TPHCM: Cầu đường, đền bù giải tỏa làm nóng buổi tiếp xúc cử tri

Dân trí Cử tri huyện Nhà Bè phản ánh trên tuyến đường Lê Văn Lương (huyện Nhà Bè) có 4 cây cầu sắt xuống cấp, vừa qua cầu vừa run vì lo sợ cầu sập, rơi xuống sông nhưng hơn 10 năm nay chưa xây mới. Việc đền bù giải phóng mặt bằng cũng khiến cử tri bức xúc: “Tại sao khi nhận tiền đền bù thì cán bộ nói nhận tiền rồi đi khiếu nại sau?”.

Đi qua cầu sợ sập rớt xuống sông

Chiều 29/11, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân (Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM) cùng tổ đại biểu Quốc hội số 2 tiếp xúc cử tri huyện Nhà Bè sau kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri huyện Nhà Bè
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri huyện Nhà Bè

Tại đây, cử tri huyện Nhà Bè phản ánh các vấn đề đã được đề cập nhiều lần nhưng chưa được giải quyết tới nơi tới chốn như xây mới 4 cây cầu sắt trên tuyến đường Lê Văn Lương, các dự án tái định cư chậm triển khai, áp giá đền bù giải phóng mặt bằng không hợp lý, dự án treo ảnh hưởng đến đời sống và quyền sử dụng đất của người dân...

Cử tri Nguyễn Văn Ngọc (xã Phước Kiểng) phản ánh, từ năm 2000 đã có kế hoạch làm cầu Long Kiển nhưng cho đến nay vẫn chưa biết khi nào triển khai. Giá đền bù giải tỏa cũng đã 17 năm nên không còn phù hợp, ông Ngọc đề nghị xem xét lại giá cả và ngành chức năng trả lời khi nào làm cầu cho người dân yên tâm.

Trong khi đó, cử tri Lê Văn Tánh (xã Phước Lộc) cho biết xã phát triển nông thôn mới từ năm 2010, hiện giờ xã vẫn còn vướng một số công trình giao thông như cầu Phước Lộc 1. Cầu này làm từ năm 2010 đến năm 2012 thì tạm ngưng thi công. Người dân cũng chưa hài lòng việc áp giá đền bù.

Cử tri Huỳnh Văn Mẫm phản ánh cầu sắt xuống cấp nguy hiểm đến tính mạng người dân
Cử tri Huỳnh Văn Mẫm phản ánh cầu sắt xuống cấp nguy hiểm đến tính mạng người dân

Cử tri Huỳnh Văn Mẫm (xã Nhơn Đức) bức xúc: “2 xã (Phước Kiểng – Nhơn Đức) còn 4 cầu sắt quá yếu, cầu có từ thời Pháp tới giờ. Người dân rất lo khi đi qua cầu, nhất là lúc kẹt xe. Nhiều phụ nữ sợ rơi xuống sông bất cứ lúc nào”.

Theo cử tri Mẫm, không những cầu yếu mà đường cũng ngập liên tục, một tháng ngập tới 26 ngày, đường ngập cả mét. Học sinh đi học mặc áo dài bị té rất tội nghiệp. Đường liên xã Nhơn Đức - Long Thới, thủy triều lên thì ngập, mưa thì không rút nước.

Còn cử tri Trần Văn Khỏe bức xúc: “Cử tri đã nói nhiều về mấy cây cầu rồi mà không ai nhúc nhích, rục rịch gì”.

Bên cạnh đó, nhiều cử tri cũng phản ánh về tình trạng đền bù giải tỏa bất hợp lý khiến người dân bức xúc.

Cử tri Đặng Thị Ngọc Tuyết phản ánh nhà bà thuộc diện giải tỏa của dự án khu đô thị mới Phước Kiểng - Nhơn Đức. Từ năm 2000 đến nay, dự án tiến hành 3 lần đền bù giải tỏa. Hai lần đầu thì ổn, lần thứ 3 thì không.

“Tôi khiếu nại nhiều lần vì không đồng ý mức giá nhưng cuối cùng cũng phải nhận vì nước ngập. Khi đó cán bộ nói nhận tiền rồi đi khiếu nại sau. Không biết tại sao cán bộ lại nói như thế? Sau đó tôi đi khiếu nại ở huyện thì giam vài tháng, qua tòa án cũng giam vài tháng. Giờ gửi đơn cho đại biểu. Nhiều cử tri cũng rất bức xúc”, bà Tuyết nói.

