Tổng Bí thư chia sẻ với cử tri về 6 khóa làm Ủy viên Bộ Chính trị

(Dân trí) - Dành thời gian chia sẻ, tâm sự với cử tri Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói ông đã có 6 khóa làm Ủy viên Bộ Chính trị, nay đã 77 tuổi, cũng là sự "ngậm ngùi tuổi Thân" vất vả của mình…

Tổng Bí thư chia sẻ với cử tri về 6 khóa làm Ủy viên Bộ Chính trị - 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ứng viên đại biểu Quốc hội tại đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử (ảnh: Quốc Chính).

Sáng nay, 8/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ứng viên đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 thành phố Hà Nội (gồm ba quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng) tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử.

Đơn vị bầu cử số 1 có 5 ứng cử viên là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trúc Anh, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô, Phó hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Văn Thụ Nguyễn Thị Hà Tuyên và nghiên cứu viên khoa kinh tế và phát triển nông thôn, Học viện Nông nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Vượng.

Cuộc tiếp xúc được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ quận Ba Đình tới hai quận còn lại và 53 phường của ba quận với tổng số cử tri tham dự là hơn 2.400 người.

Sau khi Ban Tổ chức trình bày tiểu sử tóm tắt của người ứng cử, các ứng viên lần lượt trình bày chương trình hành động của mình trước cử tri.

Điểm chung của các chương trình hành động là các ứng viên đều cam kết sẽ gắn bó mật thiết với cử tri, phản ánh trung thực ý kiến của cử tri và cam kết sẽ bảo vệ lợi ích chính đáng của nhân dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói, chương trình hành động ông đã gửi đến Ban Tổ chức, xin không trình bày lại mà dành thời gian để tâm sự, "ôn nghèo kể khổ" với cử tri.

Tổng Bí thư kể lại quá trình từ khi còn nhỏ sơ tán lên Thái Nguyên, về lại Hà Nội học phổ thông và đại học, quá trình công tác ở Hà Nội và Trung ương.

Tổng Bí thư nói, ông sinh năm 1944, tuổi Giáp Thân, đã có 6 khóa Ủy viên Bộ Chính trị, nay đã 77 tuổi. 

Tổng Bí thư chia sẻ với cử tri về 6 khóa làm Ủy viên Bộ Chính trị - 2
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ về thời nhỏ, trưởng thành trong điều kiện Hà Nội khó khăn.

"Đại hội vừa rồi, tôi đã xin thôi. Mà thực ra từ Đại hội trước đã xin thôi. Hôm họp báo bế mạc Đại hội XIII tôi nói công khai rồi, là tôi tuổi cao sức khỏe có hạn, nhưng Trung ương quyết, Đại hội bầu, là đảng viên tôi phải chấp hành. Nay xin tâm sự thật, cũng là ngậm ngùi tuổi Thân ở chỗ đó. Tuổi Thân vất vả" - Tổng Bí thư nói.

Được Trung ương giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, Tổng Bí thư cho biết, tại buổi tiếp xúc cử tri nơi cư trú ông đã nói mình có tiến bộ hôm nay là nhờ sự giúp đỡ của nhân dân, sự giáo dục của Đảng, sự giúp đỡ của anh em đồng nghiệp.

"Ở quận Ba Đình, tôi tiếp xúc cử tri nhiều lần và lắng nghe ý kiến của các bác, lần này được  giới thiệu ứng cử, nếu được trúng cử Đại biểu Quốc hội thì rất vinh dự, tôi sẽ cố gắng làm hết sức mình. Cần phải làm gì thì đã có trong chương trình hành động. Tôi có mấy khóa làm đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội, nên không cần nhắc nữa" - Tổng Bí thư phát biểu.

Phát biểu sau khi nghe toàn bộ chương trình hành động của 5 ứng viên, cử tri ở cả 3 quận đánh giá cao các chương trình hành động này và nêu thêm một số vấn đề các ứng viên cần quan tâm.

Cử tri Nguyễn Quốc Thước (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) kể lại thời gian làm đại biểu Quốc hội, có lần ông nói thẳng cũng lo, nhưng sau vẫn "thoát nạn". Ông nhắn nhủ các ứng viên nếu trúng cử phải biết hy sinh vì lợi ích quốc gia dân tộc, vì nhân dân, làm như thế sẽ được dân ủng hộ.

Cử tri Nguyễn Thị Ngọc Diễm (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng) bày tỏ tin tưởng vào chương trình hành động của Tổng Bí thư. Bà Diễm nhận xét, gia đình Tổng Bí thư sống tại phường Nguyễn Du, bản thân Tổng Bí thư và gia đình gần gũi, cởi mở, có nhiều đóng góp tại cộng đồng.

Vị cử tri phường Nguyễn Du cũng mong muốn Tổng Bí thư và các ứng viên quan tâm đến mục tiêu xây dựng đất nước đến năm 2025, 2030, 2045 mà nghị quyết Đại hội XIII đã nêu và bày tỏ sẽ đồng lòng, chung sức thực hiện mục tiêu đó. Bà Diễm cũng nhấn mạnh yêu cầu chỉnh đốn Đảng được nêu tại Nghị quyết Đại hội đã đáp ứng được mong mỏi của nhân dân.

Cử tri Nguyễn Đức Thuận (phường Nam Đồng, quận Đống Đa) nói khi nhắc đến thành quả phòng chống tham nhũng, cử tri đều nhớ đến vai trò của Tổng Bí thư.

"Cử tri chúng tôi đều mong bác Trọng tiếp tục giữ cương vị như hiện nay và điều đó đã thành hiện thực" - ông Thuận nói.

Cử tri đề nghị các ứng viên nếu trúng cử cần tiếp tục quan tâm đến bảo vệ chủ quyền, kiểm soát quyền lực, đẩy mạng chống tham nhũng, sửa luật để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả hơn.

Với Hà Nội, ông Thuận cho rằng, cần kiểm soát quyền lực tốt hơn để bộ máy vận hành trơn tru, hiệu quả hơn. "Là cử tri tôi tin tưởng cuộc bầu cử sẽ thành công tốt đẹp, mặc dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, tôi tin tưởng các đại biểu trúng cử nhiệm kỳ mới là nhân tố mới cùng Đảng, Nhà nước đưa đất nước phát triển phồn vinh" - ông Thuận phát biểu.

Dòng sự kiện: Bầu cử Quốc hội
Đọc thêm
Đang được quan tâm