TPHCM: Bí thư Nguyễn Văn Nên kêu gọi người dân vui Tết… "tại nhà"

(Dân trí) - Trong thời gian ngắn, thành phố đã phát hiện 32 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trước tình hình trên, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM kêu gọi người dân thành phố vui Tết… "tại nhà".

TPHCM: Bí thư  Nguyễn Văn Nên kêu gọi người dân vui Tết… tại nhà - 1
Tết không chỉ là nét đẹp văn hóa của người Việt mà còn thu hút sự quan tâm "chung vui" của du khách quốc tế

Thành phố đã quyết định hủy lễ khai mạc đường hoa và đường sách mừng xuân vào "phút cuối" để đảm bảo an toàn trước nguy cơ dịch bệnh. Các hoạt động từ Hội hoa xuân, đường hoa, đường sách vẫn diễn ra. Nhưng năm nay khác với những năm trước, các lễ hội trên chỉ được diễn ra trong thời gian từ 8h- 17h mỗi ngày. Thành phố đang nỗ lực duy trì các hoạt động, phục vụ bà con vui Tết nhưng sẽ kiểm soát nghiêm ngặt việc mang khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn cho những người tham dự.

TPHCM: Bí thư  Nguyễn Văn Nên kêu gọi người dân vui Tết… tại nhà - 2
Người dân từ nhiều tỉnh thành đã mang hoa và các đặc sản của mình lên thành phố phục vụ Tết Nguyên Đán nhưng năm nay tình hình rất khó khăn vì dịch bệnh

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 của TPHCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thống nhất chủ trương tổ chức các hoạt động văn hóa liên quan đến mừng xuân nhưng có giới hạn.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề xuất, tất cả các hoạt động trước khi mở cửa cho người dân vui xuân cần phải tiến hành khử trùng đặc biệt là các khu vực tập trung đông người như Phú Mỹ Hưng, đường hoa Nguyễn Huệ, đường sách, chợ hoa Trên bến dưới thuyền quận 8.

TPHCM: Bí thư  Nguyễn Văn Nên kêu gọi người dân vui Tết… tại nhà - 3
Khu vực các điểm diễn ra các hoạt động văn hóa của TPHCM đang được kiểm soát chặt về y tế

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết: "Tất cả các cổng vào của đường hoa Nguyễn Huệ, Hội chợ hoa xuân, đường sách đều có hệ thống phun khử khuẩn. Thành phố đã chỉ đạo, tất cả người dân đến lễ hội phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng chống dịch. Những trường hợp không mang khẩu trang sẽ bị xử phạt hành chính. Chúng tôi mong đồng bào thành phố chia sẻ với Ban chỉ đạo chống dịch vì sự an toàn của bản thân mỗi người và cộng đồng nên bà con thành phố tuân thủ quy định đảm bảo an toàn trong mọi hoạt động vui xuân, đón Tết khi đến những nơi đông người".

TPHCM: Bí thư  Nguyễn Văn Nên kêu gọi người dân vui Tết… tại nhà - 4
Cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 diễn ra tại UBND TPHCM chiều 9/2 (ảnh: TTBC)

Trước thực trạng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp mà người dân thành phố đang phải đối mặt, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành Ủy TPHCM, chia sẻ: "Hiện dịch Covid-19 tại thành phố đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng ở mức cao, chưa xác định rõ ràng được nguồn lây nhiễm cũng như thời điểm khởi đầu. Các đơn vị liên quan đang tục trực thường xuyên, triển khai truy vết trong cộng đồng, khoanh vùng, phong tỏa thần tốc các điểm xuất hiện ca bệnh, nhưng đến nay nguy cơ lây nhiễm vẫn ở mức cao".

TPHCM: Bí thư  Nguyễn Văn Nên kêu gọi người dân vui Tết… tại nhà - 5
Trước Tết Nguyên Đán nhiều người dân đã "tranh thủ" đi chợ hoa

Thành phố đang thực hiện chặt chẽ các biện pháp giãn cách, phong tỏa theo tinh thần chỉ đạo nhất quán từ Ban chỉ đạo Quốc gia. Điểm chính yếu của việc lây nhiễm là người bệnh không mang khẩu trang, cộng đồng đang còn chủ quan, hời hợt do đó phải thực hiện nghiêm đúng chỉ đạo 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người, khai báo y tế) trong đó khẩu trang là quan trọng.

TPHCM: Bí thư  Nguyễn Văn Nên kêu gọi người dân vui Tết… tại nhà - 6

Hoạt động lễ hội dịp Tết năm nay sẽ bị giới hạn về thời gian và áp dụng nhiều quy định chống dịch

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên: "Trên thực tế, những người tiếp xúc càng nhiều thì nguy cơ lây nhiễm càng cao, tôi kêu gọi nhân dân hạn chế tối đa tiếp xúc khi không thực sự cần thiết, đặc biệt cảnh giác nguy cơ lây nhiễm từ người thân trong chính gia đình. Khi cần thiết thành phố sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 và 16 nhưng phải căn cứ trên tình hình cụ thể ở từng địa điểm, từng địa phương cụ thể".

TPHCM: Bí thư  Nguyễn Văn Nên kêu gọi người dân vui Tết… tại nhà - 7

Một gia đình "tạm" mở khẩu trang chụp hình lưu niệm tại chợ hoa Trên bến dưới thuyền quận 8

Thời điểm hiện tại, thành phố đang cố gắng duy trì hoạt động mang không khí rất đặc biệt ngày Tết của đường hoa, đường sách để người dân lưu giữ lại những kỷ niệm sau một năm nhiều khó khăn. Những người đến tham quan, vui chơi sẽ thực hiện phân luồng di chuyển theo một hướng để ngăn chặn nhưng nguy cơ tiếp xúc. Xử phạt nghiêm những trường hợp không chấp hành các quy định đặc biệt là trường hợp cố tình tránh né, cản trở, chống đối.

TPHCM: Bí thư  Nguyễn Văn Nên kêu gọi người dân vui Tết… tại nhà - 8

Bí thư Nguyễn Văn Nên kêu gọi người dân hãy tổ chức vui tết tại nhà trong từng gia đình

Ông Nguyễn Văn Nên phát biểu:"Có thể nói Tết năm nay là Tết chia sẻ, lãnh đạo thành phố hết sức chia sẻ với tất cả bà con khắp nơi đang sinh sống, học tập làm việc trên địa bàn thành phố, đặc biệt là những bà con từ các tỉnh thành khác vẫn cố gắng để đưa tới thành phố hàng hóa, cây cảnh, trái cây… của quê mình phục vụ người dân thành phố vui xuân đón Tết, mặc dù năm nay bà con đối mặt với rất nhiều khó khăn. Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, chúng ta không biết trước khi nào mới kiểm soát được. Trong hoàn cảnh này, tôi mong bà con hãy tổ chức vui Tết tại nhà, trong từng gia đình để tạo một cái tết vui tươi đầm ấm và an lành".

Đang được quan tâm