Cử tri Đặng Thị Ngọc Tuyết đặt câu hỏi tại sao cán bộ bảo dân nhận tiền đền bù rồi khiếu nại sau?
Cử tri Đặng Thị Ngọc Tuyết đặt câu hỏi tại sao cán bộ bảo dân nhận tiền đền bù rồi khiếu nại sau?

Trong khi đó, cử tri Võ Phi Hùng cho biết trong dự án xây dựng khu công nghiệp Hiệp Phước giai đoạn 2, nhiều hộ gia đình chưa nhận được tiền giải phóng mặt bằng. “Đến nay, dự án kéo dài mười mấy năm rồi. Người dân không sửa được, nhà sập bất cứ lúc nào...”, ông Hùng nói.

Ngoài ra, khu tái định cư của dự án còn có 21 hộ dân chưa nhận nhà. Khu vực này cũng chưa hoàn chỉnh hạ tầng, điện thì dùng tạm, mưa thì ngập. Ông đề nghị sớm đẩy nhanh tiến độ dự án.

Cử tri cũng phản ánh khu dân cư hiện hữu 89ha ở ranh khu đô thị cảng Hiệp Phước chưa cho phép xây dựng ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Năm 2018 sửa đường Lê Văn Lương, xây cầu mới

Trả lời ý kiến cử tri, ông Nguyễn Văn Lưu – Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè – cho biết khu công nghiệp Hiệp Phước chậm triển khai làm ảnh hưởng đến quyền lợi người dân.

“Thứ 6 này huyện và Ban quản lý khu Nam sẽ bàn để tháo gỡ cho bà con. Có thể kiến nghị cho bà con xây dựng trên đất nông nghiệp ở Hiệp Phước và tách thửa đối với bà con có nhu cầu”, ông Lưu nói.

Theo ông Lưu, đối với khu tái định cư 29ha đang dở dang, huyện sẽ làm việc với chủ đầu tư để sớm hoàn thiện hạ tầng, sớm ổn định cuộc sống người dân. Đối với việc xây dựng khu dân cư hiện hữu 89ha ở ranh khu đô thị cảng Hiệp Phước, huyện đang chờ ý kiến thống nhất của thành phố.

Đối với cầu Phước Lộc, có 88 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 26 hộ đồng tình giá bồi thường. Còn hơn 50 hộ chưa đồng tình vì giá thấp.

Cầu sắt Phước Kiển xuống cấp từ lâu nhưng chưa được xây mới, gây nguy hiểm cho người qua lại
Cầu sắt Phước Kiển xuống cấp từ lâu nhưng chưa được xây mới, gây nguy hiểm cho người qua lại

Đối với 4 cây cầu sắt trên đường Lê Văn Lương, ông Lưu cho biết cầu Rạch Đĩa, Long Kiển sẽ được khởi công sau 6 tháng giải phóng mặt bằng. Trong khi đó, cầu Rạch Tôm, Rạch Dơi đang hoàn chỉnh thiết kế và quý 2/2018 sẽ lập dự án. Ngoài ra, đường Lê Văn Lương cũng sẽ nâng cấp trong năm 2018.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã đề ra hướng giải quyết vấn đề dự án treo và đền bù giải phóng mặt bằng cho huyện Nhà Bè.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với cử tri huyện Nhà Bè
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với cử tri huyện Nhà Bè

Bí thư Nhân đề nghị huyện Nhà Bè gửi danh sách dự án còn chậm, dự án hết hiệu lực; danh sách dự án hoàn thành đền bù giải phóng mặt bằng, danh sách người dân chưa hài lòng giá cả cho đoàn đại biểu Quốc hội TP trong tháng 12. Trong đó, huyện phải nêu đặc điểm tình hình và hướng giải quyết các dự án này.

Trên cơ sở đó Đoàn Đại biểu Quốc hội TP sẽ đề nghị HĐND TP có hội nghị chuyên đề về đền bù giải tỏa, lập đoàn giám sát liên ngành.

