Chủ nhật 15/11/2015 - 10:09

Vụ nhà thầu Metro số 1 đòi bồi thường:

TPHCM không lường trước "kịch bản" bị đòi bồi thường 2,5 tỷ đồng/ngày

Dân trí Theo lãnh đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM, dù rút kinh nghiệm từ các dự án trước nhưng việc chậm trễ bàn giao mặt bằng dẫn đến bị nhà thầu đòi bồi thường là ngoài dự tính. Theo vị này, việc quy trách nhiệm… để tính sau, đơn vị sẽ… rút kinh nghiệm sâu sắc!!!
>>Chậm bàn giao mặt bằng dự án cầu Nhật Tân: Khó đòi 200 tỉ đồng!

Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM – chủ đầu tư dự án tuyến metro số 1, Bến Thành – Suối Tiên – bị nhà thầu khiếu nại và đòi bồi thường 2,5 tỷ đồng/ngày do chậm bàn giao mặt bằng thi công dự án so với cam kết trong hợp đồng. Theo hợp đồng, toàn bộ mặt bằng phải bàn giao cho nhà thầu vào tháng 1/2013. Tuy nhiên, đến tháng 3/2015 việc bàn giao mặt bằng mới hoàn tất, tức chậm 27 tháng. Theo tính toán, số tiền bồi thường có thể lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Thi công lắp đốt dầm chữ U đoạn trên cao tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên tại khu vực Thảo Điền (quận 2)
Thi công lắp đốt dầm chữ U đoạn trên cao tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên tại khu vực Thảo Điền (quận 2)

Về vấn đề trên, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Lê Khắc Huỳnh – Phó Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM.

Thưa ông, ông có thể cho biết rõ hơn về số tiền 2,5 tỷ đồng/ngày mà nhà thầu khiếu nại đòi bồi thường?

Ông Lê Khắc Huỳnh: Con số 2,5 tỷ đồng là số liệu tính toán sơ bộ ban đầu mà Ban Quản lý đường sắt đô thị báo cáo UBND TPHCM vào cuối năm 2012 khi nhận thấy tiến độ bàn giao giải phóng mặt bằng bị chậm hơn so với kế hoạch trong hợp đồng. Số tiền này là tổng chi phí ước tính bình quân một ngày hoạt động của cả bộ máy nhà thầu để phục vụ việc thi công công trình.

Vậy chủ đầu tư sẽ xử lý thế nào đối với yêu cầu bồi thường của nhà thầu?

Ông Lê Khắc Huỳnh: Ban Quản lý đường sắt đô thị đã và đang tiếp tục thương thảo, làm rõ với nhà thầu về từng chi phí phát sinh, bước đầu đã có những bước tiến tích cực. Theo đó, danh mục các chi phí phát sinh theo yêu cầu của nhà thầu đã được nhà thầu giảm bớt do bất hợp lý.

Tuy nhiên, do có những quan điểm khác nhau nên các bên chưa thống nhất được phương án tính toán giá trị phát sinh sau cùng. Hiện nay, Ban quản lý đang giao cho đơn vị tư vấn tiếp tục thảo luận chi tiết với nhà thầu để xác định những phát sinh hợp lý, sau đó sẽ tiếp tục trình các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Thưa ông, nguyên nhân nào khiến việc bàn giao chậm trễ đến hơn 2 năm? Chủ đầu tư có lường trước khả năng phải bồi thường vì công tác giải phóng mặt bằng luôn hiện nay rất chậm chạp?

Ông Lê Khắc Huỳnh: Rút kinh nghiệm từ những dự án khác, trong quá trình đàm phán hợp đồng, đoàn đàm phán đã chủ động thỏa thuận với nhà thầu về mốc thời gian tính chi phí phát sinh. Cụ thể, nếu không nhận được mặt bằng đúng theo thời điểm thỏa thuận (đầu tháng 1/2013, tức 6 tháng kể từ ngày ký hợp đồng), nhà thầu có quyền gia hạn thời gian hoàn thành. Nếu thời gian nhận bàn giao mặt bằng bị trì hoãn hơn 6 tháng (tiếp theo), nhà thầu có quyền yêu cầu thanh toán chi phí phát sinh hợp lý cho những tháng tiếp theo (từ tháng 7/2013).

Về vấn đề này đoàn đàm phán hợp đồng đã báo cáo cho Chủ tịch UBND TP trong quá trình đàm phán hợp đồng và đã nhận được sự cam kết hoàn thành công tác hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng vào cuối năm 2012 của các địa phương có liên quan.

