1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

TPHCM cảnh giác trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới Tây Nam

Quốc Anh

(Dân trí) - UBND TPHCM đề nghị một số tỉnh biên giới trao đổi thông tin kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép theo đường mòn, lối mở để phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.

UBND TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi một số tỉnh biên giới Tây Nam như Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang về các trường hợp nhập cảnh trái phép vào trong nước qua đường mòn, lối mở.

Động thái này nhằm chủ động ngăn chặn không để các ca bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng từ số đối tượng nhập cảnh trái phép vào trong nước.

TPHCM cảnh giác trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới Tây Nam - 1

TPHCM mở rộng các điểm lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay, bến xe để phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 (ảnh: Phạm Nguyễn)

Theo UBND TPHCM, một số quốc gia đã xuất hiện chủng virus SARS-CoV-2 biến thể mới với tốc độ lây lan nhanh. Thủ tướng cũng đã quyết định ngừng các chuyến bay đưa người Việt Nam từ các nước có chủng virus SARS-CoV-2 biến thể mới về nước nhằm tránh lây lan dịch bệnh.

Thời gian qua xảy ra nhiều vụ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở, vi phạm quy định chống dịch Covid-19 của Chính phủ. Số người nhập cảnh trái phép đã di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người gây nguy cơ cao lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Do đó, UBND TPHCM đề nghị các tỉnh kịp thời trao đổi thông tin các trường hợp có hộ khẩu thường trú, tạm trú tại TPHCM hoặc có dấu hiệu di chuyển vào thành phố để kịp thời triển khai các biện pháp truy tìm, truy vết, phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh.

Trước đó, UBND TPHCM phát đi công văn khẩn về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn hiện nay. 

Tại TPHCM đã phát hiện chùm ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, mặc dù đã được khống chế nhanh chóng nhưng nguy cơ xâm nhập và lây lan dịch bệnh trong cộng đồng vẫn luôn thường trực, đặc biệt khi người dân từ các địa phương quay trở lại làm việc sau Tết.

UBND TPHCM giao ngành y tế chủ trì phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ động tổ chức xét nghiệm lại cho các chuyên gia người nước ngoài đã nhập cảnh vào làm việc trên địa bàn thành phố.

Các địa phương chủ động kiểm tra, vận động những người trở về TP từ các tỉnh, thành phố khác trong vòng 14 ngày qua thực hiện khai báo y tế; liên hệ y tế địa phương để được hướng dẫn giám sát y tế, xét nghiệm kiểm tra nếu đi về từ vùng dịch.

UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện phối hợp với ngành y tế kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở; xử lý nghiêm các vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh; báo cáo kết quả về UBND TP (thông qua Sở Y tế) trước ngày 24/2.