“Phải xác định rõ cái nào do chính sách, cái nào do bà con hiểu không đúng, cái nào bà con cố tình không đồng ý. Tiếp đó, đoàn có buổi làm việc với địa phương. Sau đó giải thích cho bà con. Trong tháng 5/2018 phải thông tin kết quả đến bà con về vấn đề này”, Bí thư Nhân nói.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Quốc lộ nối với cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi quá tải, dân than trời
Quốc lộ nối với cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi quá tải, dân than trời

(Dân trí) - Kể từ khi đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi khai trương giai đoạn 1 từ Đà Nẵng vào Tam Kỳ, người dân đi trên QL40B nối với trạm thu phí cao tốc sống trong nỗi sợ hãi tai nạn giao thông do đường sá xuống cấp nặng.

Thứ năm, 30/11/2017 - 10:23

Từ 1/12, sân bay Tân Sơn Nhất tăng giá giữ xe
Từ 1/12, sân bay Tân Sơn Nhất tăng giá giữ xe

(Dân trí) - Bên cạnh việc tăng giá vé thì thời gian tính cũng rút ngắn so với trước đây. Đây là trường hợp đầu tiên được phê duyệt tăng mức giá gửi xe do đầu từ bằng nguồn vốn ngoài ngân sách.

Thứ năm, 30/11/2017 - 09:51

Ông Nguyễn Quang Dương làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu
Ông Nguyễn Quang Dương làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

(Dân trí) - Ngày 30/11, ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương - thay mặt Bộ Chính trị trao quyết định triển khai công tác cán bộ tại tỉnh Bạc Liêu.

Thứ năm, 30/11/2017 - 09:19

Bộ Tư pháp đề nghị lùi thời điểm có hiệu lực quy định ghi tên cả gia đình lên sổ đỏ
Bộ Tư pháp đề nghị lùi thời điểm có hiệu lực quy định ghi tên cả gia đình lên sổ đỏ

(Dân trí) - Sau cuộc họp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) - cho rằng Bộ Tài nguyên và Môi trường nên xem xét lùi thời điểm có hiệu lực của quy định ghi tên các thành viên lên sổ đỏ hộ gia đình khi chưa chuẩn bị đầy đủ điều kiện cần thiết.

Thứ năm, 30/11/2017 - 08:21

Philippines tổ chức đưa ngư dân và tàu cá Việt Nam về nước
Philippines tổ chức đưa ngư dân và tàu cá Việt Nam về nước

(Dân trí) - Vào 17h30 ngày 29/11, tại cảng Sual, tỉnh Pangasinan, cách thủ đô Manila của Philippines 350km về phía Bắc, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines và các cơ quan chức năng của Philippines đã tổ chức đưa 5 ngư dân và tàu cá mang ký hiệu PY-96173-TS của tỉnh Phú Yên về nước.

Thứ năm, 30/11/2017 - 08:02

Gần 200 công nhân trắng đêm nạo vét hồ Hoàn Kiếm
Gần 200 công nhân trắng đêm nạo vét hồ Hoàn Kiếm

(Dân trí) - Khoảng 21h ngày 29/11, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội đã huy động gần 200 công nhân cùng với khoảng 100 thiết bị, máy móc các loại tham gia vào việc nạo vét hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thứ năm, 30/11/2017 - 07:50

Vụ cháu bé hơn 20 ngày tuổi bị sát hại: Người được coi là "thầy bói" nói gì?
Vụ cháu bé hơn 20 ngày tuổi bị sát hại: Người được coi là "thầy bói" nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ án cháu bé 23 ngày tuổi nghi bị bà nội sát hại bắt nguồn từ lời phán của thầy bói, xảy ra tại thị xã Bỉm Sơn (tỉnh Thanh Hoá), những ngày gần đây dư luận xôn xao lên án thầy bói đã có lời phán độc địa dẫn tới vụ án đau lòng. Bà C. - người được coi là "thầy bói" ở nơi bà nội cháu bé sinh sống - đã có lời trần tình về vụ việc.

