TPHCM thúc xây bãi đậu xe ngầm trăm triệu đô

(Dân trí) - Theo UBND TPHCM, việc đầu tư xây dựng hệ thống các bãi đậu xe ngầm tại khu vực trung tâm thành phố là hết sức cấp thiết, nhất là khi công viên Tượng đài Bác Hồ và khu phố đi bộ được đưa vào sử dụng trong dịp lễ 30/4/2015.

Bãi đậu xe trước công viên Lê Văn Tám (quận 1)
Bãi đậu xe trước công viên Lê Văn Tám (quận 1)


UBND TP vừa có văn bản yêu cầu Sở GTVT khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan, trực tiếp tìm hiểu, nhanh chóng giải quyết các vướng mắc, khó khăn và những kiến nghị của nhà đầu tư, đề xuất các giải pháp hỗ trợ đối với dự án bãi đậu xe ngầm tại công viên Lê Văn Tám, sân vận động Hoa Lư, công viên văn hóa Tao Đàn… để có thể khởi công công trình trong thời gian sớm nhất.

Đối với những dự án bãi xe ngầm khu vực công viên 23/9, đường Tôn Đức Thắng… thành phố yêu cầu rà soát, báo cáo tình hình tổ chức lập quy hoạch chi tiết, kế hoạch và phương án kêu gọi đầu tư; tình hình xây dựng, để xuất cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư…

Bên cạnh đó, giao Sở GTVT phối hợp với UBND quận 1 khẩn trương báo cáo tình hình đầu tư, hiện trạng khai thác các hầm đậu xe tại các cao ốc trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, nhà đậu xe… đánh giá năng lực về chỗ đậu xe, tỷ lệ khai thác bình quân, giá thuê, các khó khăn, vướng mắc…

Lãnh đạo thành phố yêu cầu các sở, ngành sớm báo cáo tình hình trên chậm nhất là trung tuần tháng 12 năm 2014 để có hướng tháo gỡ, sớm khởi công xây các bãi đậu xe ngầm.

Theo UBND TP, khi công trình công viên Tượng đài Bác Hồ và khu phố đi bộ Nguyễn Huệ được đưa vào sử dụng nhân dịp thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước sẽ đòi hỏi thêm nhu cầu và gia tăng tính cấp bách đối với việc đầu tư xây dựng hệ thống bãi đậu xe ngầm. Trong khi đó, tình hình triển khai thực hiện các dự án bãi đậu xe ngầm thời gian qua là rất chậm, thậm chí có nơi còn dừng lại.

Theo quy hoạch, thành phố có khoảng chục bãi đậu xe ngầm. Thời gian qua chỉ có bãi xe ngầm tại công viên Lê Văn Tám được khởi công vào tháng 8/2010, nhưng nay cũng đang cảnh “đắp chiếu” vì vướng mắc về phòng cháy chữa cháy và nhiều thủ tục khác trong quá trình thi công.

Bãi đậu xe ngầm tại công viên Lê Văn Tám có quy mô 5 tầng ngầm với tổng diện tích hơn 72.000m2, chứa khoảng 2.000 xe máy, 1.250 xe ô tô, 28 xe buýt và xe tải. Ngoài ra còn có khu thương mại 3 tầng với diện tích khai thác hơn 30.000m2. Các lối ra của bãi đậu xe ngầm này tiếp giáp với các đường Võ Thị Sáu, Hai Bà Trưng và Điện Biên Phủ. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 100 triệu USD.
Quốc Anh
Đang được quan tâm