TPHCM nhận thiếu sót khi điều chỉnh quy hoạch chưa xin phép Thủ tướng

Dân trí UBND TPHCM nhận thiếu sót khi điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Nam thành phố mà chưa xin phép Thủ tướng Chính phủ. Theo biện giải, việc điều chỉnh này không làm thay đổi định hướng phát triển quy hoạch chung đã được Thủ tướng phê duyệt, mục đích để phù hợp với xu thế phát triển tại thành phố.

UBND TPHCM vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý sau thanh tra về đất đai tại thành phố.

Về việc điều chỉnh quy hoạch 8 khu chức năng tại Khu đô thị mới Nam thành phố, UBND TPHCM nhận thiếu sót khi chưa xin ý kiến của Thủ tướng mà đã ban hành Quyết định 5080 năm 1999, trong đó có điều chỉnh 8 khu chức năng.


TPHCM nhận thiếu sót khi điều chỉnh chức năng khu đô thị mới Nam thành phố mà chưa xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ

TPHCM nhận thiếu sót khi điều chỉnh chức năng khu đô thị mới Nam thành phố mà chưa xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ

“Giải trình” cho việc điều chỉnh quy hoạch, UBND thành phố cho biết, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung Khu đô thị mới Nam Thành phố với 22 khu chức năng (Quyết định số 749/TTg năm 1994).

TPHCM đã tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch và mời gọi đầu tư vào các khu chức năng. Tuy nhiên, vào thời điểm này rất khó kêu gọi các nhà đầu tư vì hầu hết các khu chức năng theo quy hoạch được duyệt là các cơ sở nghiên cứu khoa học hoặc có mục đích phục vụ lợi ích cộng đồng nên khó hoàn vốn đầu tư.

Do đó, sau 5 năm triển khai thực hiện quy hoạch chung, để phù hợp với tình hình thực tiễn phát triển, năm 1999, thành phố gửi văn bản đến Bộ Xây dựng về việc xin ý kiến chỉ đạo việc lập đồ án quy hoạch chi tiết sử dụng đất tỷ lệ 1/5.000 Khu đô thị mới Nam thành phố.

Theo cơ quan báo cáo, nội dung điều chỉnh quy hoạch này đã có lấy ý kiến của Bộ Xây dựng và Quyết định số 5080 đã được thay thế bởi quyết định số 6555 năm 2005.

Trong khi đó, nội dung quy hoạch tại quyết định số 6555 đã được cập nhật vào Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 24/QĐ-TTg năm 2010, đồng thời được cập nhật vào Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/5.000 (quy hoạch phân khu) Khu đô thị mới Nam thành phố (rộng 2.975ha) và được UBND TPHCM phê duyệt tại quyết định 6992 năm 2012.

Để có cơ sở quản lý và tiếp tục triển khai các dự án, UBND thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận việc chuyển đổi 8 khu chức năng tại quyết định 5080 và cho phép thành phố tiếp tục thực hiện quyết định 6555.

UBND thành phố cũng báo cáo việc giải quyết đối với các dự án nhà ở của Công ty TNHH xây dựng Hoàng Nam và của Công ty Xây dựng và kinh doanh nhà Đại Phúc; dự án khu chung cư Lê Thành đối với phần đất giao ngoài quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Cụ thể, dự án khu dân cư quy mô 28,2ha tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh do Công ty TNHH Xây dựng Đại Phúc làm chủ đầu tư (giao đất năm 2004), dự án khu dân cư quy mô 2ha tại phường An Lạc, quận Bình Tân do Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lê Thành làm chủ đầu tư (giao đất năm 2005) và dự án khu dân cư tại phường An Lạc, quận Bình Tân do Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Hoàng Nam làm chủ đầu tư (giao đất năm 2009).

Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND thành phố quyết định giao đất trên cơ sở quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị đã được phê duyệt và theo quy định của Luật Đất đai năm 2003, Nghị định 181/2004 và Nghị định 69/2009 của Chính phủ. Sau đó, các dự án trên đều được UBND thành phố chấp thuận cập nhật vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

Về việc xử lý dự án xây dựng khu chung cư của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển nhà Ngọc Đông Dương chậm tiến độ, UBND thành phố cho biết, đầu tiên, dự án chung cư A22 có diện tích hơn 13.700m2 (tại khu chức năng số 13, khu đô thị mới Nam TP) do Công ty CP Xây dựng công trình và Đầu tư địa ốc Hồng Quang làm chủ đầu tư. Sau đó, công ty Hồng Quang đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty Ngọc Đông Dương để tiếp tục thực hiện dự án.

Công ty Ngọc Đông Dương cam kết tháng 12/2013 sẽ khởi công xây dựng nhưng sau đó nêu lý do khó khăn về tài chính nên kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền hỗ trợ để triển khai thực hiện dự án.

