TPHCM: 43 công nhân ngộ độc thực phẩm
(Dân trí) - Đoàn Thanh tra liên ngành về VSATTP thành phố đã có cuộc kiểm tra lúc 0h30 khuya ngày 4/6 tại Công ty TNHH SX Upgain (64-68 Linh Trung, P.Linh Trung, Thủ Đức) khi nhận được tin 43 công nhân ngộ độc sau bữa ăn tăng ca chiều hôm trước.
Được biết, có 1.864 suất ăn trong buổi tăng ca trên với các món canh cải thảo, rau muống xào, chả nấm kho tiêu, có một số người ăn món bún bò Huế. Ngoài ra còn có 56 suất ăn chay với món đậu hũ ky xào xả ớt.
Đến 19h30, một nữ công nhân đang mang thai bị đau bụng ói mửa và sốt, công ty đã đưa đến BV Đa khoa Hoàn Hảo (Bình Dương). Sau đó, đến 21h00 đã có 43 công nhân phải nhập viện cấp cứu, riêng 2 ca có triệu chứng khó thở được đưa đến BV Đa khoa Thủ Đức điều trị tiếp.
Cơ sở cung cấp thức ăn cho công ty Upgain là DNTN Kiêm Khang (380/3 Lê Trọng Tấn, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú). Bà Đinh Thị Minh Hiếu, giám đốc doanh nghiệp, chỉ trình cho đoàn giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và hợp đồng cung cấp suất ăn với công ty Upgain.
Theo hợp đồng này, DNTN Kiêm Khang sẽ cung cấp 5.000 suất ăn/ngày, với giá 7.000đ/ suất, bắt đầu từ ngày 2/6. Tuy nhiên, mới ngày nấu ăn đầu tiên thì đã xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể cho 43 công nhân.
Nhiều nguyên liệu, phụ gia dùng vào việc chế biến thức ăn cũng không rõ nguồn gốc xuất xứ như bún tươi, tàu hũ ky, chủ doanh nghiệp chỉ cho biết là mua tại Chợ Lớn.
Đoàn thanh tra tiến hành test nhanh trên 10 mẫu dụng cụ thì đã có 4 mẫu dương tính, mẫu mì căn, chả cá cũng dương tính với hàn the. Ngoài ra DN còn vi phạm nhiều điều như thực phẩm sống chín để lẫn lộn trong tủ cấp đông, 4 sọt đầy bún tươi không được che đậy. Nền nhà, nền tường xuống cấp, ứ đọng nước.
Đoàn đã đề xuất xử lý: huỷ toàn bộ thức ăn thừa trong kho, công ty khắc phục ngay những điều chưa đạt về vệ sinh, yêu cầu cơ sở cung cấp giấy khám sức khỏe, tập huấn VSATTP cho 15 nhân viên và tiến hành các thủ tục để xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP.
Ngọc Thanh