Thứ sáu, 07/12/2018 - 16:27

TPHCM "treo thưởng" 1 tỷ đồng cho người có tài năng đặc biệt

Dân trí

Tại TPHCM, người có tài năng đặc biệt có những đóng góp, thành tích, giải thưởng đặc biệt thì có thể được thưởng đến 1 tỷ đồng.

Ngày 7/12, Kỳ họp thứ 12 HĐND TPHCM khóa IX bước vào phiên thảo luận và thông qua nghị quyết các tờ trình của UBND TP.

Tại đây, đại biểu thảo luận trước khi thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 04/2018 của HĐND TPHCM về mức thu nhập chuyên gia, nhà khoa học đối với lĩnh vực TP có nhu cầu thu hút giai đoạn 2018-2022.

Tại kỳ họp, HĐND TPHCM thông qua 23 nghị quyết quan trọng
Tại kỳ họp, HĐND TPHCM thông qua 23 nghị quyết quan trọng

Cụ thể, dự thảo bổ sung những lĩnh vực thu hút người có tài năng đặc biệt vào các lĩnh vực nghiên cứu khoa học cơ bản; nghiên cứu sáng tạo, ứng dụng công nghệ cao; nhóm lĩnh vực hoạch định chính sách và xây dựng hạ tầng đô thị; dịch vụ công chất lượng cao…

Người có tài năng đặc biệt được hỗ trợ sinh hoạt phí từ 30-50 triệu đồng/người/tháng. Mức thu nhập này bao gồm tiền lương hàng tháng và các khoản phụ cấp kèm theo lương (nếu có) mà người có tài năng đặc biệt được hưởng theo quy định.

Để khuyến khích nghiên cứu khoa học, phát huy tài năng, cứ mỗi một đề án, đề tài nghiên cứu hoặc tác phẩm, công trình văn hóa – nghệ thuật, thể dục thể thao (gọi tắt là công trình) từ cấp TP và tương đương trở lên (được cơ quan đơn vị có thẩm quyền phê duyệt, công nhận bằng văn bản) được hưởng mức khuyến khích bằng 1% tổng kinh phí ngân sách TP chi trả cho công trình đó, giá trị khuyến khích không thấp hơn 50 triệu đồng/người/công trình.

Trường hợp tổng ngân sách TP đầu tư cho công trình nghiên cứu đã được phê duyệt và cấp phép công nhận chính thức vượt quá 100 tỷ đồng thì mức hỗ trợ tối đa là 1 tỷ đồng/người/công trình.

Trường hợp có nhiều chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt cùng tham gia một công trình thì thực hiện mức hỗ trợ cho nhóm thực hiện công trình bằng 1% tổng kinh phí TP chi trả cho công trình đó. Mức khuyến khích cho mỗi thành viên không thấp hơn 30 triệu đồng/người/công trình và tổng số tiền khuyến khích cho cả nhóm thực hiện công trình là 1,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, người có tài năng đặc biệt có những đóng góp, thành tích, giải thưởng đặc biệt thì có thể được thưởng đến 1 tỷ đồng.

Để thu hút chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt, các trường hợp đang gặp khó khăn về nhà ở thì được xem xét bố trí về nhà ở công vụ; trường hợp cơ quan, đơn vị không bố trí được nhà ở công vụ thì được xem xét hỗ trợ tối đa 50% kinh phí thuê nhà ở và số tiền hỗ trợ không vượt quá 7 triệu đồng/tháng.

Đại biểu HĐND TPHCM góp ý cho các dự thảo nghị quyết
Đại biểu HĐND TPHCM góp ý cho các dự thảo nghị quyết

Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Trương Thị Ánh giải thích thêm, trước đó UBND TP có tờ trình chính sách thu hút tài năng đặc biệt; khi thẩm tra có những điểm trùng với Nghị quyết 04 đã ban hành. Do đó, Thường trực HĐND TP đề nghị UBND TP sửa đổi một số điều của Nghị quyết 04 để việc triển khai thực hiện dễ dàng hơn.

Góp ý cho dự thảo, đại biểu Vương Đức Hoàng Quân cho biết dự thảo nêu khái niệm: “Người có tài năng đặc biệt là những người có đủ khỏe thể chất và tinh thần phù hợp với yêu cầu nghề nghiệp”. Song theo ông, như thế thì rất khó xác định.

Tương tự, dự thảo yêu cầu người có tài năng đặc biệt là phải “có tri thức và năng lực đặc biệt xuất sắc trong một hoặc một số ngành, lĩnh vực; có khả năng lao động sáng tạo rất cao”, cũng là một tiêu chí rất khó định lượng.

Do vậy, ông Quân đề nghị cần đơn giản hóa, chỉ cần ghi người có tài năng đặc biệt là người có “phẩm chất đạo đức, có khát vọng cống hiến và có uy tín cao được giới chuyên môn và xã hội công nhận; đã đạt nhiều thành tích và khả năng hoàn thành công việc, nhiệm vụ với mức độ vượt trội mà ít người có thể thực hiện được”.

Từ đóng góp của đại biểu, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong giải thích thêm, trong quá trình tham mưu, Sở Nội vụ đã báo với UBND TP nhiều lần, nhất là khái niệm “tài năng đặc biệt”, sau khi nghe ý kiến phản biện, trong đó có các chuyên gia, nhà khoa học.

Theo ông Phong, đây là vấn đề mới và ông đề nghị HĐND TP thông qua những vấn đề nguyên tắc, chủ trương cơ bản, trong quá trình thực hiện, UBND TP sẽ có các quy định cụ thể và báo cáo Thường trực HĐND TP.

Quốc Anh

Đáng quan tâm
Mới nhất