Tuy nhiên, thực tế việc thực hiện giải phóng mặt bằng của các địa phương chậm hơn 27 tháng (hơn 2 năm) so với kế hoạch do nhiều nguyên nhân khách quan, mặc dù hàng tháng Chủ tịch UBND TP đều tổ chức họp nghe báo cáo để xử lý. Việc chậm trễ này hoàn toàn nằm ngoài các ước tính của đoàn đàm phán hợp đồng và chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP mặc dù đã có những tiên liệu phòng ngừa trước đó.

Thưa ông, vậy khi nào sẽ bồi thường thiệt hại cho nhà thầu và trách nhiệm trong việc này thuộc về đơn vị, cá nhân nào?

Ông Lê Khắc Huỳnh: Hiện nay công tác đàm phán với nhà thầu vẫn đang tiếp tục. Dự kiến, hai bên sẽ ngồi lại giải quyết với nhau ở giai đoạn cuối dự án (2018 – 2019). Việc nhà thầu khiếu nại đòi bồi thường do chậm bàn giao mặt bằng là "kịch bản" ngoài dự tính. Về trách nhiệm thuộc về đơn vị, cá nhân nào để sau này tính. UBND TP sẽ có cuộc họp để quyết vấn đề này.

Qua sự việc này chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc cho những dự án tiếp theo. Công tác giải phóng mặt bằng phải được đặt lên hàng đầu. Trước đây, công tác định giá giải phóng mặt bằng được giao cho các quận. Nay UBND TP chỉ đạo giao cho Sở tài nguyên – Môi trường, Hội đồng thẩm định bồi thường, giải phóng mặt bằng của thành phố; thuê đơn vị định giá độc lập tham gia, để làm sao cho mức giá phù hợp, giá giữa các quận, huyện không quá chênh lệch, từ đó tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Ngoài ra, đối với dự án triển khai trên địa bàn tỉnh lân cận, chúng tôi sẽ đề xuất thành lập tổ công tác liên ngành giữa 2 địa phương để thường xuyên gặp nhau, trao đổi để chỉ đạo kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan.

Quốc Anh

TPHCM không lường trước "kịch bản" bị đòi bồi thường 2,5 tỷ đồng/ngày - 2
MỚI NHẤT
Ngày trở về bất ngờ của "liệt sỹ" sau 37 năm mất tích
Ngày trở về bất ngờ của "liệt sỹ" sau 37 năm mất tích

(Dân trí) - Sau hàng chục năm bặt vô âm tín khi đang làm nhiệm vụ cách mạng, ông được Nhà nước công nhận là liệt sỹ vào năm 1991. Đúng ngày 29/4/2014, "liệt sỹ" Nguyễn Bá Lân trở về trong bất ngờ xen lẫn niềm vui khôn xiết của gia đình.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:50

Tai nạn giao thông liên hoàn, hàng chục hành khách hoảng loạn
Tai nạn giao thông liên hoàn, hàng chục hành khách hoảng loạn

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông liên hoàn xảy ra trên tuyến quốc lộ 47, đoạn qua địa bàn thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa vào khoảng 10h30 ngày 15/11, khiến hàng chục hành khách hoảng loạn.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 08:00

Đi làm đồng phát hiện người đàn ông treo cổ trên cây
Đi làm đồng phát hiện người đàn ông treo cổ trên cây

(Dân trí) - Vào sáng sớm ngày 15/11, một người nông dân đang đi làm đồng qua đoạn nghĩa trang thôn Kim Đôi, xã Quảng Thành (huyện Quảng Điền) bỗng hoảng hồn khi thấy một người đàn ông chết ở tư thế treo cổ trên cây tràm.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 04:30

Hà Nội: Bé trai 5 tuổi rơi từ tầng 22 chung cư xuống đất
Hà Nội: Bé trai 5 tuổi rơi từ tầng 22 chung cư xuống đất

Khoảng 12h15 ngày 14/11, một bé trai 5 tuổi đã bất ngờ rơi từ ban công tầng 22 của khu chung cư xuống đất.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 03:37

Cấm mại dâm sẽ tăng… hiếp dâm?
Cấm mại dâm sẽ tăng… hiếp dâm?

