TPHCM đầu tư 250 tỷ đồng mua xe chữa cháy, cứu hộ

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng các vụ cháy, nổ lớn trên địa bàn, UBND TPHCM vừa trình HĐND TP thông qua chủ trương đầu tư dự án mua sắm phương tiện, trang thiết bị xe thang chữa cháy và xe chuyên dùng cứu nạn, cứu hộ.

TPHCM đầu tư 250 tỷ đồng mua xe chữa cháy, cứu hộ
TPHCM cần mua sắm thêm phương tiện phục vụ công tác phòng cháy, chữa và cứu nạn, cứu hộ (ảnh: Trung Kiên)

Theo đó, chủ đầu tư dự án là Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy TP, với quy mô mua sắm 6 chiếc xe thang chữa cháy và 4 xe cứu nạn, cứu hộ. Tổng mức đầu tư dự kiến là 251,2 tỷ đồng, thời giạn thực hiện năm 2014 – 2015.

Theo UBND, tính đến ngày 30/9/2014, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy TP có 20 Đội chữa cháy và 4 đội cứu nạn, cứu hộ với yêu cầu tối thiểu về phương tiện chữa cháy theo quy định để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ là 24 xe thang chữa cháy và 24 xe chuyên dùng cứu nạn, cứu hộ.

Tuy nhiên, số lượng phương tiện này trên địa bàn thành phố còn rất hạn chế, chỉ có 5 xe thang chữa cháy và 4 xe cứu nạn, cứu hộ còn hoạt động tốt. Các phương tiện còn lại chỉ hoạt động cầm chừng, thường xuyên bị hư hỏng phải sửa chữa nên không đáp ứng được yêu cầu công tác.

Trong khi đó, công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố vô cùng phức tạp do có diện tích rộng, mật độ dân cư đông đúc. Theo thống kê, hiện thành phố có 772 nhà cao trên 5 tầng. Trong đó, có tới 398 tòa nhà cao từ 5 tầng trở lên, 374 tòa nhà cao từ 10 đến 31 tầng và rất nhiều nhà cao 3,4 tầng.

Trong năm 2013, thành phố đã xảy ra 583 vụ cháy, 7 vụ nổ và 13 vụ tự đốt gây cháy, làm chết 29 người, bị thương 40 người và thiệt hại về tài sản khoảng 32 tỷ đồng. Từ đầu năm đến hết tháng 9/2014, đã xảy ra 255 vụ cháy, 5 vụ nổ, làm chết 20 người, bị thương 18 người và thiệt hại về tài sản hơn 45 tỷ đồng.

Theo UBND TP, trước diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng các vụ cháy, nổ lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội thành phố, cùng với những nguy cơ tiềm ẩn nhiều hiểm họa và cháy, nổ ở các chung cư cao tầng, các tòa nhà cao tầng, việc đầu tư mua sắm phương tiên, trang thiết bị phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Quốc Anh