Đến năm 2016, công ty vẫn chưa khởi công xây dựng theo cam kết và cũng không thực hiện báo cáo giám sát đầu tư. Ban Quản lý Khu Nam đã kiến nghị UBND thành phố giao Sở Tài nguyên Môi trường thanh tra về tình hình sử dụng đất và xử lý theo quy định.

Đến tháng 6 năm nay, Ban Quản lý Khu Nam đã yêu cầu Công ty Ngọc Đông Dương cam kết tiến độ thực hiện và xây dựng hoàn thành công trình đầu tư dự án. Nếu không triển khai sẽ xử lý theo quy định. Sau đó, công ty có văn bản cho biết trong tháng 8/2018 sẽ lập thủ tục để thực hiện dự án.

Ngoài ra, UBND thành phố cũng báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc giải quyết 17 dự án chồng lấn hành lang an toàn giao thông, trong đó có dự án của Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn xây dựng hạ tầng kỹ thuật lấn đất xây dựng giao thông và công trình công cộng để làm nhà ở, chuyển nhượng đất khi chưa được giao; việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và tiến độ thực hiện của Khu dân cư 6A do Công ty Him Lam làm chủ đầu tư; việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và tiến độ thực hiện của dự án khu dân cư Hồ Học Lãm do Công ty CP Địa ốc 10 làm chủ đầu tư…

Được biết, từ năm 2011, Thanh tra Chính phủ đã có Kết luận 2889 chỉ ra hàng loạt dự án có sai phạm trong quá trình triển khai các dự án đầu tư tại thành phố. Tuy nhiên, do việc xử lý sau thanh tra kéo dài nên đến tháng 7/2018, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo TPHCM xử lý dứt điểm việc xử lý sau thanh tra về đất đai tại thành phố liên quan đến kết luận trên.

Trước đó, thực hiện kết luận thanh tra 2889, UBND TPHCM cũng đã có nhiều báo cáo về xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan. Theo đó, các cơ quan gồm Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý Khu Nam, UBND các quận/huyện: 2, 7, 9, Thủ Đức, Bình Tân, Bình Chánh bị phê bình, kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Thứ trưởng Bộ Công an vạch trần “công thức” tạo sân sau để lũng đoạn
Thứ trưởng Bộ Công an vạch trần “công thức” tạo sân sau để lũng đoạn

(Dân trí) - Báo cáo về tình hình tội phạm tham nhũng, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương khái quát, qua các vụ án kinh tế lớn đã xử lý cho thấy, các đối tượng triệt để lợi dụng những sơ hở trong cơ chế, chính sách để thông đồng, tạo ra các “nhóm lợi ích”, hoặc móc ngoặc giữa khu vực nhà nước và doanh nghiệp, tạo “sân sau”, “công ty gia đình”…

Thứ ba, 04/09/2018 - 10:48

Thừa Thiên Huế thay đổi giờ làm việc
Thừa Thiên Huế thay đổi giờ làm việc

(Dân trí) - Ngày 4/9, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tỉnh vừa ban hành thông báo số 234/TB-UBND về việc thay đổi giờ làm việc, áp dụng từ ngày mai 5/9.

Thứ ba, 04/09/2018 - 10:37

Liên tiếp phát hiện 2 người tử vong trên sông
Liên tiếp phát hiện 2 người tử vong trên sông

(Dân trí) - Liên tiếp trong 2 ngày mùng 3-4/9, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, người dân phát hiện 2 thi thể 1 nam, 1 nữ trên sông Thái Bình và sông Ngũ Huyện Khê.

Thứ ba, 04/09/2018 - 08:55

Sống giữa hai cõi âm - dương: Nơi người chết được chào lần cuối
Sống giữa hai cõi âm - dương: Nơi người chết được chào lần cuối

Bước qua cánh cửa tầng trệt của đài hỏa táng là một thế giới khác, ngăn cách với cõi dương gian. Đó là nơi người chết được người sống cúi đầu chào lần cuối.

Thứ ba, 04/09/2018 - 08:20

Tìm thấy thi thể người đàn ông bị lũ cuốn nửa tháng trước
Tìm thấy thi thể người đàn ông bị lũ cuốn nửa tháng trước

(Dân trí) - Sau gần nửa tháng tìm kiếm, lực lượng chức năng huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã tìm thấy thi thể nạn nhân mất tích do hoàn lưu bão số 4 vừa qua trên địa bàn xã Mường Ải.

Thứ ba, 04/09/2018 - 08:03

Bộ đội biên phòng cõng hàng trăm người dân vượt dòng lũ dữ
Bộ đội biên phòng cõng hàng trăm người dân vượt dòng lũ dữ

(Dân trí) - Hàng trăm người dân bản Pọong, xã Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) sau nhiều ngày bị lũ cô lập, chia cắt đã được lực lượng bộ đội Biên phòng đưa qua dòng nước xiết về tập trung tại đồn Biên phòng.

