Thứ năm, 12/07/2018 - 03:50

TPHCM: Thuê đất công giá rẻ mà vẫn khai báo lỗ hàng chục tỷ đồng

Dân trí

Nhiều địa chỉ đắc địa nhưng lại báo cáo kinh doanh không có lãi. Có nơi rộng hàng ngàn m2, vị trí nằm ngay trung tâm quận 1 mà vẫn báo lỗ hàng chục tỷ đồng...

Nhiều đơn vị chưa chặt chẽ trong kê khai địa chỉ nhà, đất công

Tại phiên thảo luận hội trường chiều 11/7 trong khuôn khổ kỳ họp thứ 9 của HĐND TPHCM khóa IX, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, nhìn tổng thể thì nguồn tài nguyên đất của thành phố không phải không có nhưng có lúc chính quyền buông lỏng quản lý.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng người dân ở trong dự án treo Thanh Đa đã quá sức chịu đựng
Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng người dân ở trong dự án "treo" Thanh Đa đã quá sức chịu đựng

Theo ông Khuê, có những dự án nhằm vào khu dân cư ổn định để đền bù giải tỏa trong khi vẫn còn nhiều quỹ đất đang bị lãng phí. Nhiều mặt bằng kho bãi đang được sử dụng chưa đúng mục đích, lãng phí... - ông Khuê đề nghị rà soát, thu hồi để xây dựng trường học, công trình phúc lợi xã hội.

Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng phải kiên quyết hơn nữa trong xử lý dự án "treo". Cử tri Bình Thạnh kiến nghị sớm xem xét dự án “treo” hơn 20 năm ở bán đảo Thanh Đa (quận Bình Thạnh).

“Mặc dù cách quận 1 không xa và đông dân cư nhưng điều kiện cuộc sống của người dân không đạt yêu cầu, nhà cửa không được xây dựng, đường xuống cấp, môi trường không đảm bảo”, ông Khuê nói.

Theo ông, trong thời gian dài thành phố đã kêu gọi đầu tư nhưng đến nay đã quá sức chịu đựng của người dân.

“Tôi gặp một người thanh niên sinh ra ở Thanh Đa 25 năm trước. Nay người thanh niên này đã lập gia đình rồi nhưng nhà cửa, đường xá khu vực này không có gì thay đổi và dường như còn tệ hơn. Mong HĐND TP quan tâm vấn đề này. Tôi cảm nhận đây như vùng hoang hóa, người dân sống quá chật vật”, ông Khuê nói.

Theo ông Khuê, trong thực hiện cơ chế đặc thù, thành phố phải rà soát các dự án, tham khảo ý kiến người và lắng nghe đề xuất của người dân.

Nhiều đại biểu HĐND TPHCM phản ánh tình trạng lãng phí đất công
Nhiều đại biểu HĐND TPHCM phản ánh tình trạng lãng phí đất công

Trong khi đó, đại biểu Cao Thanh Bình cho biết, qua khảo sát thì thấy nhiều đơn vị chưa chặt chẽ cập nhật, kê khai địa chỉ nhà, đất công, không đưa vào danh sách. Nhiều địa chỉ bị lấn chiếm, tranh chấp, gây khó khăn trong quá trình xử lý. Cơ quan chức năng cũng chậm việc xác định ranh, đo vẽ khi các đơn vị trình phương án giải quyết…

Ngoài ra, nhiều đơn vị cho thuê nhà, đất sai thẩm quyền. Văn phòng UBND quận, huyện, phòng quản lý đô thị, UBND xã vẫn đứng ra ký hợp động cho thuê trong khi chưa có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

Theo ông Bình, hiện nay, thành phố giao cho các đơn vị quản lý, cho thuê nhà, tuy nhiên quản lý không chặt chẽ, để nợ tiền thuê nhà nhiều năm. Thậm chí, có đơn vị nợ tiền thuê nhà trên 70 tỷ đồng nhưng lại không quyết liệt giải quyết rốt ráo.

Ngoài ra, nhiều nơi cũng liên doanh, liên kết cho thuê nhà, đất giá rất rẻ, thậm chí xin thuê để cho thuê lại. Nhiều địa chỉ đắc địa nhưng lại báo cáo kinh doanh không có lãi.

“Vị trí đắc địa như 101 Nguyễn Du, dự án khai thác 1.786m2 từ năm 2.000 nhưng quá trình khai thác thì đơn vị lại báo lỗ 36 tỷ đồng vào năm 2015, còn năm 2016, 2017 kinh doanh không có lãi”, ông Bình nói.


Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm cho rằng tình trạng lãng phí đất công, nhà bỏ hoang kéo dài nhiều năm gây bức xúc cho người dân

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm cho rằng tình trạng lãng phí đất công, nhà bỏ hoang kéo dài nhiều năm gây bức xúc cho người dân

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm cho rằng tình trạng lãng phí đất công, nhà bỏ hoang kéo dài nhiều năm gây bức xúc cho người dân. Lợi nhuận không vào ngân sách nhưng vào túi riêng cá nhân, tổ chức. Trong khi đó, thành phố đang thiếu kinh phí giải quyết vấn đề ngập nước, thiếu trường học, mở rộng cơ sở y tế…

Cam kết dứt điểm dự án “treo” 26 năm ở Thanh Đa

Về dự án “treo” ở Thanh Đa, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thay mặt chính quyền thành phố chia sẻ khó khăn với người dân ở Thanh Đa.

“Tôi thấy được bức xúc của bà con nơi đây. Trước tôi làm đại biểu Quốc hội thuộc tổ quận Bình Thạnh, sau khi tôi chuyển công tác rồi quay về thành phố thì dự án cũng chưa có chuyển động gì”, ông Phong chia sẻ.

Theo ông Phong, dự án ở Thanh Đa do liên danh một doanh nghiệp trong nước với một doanh nghiệp nước ngoài. Sau đó, doanh nghiệp nước ngoài xin rút và doanh nghiệp trong nước cam kết triển khai dự án. Tất nhiên, thành phố sẽ thẩm định năng lực doanh nghiệp thật chặt chẽ.

Ông Phong cho biết, trước đây Chính phủ đồng ý cho liên danh nước ngoài, bây giờ chỉ còn doanh nghiệp trong nước nên phải báo cáo Thủ tướng, do đó thủ tục có kéo dài.

“Ủy ban cũng đã xin ý kiến Thành ủy và cam kết chỉ đạo giải quyết dứt điểm dự án. Doanh nghiệp không làm được thì nhất định thành phố sẽ thu hồi dự án, không kéo dài nữa. Chúng ta đặt mình vào bối cảnh người dân thì hiểu khó khăn, vất vả như thế nào”, ông Phong nói.

Năm 1992 dự án Thanh Đa - Bình Quới được UBND TPHCM phê duyệt và đến năm 2004 dự án đã được TPHCM giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, do thiếu năng lực nên đơn vị này không triển khai được dự án và đến năm 2010 chính quyền TPHCM đã thu hồi quyết định.

Sau đó, một đơn vị trong nước được UBND TPHCM giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án với toàn bộ gần 427 ha đất, tương đương diện tích toàn phường 28.

Đến cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai) được UBND TPHCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và triển khai đầu tư xây dựng chưa thể triển khai do có sự thay đổi về chủ đầu tư - công ty Emaar Properties PJSC xin rút khỏi dự án. UBND TP đã có văn bản kiến nghị Chính phủ cho doanh nghiệp trong nước tiếp tục triển khai dự án.

Quốc Anh