Tôi… “nóng” đây!

Dân trí Rất nhiều vụ việc, sự kiện với những thông tin ban đầu từ độc giả, phóng viên Dân trí đã nhập cuộc để có những tin, bài nóng bỏng trên trang… Thế nhưng cũng có không ít chuyện “nóng bỏng” ở đường dây nóng của báo chưa từng được đăng tải.

Hơn một năm được giao cầm đường dây nóng của báo điện tử Dân trí, tôi đã chuyển tải được không ít những sự vụ, những thông tin nóng bỏng từ những cuộc gọi của độc giả đến báo. Thế nhưng, cũng có những cuộc gọi, tôi thấy mình hoặc mắc nợ hoặc bị ám ảnh… hay đơn giản là không quên được.

Rất nhiều cuộc điện thoại của độc giả được mở đầu bằng câu “có tin nóng đây anh”. Nhưng còn vô số những cuộc gọi không mở đầu như vậy, cũng không phải là thông tin, nhưng nhìn ở góc độ nào đó thì vẫn rất “nóng” và có thể “nóng” ngay ở người gọi.

Nhìn lại năm qua, vụ thảm sát tại tiệm vàng ở Bắc Giang, vụ nổ xe máy ở Bắc Ninh... là những vụ việc đã được báo điện tử Dân trí thông tin đầu tiên từ nguồn của bạn đọc. Trong đó, từ thông tin hết sức “mỏng manh” của một độc giả về một vụ nổ xe tại Bắc Ninh khiến hai người bị thương nặng - một người có thể đã tử vong, phóng viên và cộng tác viên báo Dân trí đã nhanh chóng “lần” ra nơi xảy ra vụ nổ cũng như các nạn nhân trong vụ việc. Tin được đăng báo sau khi độc giả báo khoảng một tiếng để rồi một chuỗi thông tin tiếp theo xung quanh vụ việc đã được Dân trí và các báo đăng tải, thu hút rất nhiều sự quan tâm, chia sẻ của bạn đọc; cho đến khi cơ quan công an làm rõ vụ án mạng với nhiều uẩn khúc khó ngờ…
 
Còn rất nhiều vụ việc, sự kiện với những thông tin ban đầu từ độc giả, phóng viên Dân trí đã nhập cuộc để có những tin, bài nóng bỏng trên trang… Thế nhưng cũng có rất nhiều chuyện “nóng bỏng” ở đường dây nóng chưa từng đăng báo nhưng người phụ trách đường dây vẫn chưa quên được theo ngày tháng và muốn kể nhân ngày báo chí.

Cứu tôi với!

Một buổi trưa, tôi đang ngồi tại tòa soạn thì đầu bên kia đường dây nóng vang lên giọng hết sức hoảng hốt của một người đàn ông ở đường… quận Lê Chân, Hải Phòng. “Anh ơi!.. cứu tôi với! Một kẻ mang súng đang tìm cách khống chế mẹ tôi ở tầng 1…”, người thanh niên lắp bắp. Người thanh niên cho biết, anh đã nhanh chân thoát lên trên và đang ẩn ở tầng thượng để gọi điện.

Quả thực, người cầm đường dây nóng chưa bao giờ lâm vào tình cảnh “nóng” kiểu như vậy. Không có nhiều thời gian tính toán, đường dây nóng chuyển “nóng” ngay cho phóng viên theo dõi địa bàn Hải Phòng, thông báo tình nhanh trạng khẩn của người bị đe dọa cùng địa chỉ cụ thể và đề nghị nhanh “nghĩ cách” để can thiệp gấp. Phóng viên cho biết sẽ hành động ngay, còn tôi cũng chỉ biết “nín thở” ngồi chờ đợi.

“Xong rồi anh ơi!”, phải hơn 20 phút sau phóng viên mới gọi về thông báo. Không có tiếng súng, gia đình nạn nhân đã may mắn thoát khỏi tình huống tính mạng như ngàn cân treo sợi tóc. Trước đó, phóng viên đã gọi cho lãnh đạo cơ quan công an tại Hải Phòng và lực lượng cảnh sát 113 được điều động tức tốc tới địa chỉ báo cung cấp… Kẻ mang súng sau khi “đánh hơi” thấy sự có mặt của lực lượng công an đã nhanh chân rời khỏi hiện trường.

Người thanh niên chia sẻ, khi định khẩn cầu sự giúp đỡ, anh luống cuống không biết gọi số nào. Rồi sau đó, chợt nhớ trong máy có lưu số đường dây nóng của báo anh lập tức gọi nhờ… “giải cứu”!… Không có thông tin nào được đăng báo, cũng không thể khẳng định đã giải quyết được triệt để mối nguy hiểm gia đình nạn nhân phải đối mặt, nhưng ít nhất sau vụ việc có lẽ chúng tôi đã có thêm chút kinh nghiệm về... “tác chiến”!!!
 