Thứ ba, 04/09/2018 - 06:46

46 người chết vì tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ dịp Quốc khánh
46 người chết vì tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ dịp Quốc khánh

(Dân trí) - Theo Bộ Công an, trong 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh, toàn quốc xảy ra 83 vụ tai nạn giao thông, làm chết 46 người, bị thương 53 người. So với cùng kỳ năm 2017, tai nạn giao thông tăng 9 vụ, giảm 12 người chết, giảm 3 người bị thương.

Thứ ba, 04/09/2018 - 12:25

Xe cứu hộ gặp nạn, 2 người thiệt mạng
Xe cứu hộ gặp nạn, 2 người thiệt mạng

(Dân trí) - Chiếc xe cứu hộ đang chở theo một xe khách lưu thông trên quốc lộ 6, đoạn qua xã Phú Cường, Tân Lạc, Hòa Bình thì lao xuống hố sâu 10m. 2 người trên xe cứu hộ tử nạn.

Thứ hai, 03/09/2018 - 09:20

Sau lũ bãi biển Sầm Sơn “chìm” trong rác
Sau lũ bãi biển Sầm Sơn “chìm” trong rác

(Dân trí) - Đợt mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Sau khi lũ rút, bãi biển Sầm Sơn cũng gánh chịu ảnh hưởng khi hàng tấn rác, chủ yếu là thân cây, củi bị sóng đánh dạt vào bờ, nằm la liệt khắp nơi.

Thứ hai, 03/09/2018 - 08:07

Thủ tướng: “Cầu thủ quốc tế đều có lúc đá ra ngoài, đâu chỉ mình Quang Hải"
Thủ tướng: “Cầu thủ quốc tế đều có lúc đá ra ngoài, đâu chỉ mình Quang Hải"

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc động viên các cầu thủ đội Olympic Việt Nam, cá nhân tiền vệ Quang Hải cũng như các tuyển thủ nói chung trong đoàn vận động viên Việt Nam dự ASIAD 2018 trong cuộc gặp mặt đoàn tại trụ sở Chính phủ chiều 3/9.

Thứ hai, 03/09/2018 - 07:50

Người dân chật vật đi vào nội thành Hà Nội sau nghỉ lễ
Người dân chật vật đi vào nội thành Hà Nội sau nghỉ lễ

(Dân trí) - Cuối chiều 3/9, cửa ngõ phía Nam Hà Nội kín đặc phương tiện đưa người dân trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ 2/9. Ùn tắc cục bộ đã xảy ra ở một số điểm nút giao thông.

Thứ hai, 03/09/2018 - 07:12

Hơn 10 phút, CSGT tìm được người thân cháu bé đi lạc giữa biển người xem pháo hoa
Hơn 10 phút, CSGT tìm được người thân cháu bé đi lạc giữa biển người xem pháo hoa

(Dân trí) - Bằng mọi nỗ lực để nhanh chóng tìm được người thân bé trai 5 tuổi đi lạc giữa biển người xem pháo hoa ở trung tâm Sài Gòn của CSGT, gia đình cháu bé đã nhận lại được con mình thời điểm những chùm pháo hoa đang cao trào bung nở trong đêm 2/9.

Thứ hai, 03/09/2018 - 02:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Cầu bị cuốn trôi do thuỷ điện buộc phải xả lũ kỷ lục
Cầu bị cuốn trôi do thuỷ điện buộc phải xả lũ kỷ lục

(Dân trí) - Khi lượng nước đổ vào hồ chứa đạt kỷ lục gần 4.300m3/s, Thủy điện Bản Vẽ phải tăng dần lưu lượng xả xuống hạ du và chuyển dần từ chế độ vận hành cắt giảm lũ cho hạ du sang chế độ vận hành đảm bảo an toàn công trình. Đợt xả lũ này khiến hàng trăm hộ dân bị ngập nặng, cầu Bản Vẽ bị cuốn trôi hai nhịp và trụ cầu.

Thứ hai, 03/09/2018 - 01:48

Hơn 5 tiếng chìm trong biển lửa, xưởng gỗ 1.200m2 bị thiêu rụi
Hơn 5 tiếng chìm trong biển lửa, xưởng gỗ 1.200m2 bị thiêu rụi

(Dân trí) - Vụ cháy bắt đầu từ khoảng 22h ngày 2/9, đến khoảng 3h ngày 3/9 mới cơ bản được dập tắt. Hơn 1.200m2 xưởng gỗ bị thiêu rụi hoàn toàn.

Thứ hai, 03/09/2018 - 10:12

Vụ cựu tướng Phan Văn Vĩnh: Tại sao trùm cờ bạc được miễn một tội?
Vụ cựu tướng Phan Văn Vĩnh: Tại sao trùm cờ bạc được miễn một tội?

