Chủ nhật, 09/09/2018 - 13:50

TPHCM: Đơn vị tư vấn nợ thuế như chúa chổm, dự án chống ngập gặp rắc rối

Dân trí

Nợ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, nợ đọng thuế hàng chục tỷ đồng, liên tiếp bị cơ quan thuế tạm ngưng sử dụng hoá đơn để cưỡng chế thu hồi thuế nhưng công ty TNHH Meinhardt Việt Nam vẫn lập liên danh để nhận chỉ định thầu gói thầu tư vấn tại dự án chống ngập của TPHCM. Những rắc rối với dự án phát sinh…

Nợ thuế vẫn lập liên danh nhận chỉ định thầu dự án chống ngập

Giừa tháng 8/2018, Cục thuế Hà Nội công bố danh sách các doanh nghiệp nợ đọng thuế, trong đó có Công ty TNHH Meinhardt Việt Nam (có trụ sở tại số 23-25 Trần Nhật Duật, Quận 1, TPHCM) - nhà thầu chính tư vấn giám sát thi công tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Doanh nghiệp có mức thuế nợ đọng là hơn 33,6 tỷ đồng.

Ít ngày sau đó, Cục thuế TPHCM cũng yêu cầu đốc thúc nợ tới lần thứ 3 với công ty Meinhardt. Tổng số tiền nợ lãi chậm nộp và tiền phạt nợ đọng thuế của doanh nghiệp là khoảng 27 tỷ đồng. Để thu hồi số tiền thuế nợ đọng của doanh nghiệp, Cục thuế TPHCM cũng đã 3 lần ra văn bản tạm ngưng sử dụng hóa đơn đối với công ty này, mỗi lần tạm ngưng cho phép sử dụng hóa đơn kéo dài 1 năm.

So với mức vốn điều lệ khiêm tốn (7,2 tỷ đồng) của doanh nghiệp, riêng khoản nợ thuế của công ty Meinhardt với Cục Thuế Hà Nội và TPHCM đã cao gấp gần… 9 lần.

Ngoài ra, theo danh sách các doanh nghiệp còn nợ đọng bảo hiểm của BHXH TPHCM, tính đến hết cuối tháng 7 năm nay, Meinhardt cũng còn nợ BHXH số tiền trên 4 tỷ đồng.

Trong tình trạng “chúa chổm” như vậy nhưng đầu năm 2017, công ty Meinhardt vẫn đứng ra thành lập liên danh với 2 công ty khác là Công ty CP Tư vấn Xây dựng công trình Hàng hải và Công ty CP Tư vấn xây dựng và chuyển giao công nghệ Thăng Long 12 để được nhận chỉ định thầu gói Tư vấn giám sát hợp đồng Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 trị giá khoảng 33 tỷ đồng từ UBND thành phố.

Lãnh đạo Cục Thuế TPHCM, theo đó, rất “đau đầu” với việc cưỡng chế nộp thuế đối với Meinhardt khi khoản tiền từ hợp đồng tư vấn trên không được chuyển trả vào tài khoản của Meinhardt mà được ngân sách thành phố chuyển trả vào tài khoản của một trong hai doanh nghiệp trong liên danh. Vướng mắc trong trường hợp này là vì, theo quy định về cưỡng chế thuế với bên thứ 3, cơ quan thuế sẽ phải làm văn bản gửi cho một hoặc 2 thành viên trong liên danh. Chỉ khi nào các thành viên này xác nhận số tiền của Meinhardt còn trong liên danh, cơ quan thuế mới có thể tiến hành cưỡng chế.

Đến lúc này, cơ quan thuế chỉ còn biết khóc mếu vì một doanh nghiệp không hoàn thành nghĩa vụ thuế trong thời gian kéo dài mà vẫn đủ tư cách nhận thầu thực hiện các gói tư vấn cho dự án lớn.

Liên tiếp gần đây, Cục trưởng Cục thuế TPHCM, Giám đốc BHXH TPHCM phải gửi văn bản tới Trung tâm chống ngập nước thành phố đề nghị phối hợp xử lý những khoản nợ của Công ty Meinhardt để trước hết là đảm bảo quyền lợi cho người lao động tại công trình lớn của thành phố như dự án chống ngập.

Dự án chống ngập “tắc” do đâu?

Dự án chống ngập giai đoạn 1 đã phải ngừng thi công từ cuối tháng 4/2018, ở mức hoàn thành 72% khối lượng công việc
Dự án chống ngập giai đoạn 1 đã phải ngừng thi công từ cuối tháng 4/2018, ở mức hoàn thành 72% khối lượng công việc

Trong một diễn biến khác, dự án chống ngập giai đoạn 1 với mức đầu tư 10.000 tỷ đồng của TPHCM đã phải tạm ngưng thi công cuối tháng 4/2018 vì vướng thủ tục tái cấp vốn.

Vấn đề này xuất phát từ việc công ty Meinhardt, thành viên trong liên danh tư vấn nêu ý kiến với UBND thành phố về việc chủ đầu tư dự án (công ty Cổ phần Đầu tư - Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) sử dụng tiêu chuẩn vật liệu chế tạo, lắp đặt cơ khí cửa van thép không thống nhất từ thiết kế cơ sở đến thiết kế bản vẽ thi công và thực tế thi công. Nhà đầu tư sử dụng các tiêu chuẩn vật liệu khác với tiêu chuẩn đã được duyệt trước đó.

Tuy nhiên, trước đó, Sở NN&PTNT thành phố đã chấp thuận việc điều chỉnh này với lý do các loại vật liệu thép được đơn vị tư vấn thiết kế thể hiện trong hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công chế tạo các cửa van phẳng kéo đứng có các chỉ tiêu cơ, hóa tính tương đương với thép được thay thế. Sở NN&PTNN cũng là cơ quan thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán các hạng mục công trình, có thẩm quyền quyết định khi việc sử dụng, thay đổi tiêu chuẩn thiết kế, vật liệu thép chế tạo, lắp đặt cơ khí cửa van không làm thay đổi mục tiêu, quy mô đầu tư, địa điểm, tiến độ thực hiện dự án, tổng mức đầu tư.

Sở NN&PTNT cũng đã yêu cầu chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn tiến hành thẩm tra độc lập, làm cơ sở để thẩm định và chủ đầu tư phê duyệt theo đúng quy định. Do đó, Sở đã đã kiến nghị UBND thành phố có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước thành phố và liên danh tư vấn giám sát hợp đồng khẩn trương kiểm tra hồ sơ, xác nhận khối lượng thi công hoàn thành hạng mục lắp đặt cửa van các cống kiểm soát triều của chủ đầu tư.

Những điều chỉnh đưa ra được coi là cần thiết do những phát sinh cần có thay đổi phù hợp với thực tế thi công. Hiện, UBND thành phố đang lập đoàn kiểm tra để hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tháo gỡ các vướng mắc kỹ thuật và hoàn thành thủ tục pháp lý cần thiết để giải quyết, sớm tái khởi động dự án.

Vướng mắc trong việc tái cấp vốn nằm ở chỗ doanh nghiệp trong liên danh tư vấn đang bị cưỡng chế thuế, bị tạm ngưng sử dụng hóa đơn, ảnh hưởng đến quá trình hoàn thiện thủ tục thanh quyết toán của dự án.

P.Thảo