TPHCM: Khẩn cấp tìm người đến khu chợ ở quận Bình Tân và chợ Bình Đông

Vân Sơn

(Dân trí) - Chợ khu phố 2, phường An Lạc, quận Bình Tân và Chợ Bình Đông, quận 8 là hai địa điểm vừa phát hiện ca bệnh. Ngành y tế đang khẩn trương tìm kiếm những người từng đến mua bán tại các địa điểm trên.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM ngày 24/6 cho biết, tại chợ khu phố 2, phường An Lạc, quận Bình Tân ghi nhận ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 là người buôn bán ở đây. 

TPHCM: Khẩn cấp tìm người đến khu chợ ở quận Bình Tân và chợ Bình Đông - 1

Người dân và tiểu thương tại chợ Bình Đông được lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm.

Để tránh nguy cơ lây nhiễm, ngành y tế thành phố đề nghị những tiểu thương tại các chợ; tiểu thương đến lấy hàng để phân phối hoặc bán ở các chợ khác; người dân đi chợ này từ ngày 1/6 đến nay, thực hiện khai báo y tế ở địa phương nơi cư trú để được hướng dẫn giám sát, xét nghiệm Covid-19, cách ly y tế theo quy định. 

Tại chợ Bình Đông, phường 14, quận 8, sau khi phát hiện ca bệnh dương tính từ tối ngày 23/6, trung tâm y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho 420 người là tiểu thương, người dân đã đến chợ trong khung giờ từ 7h đến 9h các ngày 12 đến 13/6. 

Ca bệnh xuất hiện tại chợ là người dân ngụ ở phường 14, quận 8. Bệnh nhân trước khi được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 có đến chợ Bình Đông mua cá, thịt, rau trong khung giờ trên. 

TPHCM: Khẩn cấp tìm người đến khu chợ ở quận Bình Tân và chợ Bình Đông - 2

Một khu chợ tự phát tại phường 4, quận 8 đang được chính quyền địa phương phong tỏa, cấm buôn bán.

Hiện chính quyền địa phương đã phong tỏa khu nhà lồng 301G-H chợ Bình Đông cho đến khi có thông báo mới.

UBND phường 14, quận 8 đã thông báo tìm người từng đến chợ Bình Đông trong thời gian từ 7h đến 9h các ngày 12 đến 13/6, cần khẩn trương liên hệ cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn khai báo y tế và thường xuyên theo dõi sức khỏe tại nhà. 

Tối 23/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM phát đi thông báo khẩn về việc tìm kiếm những người từng đến chợ đầu mối Bình Điền, quận 8; chợ đầu mối Hóc Môn và chợ Sơn Kỳ quận Tân Phú.

Trưa 24/6, Bộ Y tế công bố trên địa bàn TPHCM phát hiện thêm 75 ca bệnh, trong đó có 47 ca liên quan đến chợ Sơn Kỳ, quận Tân Phú, 6 ca chưa xác định được nguồn lây. Những trường hợp còn lại có liên quan đến các chuỗi lây nhiễm đã được cách ly hoặc trong khu vực phong tỏa.