Trong vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ đồng trên mạng trên internet, bị can Nguyễn Văn Dương từng bị khởi tố và đề nghị truy tố 3 tội. Tuy nhiên bị can này được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ miễn trách nhiệm hình sự một tội. Vì sao?

Thứ hai, 03/09/2018 - 10:07

Tổng thống Mỹ Donald Trump chúc mừng Quốc khánh Việt Nam
Tổng thống Mỹ Donald Trump chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao cho biết, nhân dịp kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2018), Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Donald Trump đã gửi Điện mừng tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ông Donald Trump bày tỏ sự hài lòng về mối quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước.

Thứ hai, 03/09/2018 - 10:00

Những hình ảnh đầu tiên về mưa lũ kinh hoàng tại Mường Lát
Những hình ảnh đầu tiên về mưa lũ kinh hoàng tại Mường Lát

(Dân trí) - Sau 5 ngày mất thông tin liên lạc do ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua, đến tối ngày 2/9, các ngành chức năng đã cơ bản khôi phục lại kết nối với huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa). Hiện địa phương này đã có 4 người chết, 3 người mất tích do mưa lũ. Khắp các bản làng là những cảnh đổ nát, tan hoang...

Thứ hai, 03/09/2018 - 08:47

Ngày cuối của kỳ nghỉ lễ 2/9, Hà Nội và miền Bắc mưa to
Ngày cuối của kỳ nghỉ lễ 2/9, Hà Nội và miền Bắc mưa to

(Dân trí) - Dự báo, ngày hôm nay (3/9), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao nên Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông, riêng khu vực đồng bằng có mưa rào và có nơi có giông.

Thứ hai, 03/09/2018 - 07:20

Ô tô khách lật ngửa, 7 người bị thương
Ô tô khách lật ngửa, 7 người bị thương

(Dân trí) - Ngày 3/9, Đội Cảnh sát Giao thông 2-19 (Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Gia Lai) cho biết, tại Km 67+500 Quốc lộ 19, đoạn qua địa phận xã Song An (thị xã An Khê) xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 7 người bị thương.

Thứ hai, 03/09/2018 - 07:16

Pháo hoa lung linh trên bầu trời Sài Gòn
Pháo hoa lung linh trên bầu trời Sài Gòn

(Dân trí) - Đúng 21h tối 2/9, pháo hoa rực rỡ khoe sắc trên bầu trời phía quận 2 (TPHCM), chào mừng ngày Quốc khánh. Cùng thời gian này, tại Công viên Văn hóa Đầm Sen (quận 11) đã diễn ra màn bắn pháo hoa tầm thấp, phục vụ người dân thưởng lãm.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 10:03

Đi chơi lễ, một thanh niên bị xe bồn cán chết thương tâm
Đi chơi lễ, một thanh niên bị xe bồn cán chết thương tâm

(Dân trí) - Đến hơn 18h chiều 2/9, tổ xử lý tai nạn giao thông Công an thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương mới hoàn tất công tác khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe xe bồn và xe máy khiến 1 thanh niên tử vong.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 08:35

Người Sài Gòn “xí chỗ” chờ xem pháo hoa mừng Quốc khánh
Người Sài Gòn “xí chỗ” chờ xem pháo hoa mừng Quốc khánh

(Dân trí) - Mặc dù phải đến 21h tối nay 2/9, chương trình bắn pháo hoa mừng Quốc khánh mới chính thức diễn ra nhưng ngay từ sớm, hàng nghìn người dân và du khách TP đã đổ về 2 bên bờ sông Sài Gòn để “xí chỗ” chờ xem pháo hoa.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 08:30

Ngày nghỉ lễ thứ hai: 26 vụ tai nạn giao thông làm 13 người chết
Ngày nghỉ lễ thứ hai: 26 vụ tai nạn giao thông làm 13 người chết

(Dân trí) - Theo thống kê từ Bộ Công an, trong ngày nghỉ lễ thứ hai (2/9), toàn quốc xảy ra 26 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 13 người chết, 11 người bị thương.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 08:05

Mới tiếp cận được một phần huyện Mường Lát sau gần một tuần bị lũ cô lập
Mới tiếp cận được một phần huyện Mường Lát sau gần một tuần bị lũ cô lập

(Dân trí) - Sau nhiều nỗ lực, chính quyền địa phương và các ngành chức năng đã tiếp cận được huyện Mường Lát (Thanh Hóa). Tuy nhiên, giao thông vẫn đang bị chia cắt, lực lượng chức năng mới chỉ đến được xã đầu tiên của địa phương này. Hiện nay, đã có 8 người tại huyện này bị chết và mất tích do mưa lũ.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 06:34