Tỉ lệ hiếp dâm trong xã hội sẽ gia tăng khi cácnguồn tiếp cận với việc thỏa mãn nhu cầu sinh lý (cụ thể là mại dâm) bị hạn chế hoặc bị ngăn cấm.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 02:40

Xe tải đâm sập hai nhà dân, nhiều người hoảng loạn tháo chạy
Xe tải đâm sập hai nhà dân, nhiều người hoảng loạn tháo chạy

(Dân trí) - Khi vừa qua cầu Trà Sư, xe tải lùi về phía bên phải để rẽ sang trái nhưng bất ngờ bị mất phanh, xe lao xuống hai nhà dân ven đường. Rất may, lúc này mọi người trong nhà kịp thời chạy thoát ra ngoài.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 02:24

Xây dựng nhà ga sân bay quốc tế mới phục vụ APEC 2017
Xây dựng nhà ga sân bay quốc tế mới phục vụ APEC 2017

(Dân trí) - Sáng 15/11, Bộ GTVT và UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ khởi công dự án xây dựng nhà ga hành khách quốc tế - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. Ngoài giải quyết tình trạng quá tải, nhà ga mới sẽ phục vụ Hội nghị APEC 2017 được tổ chức tại Đà Nẵng.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 01:35

“Sống mòn” ở khu tái định cư thủy điện Hủa Na
“Sống mòn” ở khu tái định cư thủy điện Hủa Na

(Dân trí) - Thời gian hỗ trợ lương thực sắp hết trong khi chủ đầu tư chưa giao đất trồng lúa nước như cam kết ban đầu khiến hàng trăm hộ dân ở các điểm tái định cư thủy điện Hủa Na như ngồi trên đống lửa. Họ đang phải "sống mòn" ngay trên quê mới.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 01:00

Trấn an người dân về “hoang tin” bị ung thư vì mái nhà lợp fibro ximăng
Trấn an người dân về “hoang tin” bị ung thư vì mái nhà lợp fibro ximăng

Các chuyên gia y tế khẳng định, theo dõi nhiều năm trên những công nhân sản xuất tấm lợp còn chưa phát hiện người bị ung thư do amiăng thì nói sống dưới mái nhà lợp bằng fibro xi măng có nguy cơ ung thư càng thiếu căn cứ.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 12:20

Kỳ lạ cán bộ, công chức đi chợ cũ sẽ bị... lập biên bản!
Kỳ lạ cán bộ, công chức đi chợ cũ sẽ bị... lập biên bản!

(Dân trí) - Những ngày qua, người dân huyện Di Linh (Lâm Đồng) xôn xao chuyện ngành chức năng huyện này ra thông báo “lạ”: Nếu phát hiện cán bộ, công chức, viên chức đi mua sắm ở chợ cũ thì tiến hành ghi hình, lập biên bản báo cáo UBND huyện.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 12:00

Đã đến lúc hợp thức hóa việc lobby ở nghị trường?
Đã đến lúc hợp thức hóa việc lobby ở nghị trường?

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội (QH)Nguyễn Đình Quyền đề nghị như vậy khi tham gia thảo luận về Dự thảo Nội quy kỳ họp trong phiên họp sáng 14/11. Theo ông Quyền, dù chưa có quy định về lobby nhưng việc vận động hành lang vẫn diễn ra vì đó là một tất yếu trong hoạt động chính trị.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 11:39

Cặp Su-30 bổ nhào tiêu diệt sở chỉ huy địch
Cặp Su-30 bổ nhào tiêu diệt sở chỉ huy địch

Vừa qua, tại Trường bắn Quốc gia khu vực 3, Sư đoàn 9 (Quân đoàn 4) đã tổ chức diễn tập chỉ huy 1 bên 2 cấp có một phần thực binh bắn đạn thật hiệp đồng quân binh chủng chi viện hỏa lực với sự tham gia của máy bay Su-30.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 11:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Giải mã những vụ nữ sinh mất tích “ảo”
Giải mã những vụ nữ sinh mất tích “ảo”

Hàng năm, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC 52) Công an TP Hà Nội tiếp nhận, thụ lý hàng chục vụ việc nữ sinh "tự dưng" mất tích.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:51

Tài xế taxi trả lại 140 triệu và tài xế taxi bỏ chạy gây tai nạn kinh hoàng
Tài xế taxi trả lại 140 triệu và tài xế taxi bỏ chạy gây tai nạn kinh hoàng

(Dân trí) - Ở TPHCM, tài xế taxi La Đức Tiến đã trả lại chiếc túi chứa 135 triệu đồng, 200 USD và nhiều vật dụng cá nhân cho hành khách bỏ quên. Ở Hà Nội, một lái xe taxi khác sử dụng rượu bia, bỏ chạy sau va chạm giao thông và “đâm gục” hàng loạt xe máy trên cầu vượt Thái Hà-Chùa Bộc.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:39

“Xe điên” tông 5 người thương vong rồi bỏ chạy
“Xe điên” tông 5 người thương vong rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Chiếc ô tô 7 chỗ hiệu Fortuner chạy trên QL1A với tốc độ cao, đâm vào 3 chiếc xe máy đi cùng chiều, kéo lê một chiếc xe máy gần 2 km. Vụ tai nạn làm 1 người chết tại chỗ và 4 người bị thương nguy kịch.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:03

