TPHCM: Nước máy vẫn như… nước cống

Trong khi Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn vẫn đang loay hoay để tìm nguyên nhân gây nên tình trạng nước nhiễm bẩn, biện pháp súc xả vẫn tỏ ra chưa hiệu quả khi liên tiếp những ngày qua, nước máy tại nhiều khu vực thuộc các quận Tân Phú, Tân Bình, Q.11 tiếp tục tái bẩn.

Trong hai ngày 30/9 và 1/10/2005, nước máy trên đường Ba Vân, phường 14, quận Tân Bình lại đen như nước cống. Nhiều người dân cho biết sau những lần Chi nhánh cấp nước Phú Hòa Tân súc xả, nước có đỡ hơn nhưng vẫn thường xuyên bị tái bẩn. Mỗi lần như vậy nước có khi bị đục và cặn nhiều hơn, nhất là lúc sáng sớm đến đầu giờ trưa trong ngày.

 

Chị Đ.Tr, địa chỉ 99 Ba Vân, bức xúc: “Trước kia nước đục nhưng chúng tôi vẫn còn lắng cặn dùng tạm được, nhưng cả ngày 1/10 nước máy tại đây đục và nhiều cặn lợn cợn màu nâu đen không thể dùng được”. Nhiều người dân khác trong khu vực xả hơn 30 phút nhưng nước vẫn chưa trong nên phải lắng trong, rồi dùng vải mùng lọc lại để sử dụng tạm vì không có giếng khoan.

 

Theo những người dân này, nước cứ trong được vài ngày là đục trở lại, thậm chí những lần sau nước còn đục và cặn nhiều hơn những lần trước. “Nhà nào có giếng còn có nước sạch hơn để sử dụng, nhà nào khó khăn thì tìm mọi cách lắng lọc để dùng” - chị Nguyễn Thị Oanh, 135 Ba Vân, phường 14, Tân Bình, than thở.

 

 

TPHCM: Nước máy vẫn như… nước cống - 1
 

Nước máy đen như nước cống
tại nhà số 99 Ba Vân, P. 14,
Q. Tân Bình, TPHCM

Tình trạng nước máy đục trở lại cũng xảy ra tương tự tại hẻm 483 Âu Cơ, phường Phú Trung, quận Tân Phú. Chị Hà Thị Mỹ Tuyên cho biết: “Không dưới năm lần khu vực này bị tái nhiễm bẩn. Mỗi khi nhiễm bẩn nước đen như nước sình, kéo dài nhiều giờ. Đến hôm nay, nước vẫn còn lắng cặn”. Hàng loạt người dân trên các đường Bình Thới, cư xá Lê Đại Hành (Q.11), Phạm Văn Hai (Q. Tân Bình), Trần Hưng Đạo, Thạch Lam (Q.Tân Phú)… cho hay nước đục trở lại từ nhiều ngày trước đến nay vẫn còn màu vàng và cặn.

 

Giải thích về việc nước tái nhiễm bẩn diễn ra những ngày qua, ông Lai Văn Đang - giám đốc Chi nhánh cấp nước Tân Hòa (vừa tách ra từ Chi nhánh Phú Hòa Tân, quản lý khách hàng thuộc khu vực Tân Bình, Tân Phú) - cho biết do Nhà máy nước ngầm Hóc Môn ngưng bơm để súc xả các tuyến ống, sau khi bơm trở lại nguồn nước bị xáo trộn làm tróc mảng bám tại một số tuyến ống gây tình trạng nước bẩn vào các ngày 1 và 2-10. Cũng theo ông Đang, gần 40 địa chỉ phản ảnh tình trạng nước đục đã được Chi nhánh cấp nước Tân Hòa giải quyết ngay sau đó.

 

Trong khi đó, ông Bùi Thanh Giang - trưởng phòng kỹ thuật Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn - cho rằng nước đục là do nguồn nước bị xáo trộn trong quá trình súc xả ở những tuyến ống cấp 3 từ phi 100 - 150 và chỉ xảy ra trong thời gian ngắn (!?). 

 

Theo Quang Khải
Tuổi trẻ

Đang được quan tâm