Thứ năm, 30/11/2017 - 07:00

Vụ tàu cá chìm, 4 người mất tích:  Vừa tìm được 1 ngư dân còn sống
Vụ tàu cá chìm, 4 người mất tích: Vừa tìm được 1 ngư dân còn sống

(Dân trí) - 1 trong 4 ngư dân trên tàu cá BĐ 30366 TS bị chìm mất tích đã được tàu cá ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu cứu sống. Hiện ngư dân này đã được đưa tàu SAR 413 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Khu vực 3 (Trung tâm 3) để chăm sóc.

Thứ tư, 29/11/2017 - 10:50

Ngư dân kéo lưới, phát hiện bom
Ngư dân kéo lưới, phát hiện bom

(Dân trí) - Trong quá trình kéo lưới đánh cá vào bờ, ngư dân xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã phát hiện một quả bom có trọng lượng 165kg. Hiện, quả bom đã được lực lượng chức năng phá hủy thành công.

Thứ tư, 29/11/2017 - 10:30

Tài xế taxi trả lại 200 triệu đồng cho khách bỏ quên
Tài xế taxi trả lại 200 triệu đồng cho khách bỏ quên

(Dân trí) - Ngày 29/11, Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã tặng giấy khen cho anh Hoàng Sỹ Lương (27 tuổi, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà), tài xế của một hãng taxi trên địa bàn thành phố.

Thứ tư, 29/11/2017 - 10:04

Tổng Bí thư: Xử lý cán bộ để nhắc người trót nhúng chàm phải sửa
Tổng Bí thư: Xử lý cán bộ để nhắc người trót nhúng chàm phải sửa

(Dân trí) - Đề cập đến công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, xử lý cán bộ là để cảnh báo, răn đe, ngăn chặn, mở đường cho người ta tiến, chứ không phải kỷ luật nhiều mới là tốt. Quan trọng là nhắc người khác đừng có nhúng chàm và đã trót nhúng rồi thì phải sửa.

Thứ tư, 29/11/2017 - 09:05

TPHCM: Giám đốc Trung tâm chống ngập vi phạm kê khai tài sản, thu nhập
TPHCM: Giám đốc Trung tâm chống ngập vi phạm kê khai tài sản, thu nhập

(Dân trí) - Giám đốc Trung tâm chống ngập TPHCM Nguyễn Ngọc Công đang bị xem xét kỷ luật do vi phạm về kê khai thu nhập, tài sản.

Thứ tư, 29/11/2017 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Giảm và miễn phí trạm BOT Tam Kỳ
Giảm và miễn phí trạm BOT Tam Kỳ

(Dân trí) - Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5) thống nhất việc giảm giá sử dụng dịch vụ đường bộ cho các phương tiện quanh trạm BOT Tam Kỳ (Quảng Nam) theo đề nghị của Tổng cục Đường bộ.

Thứ tư, 29/11/2017 - 08:50

Đình chỉ thi công công trình bến xe phía Bắc vì để xảy ra tai nạn
Đình chỉ thi công công trình bến xe phía Bắc vì để xảy ra tai nạn

(Dân trí) - Chiều 29/11, Phòng quản lý đô thị TP Vinh cho biết, đã đình chỉ thi công xây dựng công trình bến xe phía Bắc tại xã Nghi Kim vì để xảy ra tai nạn làm 10 người bị thương.

Thứ tư, 29/11/2017 - 08:14

Đường Nha Trang - Đà Lạt lại bị sạt lở, tắc đường hơn một giờ
Đường Nha Trang - Đà Lạt lại bị sạt lở, tắc đường hơn một giờ

(Dân trí) - Chiều 29/11, ông Tạ Thanh Tình, Chi cục trưởng Chi cục quản lý Đường bộ III.3 (thuộc Cục quản lý Đường bộ III, Tổng cục Đường bộ), cho biết, hiện nay các phương tiện đã lưu thông bình thường qua đèo Khánh Lê sau khi bị sạt lở nghiêm trọng vào sáng cùng ngày.

Thứ tư, 29/11/2017 - 07:54

Ô tô khách và xe đầu kéo va chạm kinh hoàng, 2 người nhập viện
Ô tô khách và xe đầu kéo va chạm kinh hoàng, 2 người nhập viện

(Dân trí) - Ít nhất 2 người bị thương sau một vụ va chạm giữa ô tô khách và ô tô đầu kéo. Sự cố xảy ra trên quốc lộ 1 đoạn qua xã Vạn Hưng (huyện Van Ninh, tỉnh Khánh Hòa), vào trưa nay, 29/11.