Công ty thủ công mỹ nghệ bốc cháy lúc sáng sớm
Công ty thủ công mỹ nghệ bốc cháy lúc sáng sớm

(Dân trí) - Khoảng 5h50 sáng nay 15/11, một vụ cháy đã xảy ra tại công ty sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ nằm trên đường Tân Hòa Đông (quận Bình Tân, TPHCM) khiến cả khu dân cư nhốn nháo.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 08:30

Chê chủ tịch tỉnh trên facebook, 3 cán bộ bị... kỷ luật, phạt tiền
Chê chủ tịch tỉnh trên facebook, 3 cán bộ bị... kỷ luật, phạt tiền

(Dân trí) - Bà T. thấy thông tin “Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm điểm Chủ tịch tỉnh An Giang”, liền đăng nội dung đó lên facebook của mình rồi vào bình luận, chê... gương mặt ông chủ tịch tỉnh. Sau đó có thêm 2 cán bộ khác vào bình luận đồng tình.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 08:17

Hà Nội họp bầu ông Nguyễn Đức Chung làm Chủ tịch thành phố vào đầu tháng 12
Hà Nội họp bầu ông Nguyễn Đức Chung làm Chủ tịch thành phố vào đầu tháng 12

(Dân trí) - Thường trực HĐND TP Hà Nội vừa phát giấy triệu tập đại biểu tham gia kỳ họp lần thứ 14 khóa XIV, diễn ra trong 5 ngày (từ 1 đến 5/12) với nội dung quan trọng trong công tác nhân sự.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 07:57

Đâm vào gốc cây, xe Camry nát đầu, nữ tài xế nhập viện
Đâm vào gốc cây, xe Camry nát đầu, nữ tài xế nhập viện

(Dân trí) - Đang lưu thông với tốc độ cao trên đường, chiếc xe Camry bất ngờ lao lên vỉa hè, đâm vào gốc cây ven đường. Tai nạn khiến nữ tài xế bị thương phải nhập viện điều trị.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 07:33

Khánh Hòa lý giải việc chọn hình ảnh “tổ yến” cho trung tâm hành chính
Khánh Hòa lý giải việc chọn hình ảnh “tổ yến” cho trung tâm hành chính

(Dân trí) - Ngày 15/11, Ban Quản lý Dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa vẫn đang tổ chức lấy ý kiến người dân để hoàn thiện đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 khu đô thị hành chính mới của tỉnh này.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 06:00

Sửa luật cần tạo điều kiện tối đa cho báo chí phát triển
Sửa luật cần tạo điều kiện tối đa cho báo chí phát triển

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nguyễn Thùy Trang (TPHCM) đề nghị việc sửa đổi Luật Báo chí lần này cần theo quan điểm tạo điều kiện tối đa cho các cơ quan báo chí phát triển để đáp ứng yêu cầu thông tin của nhân dân cũng như thông tin các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và diễn đàn cho nhân dân.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 02:00

Cộng cả số biểu quyết hộ, mỗi lần bấm nút vẫn thiếu… 60 đại biểu
Cộng cả số biểu quyết hộ, mỗi lần bấm nút vẫn thiếu… 60 đại biểu

(Dân trí) - “Qua các buổi biểu quyết tôi thấy số đại biểu tham gia thường vào khoảng từ 430-450 người (bao gồm cả những trường hợp biểu quyết hộ), như vậy trung bình số vắng mặt thường trên 60 đại biểu”, đại biểu Phùng Văn Hùng nói.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 09:13

Nổ tại Lữ đoàn công binh, 1 người chết, nhiều người bị thương
Nổ tại Lữ đoàn công binh, 1 người chết, nhiều người bị thương

(Dân trí) - Theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, vào khoảng 8h sáng 14/11, tại Lữ đoàn 25 công binh (Quân khu 9) đóng trên địa bàn phường An Hòa, TP Sa Đéc đã xảy ra một vụ nổ làm một người chết và nhiều người khác bị thương.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 07:46

Việt Nam vẫn khai thác bay đến Paris và ngược lại
Việt Nam vẫn khai thác bay đến Paris và ngược lại

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam đã họp khẩn chiều 14/11 để đánh giá về an ninh hàng không trên đường bay tới Pháp và các nước châu Âu sau những vụ khủng bố liên tiếp tại Paris (Pháp) tối 13/1. Việt Nam vẫn tiếp tục khai thác các chuyến bay đến/đi từ Paris.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 07:35