TPHCM hỗ trợ toàn bộ chi phí hậu sự cho người mất vì Covid-19

Quang Huy

(Dân trí) - TPHCM sẽ chi trả tiền mai táng cho tất cả trường hợp tử vong do dịch Covid-19. Các bệnh viện sẽ liên hệ với cơ sở mai táng thực hiện các thủ tục, tiến hành hỏa táng và giao tro, cốt.

Trao đổi với Dân trí ngày 8/7, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, cho biết, thành phố đã thống nhất sẽ chi trả toàn bộ chi phí làm hậu sự cho bệnh nhân mất do Covid-19. Mức chi dự kiến là 17 triệu đồng cho mỗi trường hợp - ông Thắng cho hay.

"Đối với tất cả trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 qua đời, ngân sách thành phố sẽ chi trả cho người dân. Sau khi bệnh nhân không may tử vong, bệnh viện sẽ liên hệ với cơ sở mai táng, thực hiện các thủ tục, tiến hành hỏa táng và giao tro, cốt cho người thân", ông Nguyễn Toàn Thắng thông tin.

TPHCM hỗ trợ toàn bộ chi phí hậu sự cho người mất vì Covid-19 - 1

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM (Ảnh: Quang Huy).

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM thông tin thêm, đối với những trường hợp F0 điều trị tại nhà không may qua đời, việc xử lý thi thể vẫn cần tuân theo đúng hướng dẫn, quy trình của ngành y tế. Trong những trường hợp đó, ngân sách vẫn hỗ trợ toàn bộ chi phí làm hậu sự, kinh phí sẽ được chuyển về địa phương để lo liệu.

Hiện tại, trên địa bàn TPHCM có 4 đơn vị đang thực hiện hỏa táng, gồm khu Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân), khu Đa Phước (huyện Bình Chánh), khu Phúc An Viên (thành phố Thủ Đức) và khu Tháp Long Thị (huyện Củ Chi).

Tại buổi họp báo ngày 5/8, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, cho biết các bệnh nhân tử vong do bệnh truyền nhiễm đều được xử lý theo các hướng dẫn, quy trình của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Quốc gia.

Hiện tại, bệnh nhân tử vong do dịch Covid-19 được hỏa táng tại trung tâm Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân). Cơ sở này đang duy trì hoạt động 24/24, đảm bảo xử lý mọi tình huống theo yêu cầu.

Cơ sở này do Nhà nước quản lý và giao Công ty Môi trường Đô thị thành phố điều hành. Không có chuyện tăng giá và ngừng tiếp nhận các trường hợp có yêu cầu hỏa táng - ông Nguyễn Toàn Thắng khẳng định.