Thứ tư, 29/11/2017 - 07:45

Nhập 5 đơn vị, 4 Giám đốc thành cấp phó “ăn lương” cấp trưởng
Nhập 5 đơn vị, 4 Giám đốc thành cấp phó “ăn lương” cấp trưởng

(Dân trí) - Đây là ví dụ về việc sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập tại Hà Nội mà Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dẫn chứng. Ông phân tích: Năm 2015, 2016, Hà Nội, TPHCM sắp xếp lại đầu mối một số cơ quan đơn vị, biên chế chưa giảm người nào nhưng chi thường xuyên đã giảm được 4,85%/năm…

Thứ tư, 29/11/2017 - 06:55

TIN BUỒN
TIN BUỒN

(Dân trí) - Ban Biên tập báo Lao Động và Ban Biên tập báo Dân trí cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Thứ tư, 29/11/2017 - 04:25

Bé gái nghi bị dí sắt nung đỏ: Sẽ khởi tố vụ án hình sự
Bé gái nghi bị dí sắt nung đỏ: Sẽ khởi tố vụ án hình sự

(Dân trí) - Chiều 29/11, Đại tá Lưu Thành Tín, Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan điều tra Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, đã chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, tiến hành điều tra vụ việc liên quan đến cháu gái nghi bị bạo hành.

Thứ tư, 29/11/2017 - 04:21

Lên phương án chống ùn tắc khi trạm BOT Cai Lậy thu phí trở lại
Lên phương án chống ùn tắc khi trạm BOT Cai Lậy thu phí trở lại

(Dân trí) - Bắt đầu từ 9h sáng mai (30/11), trạm BOT Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) chính thức thu phí trở lại sau 3 tháng tạm dừng hoạt động. Chính quyền địa phương đã có kế hoạch để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và chống ùn tắc tại khu vực trạm BOT Cai Lậy.

Thứ tư, 29/11/2017 - 04:14

Cháu bị điện giật chết trong phòng tắm, bà đau đớn tử vong theo
Cháu bị điện giật chết trong phòng tắm, bà đau đớn tử vong theo

(Dân trí) - Khi biết cháu gái chết nghi do bị điện giật khi đang tắm, bà nội đau đớn ngất lịm. Mặc dù mọi người đã đưa bà đi cấp cứu nhưng nạn nhân không qua khỏi.

Thứ tư, 29/11/2017 - 03:56

Người phụ nữ nhảy cầu được cứu sống: “Em phải sống để nuôi con khôn lớn!”
Người phụ nữ nhảy cầu được cứu sống: “Em phải sống để nuôi con khôn lớn!”

(Dân trí) - "Chỉ vì giây phút bí bách, không lối thoát trong cuộc sống, em đã làm cái điều dại dột ấy. Em được cứu sống, được mọi người động viên, chia sẻ, trở về với mấy đứa con nhỏ, em thấy mình như được giải thoát. Em nợ người đã liều mình nhảy sông cứu sống em cả cuộc đời này”, người phụ nữ nhảy cầu được cứu sống chia sẻ.

Thứ tư, 29/11/2017 - 03:31

Hai anh em bán bánh tiêu chết bất thường dưới hồ xử lý nước thải
Hai anh em bán bánh tiêu chết bất thường dưới hồ xử lý nước thải

(Dân trí) - Chiều 29/11, lực lượng công an Đà Nẵng vẫn đang phong tỏa hiện trường để điều tra, làm rõ cái chết của 2 nạn nhân nhỏ tuổi trên địa bàn.

Thứ tư, 29/11/2017 - 03:14

Hà Nội tạm dừng lát đá vỉa hè “bền 70 năm” trên đường Tôn Đức Thắng
Hà Nội tạm dừng lát đá vỉa hè “bền 70 năm” trên đường Tôn Đức Thắng

(Dân trí) - UBND quận Đống Đa (TP Hà Nội) đã chỉ đạo tạm dừng thi công dự án lát đá tự nhiên trên đường Tôn Đức Thắng để đánh giá lại quy trình và chất lượng, đảm bảo kỹ thuật.

Thứ tư, 29/11/2017 - 03:04