

Hiện nay, trung bình mỗi chuyến xe khách liên tỉnh giữa TPHCM và các địa phương chỉ có 5 hành khách.

Ông An cho biết, hiện nay, rất ít người dân đi xe liên tỉnh, xe buýt, mỗi chuyến chỉ vài người.

"Thành phố sẵn sàng phục vụ nhưng người dân còn e dè nên hạn chế sử dụng phương tiện công cộng " - ông An nói.

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải TP, trong gần 2 tuần kể từ khi thí điểm chạy xe khách liên tỉnh (ngày 13/10), tổng lượt khách thông qua các bến là hơn 7.100 khách, với gần 1.400 lượt xe, trung bình mỗi xe chỉ chở 5 khách.

Về các phương tiện khác, Sở Giao thông vận tải TP đã cấp phép hoạt động cho hơn 3.700 xe hợp đồng dưới 9 chỗ sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối hành khách, gần 700 xe hợp đồng chở công nhân và hơn 1.100 xe taxi.

Mở 90 tuyến xe buýt có trợ giá sau 15/11

Theo kế hoạch của Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM (gọi tắt là Trung tâm), từ ngày 25/10 đến 1/11 sẽ khôi phục 16 tuyến xe buýt quan trọng, kết nối với các đầu mối trung chuyển như bến xe liên tỉnh, bến xe buýt.

TPHCM: Xe khách ít người đi, tàu cao tốc liên tỉnh chưa được chạy - 4

Xe số 14 nằm trong số 8 tuyến xe buýt hoạt động từ ngày 25/10. Tuy nhiên, nhiều chuyến xe chỉ có 1-2 khách, thậm chí có chuyến không có hành khách nào.

Các tuyến xe phục vụ từ 5h-18h hàng ngày, số chuyến hoạt động bằng 50% số chuyến trước dịch.

Đến nay, ngành xe buýt thành phố đã khôi phục được 8 tuyến, hoạt động từ 25/10, dự kiến, ngày 1/11 sẽ khôi phục thêm 8 tuyến. Trước đó, 4 tuyến xe buýt tại huyện Cần Giờ được hoạt động từ ngày 5/10.

Tiếp đến, từ ngày 8/11, Trung tâm khôi phục 29 tuyến xe buýt, thời gian hoạt động từ 5h-18h hàng ngày, số chuyến hoạt động bằng 50% số chuyến trước dịch.

Sau 15/11, TPHCM mở thêm 41 tuyến xe buýt, nâng tổng số tuyến được phục lên 90 tuyến. Thời gian phục vụ từ 4h-19h hàng ngày, số chuyến hoạt động bằng 70% số chuyến trước dịch.

Đối với các tuyến có sản lượng hành khách đi lại hầu hết là học sinh, sinh viên (như tuyến số 50, 52, 86), trung tâm sẽ khôi phục theo kế hoạch tổ chức đi học lại của các trường. 

TPHCM: Xe khách ít người đi, tàu cao tốc liên tỉnh chưa được chạy - 5

Dự kiến, sau 15/11, TPHCM sẽ mở toàn bộ 90 tuyến xe buýt có trợ giá.

Tất cả xe buýt đều vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa và không quá 30 hành khách/chuyến (kể cả lái xe, nhân viên), hành khách lên xe phải tuân thủ quy tắc 5K, đã tiêm phòng vaccine ít nhất một mũi.

Đối với các tuyến xe buýt không trợ giá, Trung tâm đề nghị các doanh nghiệp vận tải rà soát phương tiện, nhân sự, sau đó sẽ trình cấp thẩm quyền cho khôi phục hoạt động các tuyến này.