TPHCM: Sân 30m2 ngát hương hoa hồng cho cả nhà thư giãn giữa mùa dịch

(Dân trí) - Khoảng sân nhỏ sau nhà là không gian yêu thích mà chị Thúy - một nhân viên ngân hàng dành nhiều công sức chăm sóc.

TPHCM: Sân 30m2 ngát hương hoa hồng cho cả nhà thư giãn giữa mùa dịch - 1
Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, khu vườn 30m2 trở thành không gian để mẹ con chị Thúy Nguyễn (Thành phố Thủ Đức, TPHCM) tìm kiếm niềm vui ngay tại nhà. Mỗi sáng, chị Thúy đều mở cánh cửa đón hương hoa hồng thơm dịu ngọt vào nhà; tỉ mỉ tưới cây, tỉa lá… rồi chọn những bông đẹp nhất để cắm trang trí phòng khách.
TPHCM: Sân 30m2 ngát hương hoa hồng cho cả nhà thư giãn giữa mùa dịch - 2
Khu vườn 30m2 trong căn hộ của chị Thúy hiện có hơn 30 gốc hồng khác nhau, chủ yếu là các giống hồng ngoại như Lafont, Poet wife's, Corail geele, Carey, Midnight Blue, Sunset Babylon,... Vì yêu hoa hồng nên chị Thúy trồng hồng tại nhà từ khi còn là học sinh. Sau này, dù chuyển đến bất cứ ngôi nhà nào, chị vẫn cố gắng tạo một không gian riêng cho hoa hồng.
TPHCM: Sân 30m2 ngát hương hoa hồng cho cả nhà thư giãn giữa mùa dịch - 3
"Lúc mình bắt đầu trồng hoa hồng, thông tin trên Internet chưa phổ biến như bây giờ. Mình không biết cách chọn chậu, trộn giá thể, chăm sóc cây nhưng không biết hỏi ai… nên cây còi cọc, ít hoa, nhìn thương lắm", chị Thúy chia sẻ.
TPHCM: Sân 30m2 ngát hương hoa hồng cho cả nhà thư giãn giữa mùa dịch - 4
Khu vườn ngập ánh nắng từ 10h sáng tới chiều muộn, phù hợp cho sự phát triển của loài hoa này. Theo chị Thúy, ánh nắng quyết định tới 80% sự thành công của trồng hồng. Nếu hoa hồng thiếu nắng thì dù có chăm sóc cỡ nào, cây cũng yếu, còi cọc, khó ra hoa.
TPHCM: Sân 30m2 ngát hương hoa hồng cho cả nhà thư giãn giữa mùa dịch - 5
Sau nhiều năm trồng hồng, chị Thúy rút ra những kinh nghiệm và bí quyết riêng. Theo chị, chậu trồng hồng phải dùng loại chậu miệng rộng để cây phát triển, sinh trưởng tốt, hạn chế loại chậu cao, miệng nhỏ.
TPHCM: Sân 30m2 ngát hương hoa hồng cho cả nhà thư giãn giữa mùa dịch - 6
Về giá thể trồng hồng, chị Thúy trộn giữa đất thịt, tro, trấu, vỏ lạc, xơ dừa và phân bón để đảm bảo đủ dinh dưỡng. "Ở đáy mỗi chậu đều phải có lớp thoát nước bằng xỉ than, vỏ lạc, sỏi… Đây là việc rất quan trọng để đảm bảo cho cây khỏe", chị Thúy cho hay. Ngoài ra, chị còn thêm phân ủ từ rau củ quả, vỏ trứng, vỏ chuối chín (có thể tự ủ tại nhà hoặc mua sẵn).
TPHCM: Sân 30m2 ngát hương hoa hồng cho cả nhà thư giãn giữa mùa dịch - 7
Chị Thúy trồng hoa hồng hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. "Không dùng thuốc trừ sâu hóa học nên việc quan sát phòng và chữa bệnh cho hồng quan trọng lắm. Mình phải theo dõi tình hình từng cây hàng ngày. Phân bón thì ưu tiên các loại phân hữu cơ, thuốc sinh học và dung dịch từ đậu nành, trứng, chuối", chị Thúy nói.
TPHCM: Sân 30m2 ngát hương hoa hồng cho cả nhà thư giãn giữa mùa dịch - 8
Không gian học tập của con cũng được chị Thúy sắp xếp khéo léo để nhìn ra vườn hoa hồng, vừa đẹp mắt, vừa tạo cảm hứng.
TPHCM: Sân 30m2 ngát hương hoa hồng cho cả nhà thư giãn giữa mùa dịch - 9
"Trồng hồng không đơn giản nên phải thật sự yêu thương và đam mê. Vườn hồng này giúp mình vui vẻ hơn, sống tích cực, nhiều năng lượng hơn mỗi ngày", chị Thúy Nguyễn chia sẻ.
Đang được quan tâm