TPHCM: Rút giấy phép, xử phạt gần 1 tỷ đồng những cơ sở "ngó lơ" dịch Covid

Vân Sơn

(Dân trí) - Cả nước đang căng mình chống dịch như chống giặc, nhưng nhiều cơ sở kinh doanh vì mục đích lợi nhuận đã "bỏ ngoài tai" quy định chống dịch. Hành vi trên đã bị TPHCM rút giấy phép, xử lý nghiêm.

TPHCM: Rút giấy phép, xử phạt gần 1 tỷ đồng những cơ sở ngó lơ dịch Covid - 1
Thành phố đang quyết liệt ra quân kiểm tra toàn diện đối với điểm nguy cơ, xử lý các trường hợp sai phạm (ảnh: Phạm Nguyễn).

Tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo chống dịch, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết: "Áp lực dịch bệnh từ các tỉnh thành và các nước xung quanh dồn lên thành phố ngày càng tăng, nguy cơ Covid-19 có thể xâm nhập bất kỳ lúc nào. Để chủ động ngăn chặn, xử lý kịp thời các sai phạm, tuần qua thành phố đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc thực hiện các quy định chống dịch".  

Theo đó, các đoàn của thành phố đã kiểm tra quy định đối với những nhóm dịch vụ không thiết yếu thuộc diện phải ngừng hoặc hạn chế hoạt động. Thực tế kiểm tra 763 đợt với 3.092 điểm, cơ quan chức năng đã tiến hành nhắc nhở 526 cơ sở, buộc ngừng hoạt động, rút giấy phép 5 cơ sở, xử phạt 166 cơ sở với số tiền gần 1 tỷ đồng.

TPHCM: Rút giấy phép, xử phạt gần 1 tỷ đồng những cơ sở ngó lơ dịch Covid - 2

Lực lượng y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tầm soát tại các nhà hàng, quán ăn (ảnh: Phạm Nguyễn). 

Nhiều quận huyện thời gian qua diễn ra tình trạng vi phạm công tác chống dịch tại các cơ sở ăn uống khi thường xuyên tập trung đông người, không giữ khoảng cách, không mang khẩu trang, dịch vụ ăn uống có tổ chức karaoke trá hình.

Báo cáo của đại diện UBND quận Bình Thạnh cho biết, trên địa bàn quận đã kiểm tra công tác chấp hành các quy định chống dịch tại cơ sở ăn uống, khu công cộng. Quận đã phát hiện và xử lý đối với 44 cơ sở vi phạm, trong đó có 3 cơ sở tái phạm lần 2. Ngoài ra, quận cũng tiến hành nhắc nhở, xử lý những người không mang khẩu trang tại nơi công cộng.

TPHCM: Rút giấy phép, xử phạt gần 1 tỷ đồng những cơ sở ngó lơ dịch Covid - 3

Những cơ sở vi phạm quy định phòng chống dịch đang bị thành phố kiểm tra, xử lý nghiêm (ảnh: Phạm Nguyễn). 

Tương tự, UBND quận 5 đã tổ chức kiểm tra tại nhà hàng, quán ăn, điểm hát karaoke... phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính đối với 21 cơ sở vi phạm; 18 trường hợp không đeo khẩu trang bị phạt 36 triệu đồng.

Tại quận 11, ông Trần Phi Long, Chủ tịch UBND quận cho biết: "Quận đã phạt 3 quán ăn không có biện pháp hạn chế tập trung đông người với số tiền 78 triệu đồng. Để siết chặt quy định chống dịch, quận đã quy định nếu các điểm ăn uống tập trung đông người có sự xuất hiện của công chức thì người vi phạm và thủ trưởng đơn vị sẽ phải chịu trách nhiệm"

TPHCM: Rút giấy phép, xử phạt gần 1 tỷ đồng những cơ sở ngó lơ dịch Covid - 4

Cuộc chiến chống dịch đang trong giai đoạn nhiều khó khăn, cộng đồng cần chung tay với cơ quan chức năng để kiểm soát, đẩy lùi Covid-19 (ảnh: Phạm Nguyễn).

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu: "Lãnh đạo các sở ngành và quận huyện không được phép rời thành phố trong thời gian dịch bệnh đang diễn biến căng thẳng. Hoạt động chống dịch hiện nay phải đặt lên hàng đầu, không chấp nhận bất kỳ sai sót nào xảy ra, bởi chỉ một phút lơ là sẽ phải trả giá rất đắt. Tất cả các quận huyện phải giải tán các điểm tập trung quá 30 người (ngoài trường học, công sở, bệnh viện)".

TPHCM: Rút giấy phép, xử phạt gần 1 tỷ đồng những cơ sở ngó lơ dịch Covid - 5

Những cơ sở đã bị nhắc nhở, xử lý nếu tái phạm sẽ bị thành phố rút giấy phép hoạt động vĩnh viễn (ảnh: Phạm Nguyễn). 

Chủ tịch thành phố đề nghị các đơn vị liên quan linh động, uyển chuyển vận động bà con cùng hợp tác chống dịch: "Trong tình hình này phải chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn vì sức khỏe và sự ổn định lâu dài của kinh tế, xã hội. Nếu thuyết phục không được sẽ hành động quyết liệt, kiên quyết rút giấy phép hoạt động đối với những cơ sở không tuân thủ quy định chống dịch. Nếu cơ sở đã bị kiểm tra, xử lý tiếp tục tái phạm đề nghị rút giấy phép hoạt động vĩnh viễn".

TPHCM: Rút giấy phép, xử phạt gần 1 tỷ đồng những cơ sở ngó lơ dịch Covid - 6

Thành phố yêu cầu giải tán tất cả những điểm tập trung quá 30 người (ảnh: Phạm Nguyễn).

Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: "Hành động vì sức khỏe của người dân, vì sự an toàn của cả cộng đồng là mệnh lệnh cao nhất của chúng ta lúc này, không thể chấp nhận thái độ dửng dưng, đứng ngoài cuộc chiến chống dịch. Đợt sóng dịch lần thứ 4 này rất phức tạp, không được phép lơ là bất kỳ giờ phút nào. Thành phố yêu cầu tất cả các sở ngành liên quan chủ động các biện pháp ứng phó, nếu không sẽ phải trả giá rất đắt. Phải giữ vững thành quả chống dịch trong thời gian qua, thực hiện các phương án quyết liệt thần tốc để xử lý nguy cơ, dập dịch khi xuất hiện ca bệnh".