Phóng viên
Phóng viên Dân trí  (áo vàng) tác nghiệp tại hiện trường

Cũng liên quan tới mảng an ninh, một câu chuyện mất cướp không bó hẹp ở việc tìm ra thủ phạm đã từng được chuyển tới đường dây nóng. Buổi chiều nọ, tôi “bị” dồn dập phủ đầu bởi giọng của người phụ nữ trạc tuổi trung niên: “Tôi bức xúc quá! Không thể tưởng tượng được như thế…”. Người phụ nữ này cho biết, chị vừa bị cướp giữa ban ngày và ngay trên đường phố.

Sau khi đón con từ trường học về, chị đang ung dung đi trên phố thì chiếc dây chuyền 10 chỉ chị đang đeo trên người bỗng không cánh mà bay - rất nhanh! Hai mẹ con chị chao đảo cùng chiếc xe, nhưng rất may không ngã. Nghe chị trình bày đến đây, tôi vội vàng chia sẻ: “Sao chị sơ sểnh thế…”. “Úi! Sao anh cũng nói thế” - người phụ nữ thốt lên gần như ngay lập tức trong điện thoại và giọng như càng “tăng xông”.

Thì ra, câu nói tưởng như vô hại của tôi đã động đến “cục tức” của chị. Chẳng là, sau khi mất chiếc dây chuyền, người phụ nữ đã tức tốc tới trình báo tại công an phường. Người gặp chị đầu tiên tại đây có thể là một anh trực ban, sau khi nghe qua câu chuyện đã nói ngay: “Sao chị hớ hênh thế!”… Chưa biết đúng sai, nhưng lời nói này làm người phụ nữ “sôi” hơn.

Lời nói trên từ một người ở cơ quan công an theo chị là… không nghe được. Chị biện luận, không thể coi là “hớ hênh” khi mang vàng trên người đi trên phố, mà là phố tại… Hà Nội. Nếu không đeo vàng ra phố chẳng nhẽ đeo vàng ở nhà! Vàng là trang sức, để làm đẹp, đeo ở nhà chắc để cho… mình ngắm. Phải đảm bảo để chị em vốn đã mặc đẹp phải có “quyền” dùng trang sức trên phố. Báo chí phải “làm gì chứ”, cứ để xảy ra chuyện như vừa rồi theo chị là không chấp nhận được.

Phải mất một lúc “đường dây nóng” mới đấu dịu được người phụ nữ mất vàng trên phố. Tôi hứa sẽ lưu tâm tới vấn đề chị phản ảnh để có những tác động trong mức có thể. Sau một lúc trao đổi, tôi cũng chia sẻ trước đó hơn tháng, một vụ giật túi cũng đã xảy ra với… vợ người cầm đường dây nóng. Chiếc túi bị giật khi đang được treo hờ hững ở cạnh nơi để chân của chiếc xe Atila. Không chỉ tiền, chứng minh thư mà thẻ nhà báo cũng một đi không trở lại.

Và tôi vẫn đồng cảm với anh công an phường, dù tội phạm trên phố có hiếm đến đâu. Vụ việc là một sự thật đáng buồn mà một người phụ trách đường dây nóng như tôi không thể thay đổi. Tôi chưa thuyết phục được người phụ nữ vừa mất 10 chỉ vàng ngay, nhưng vẫn hy vọng một ngày nào đó chị sẽ không nổi nóng với từ... “hớ hênh”!

Sâm ngâm rượu vẫn… mọc mầm!

Hơn 12h đêm, khi tôi đang say giấc nồng, khi đường dây nóng tưởng như tạm nguội thì chuông điện thoại reo đột ngột làm tôi bật dậy và liền đó, một giọng thiếu nữ vang lên. Tôi định hoãn binh để sáng mai mới tiếp cận vụ việc, nhưng bên kia đường dây bật lên giọng nức nở: “Nếu không nói ra thì đêm nay em không ngủ được!”.

Những tưởng phải một chuyện tình lâm li vừa đến hồi kết mới nóng như vậy, nhưng không. Cô gái cho biết, đang đi lao động tại Malaysia và hiện ở cùng phòng với nhiều người Việt làm chung công ty. Không biết có phải do khác quê, khác giọng nói với những người còn lại trong phòng mà cô trở thành tâm điểm của… soi mói.

Cứ hễ cô làm việc gì, nói câu gì thì lập tức mọi ánh mắt đều đổ dồn về và lần lượt từng người “nhả đạn tấn công”. Càng bị soi, dè bỉu thì dường như mọi động thái của cô càng dễ sai hơn. Cô trở thành người vụng về và bị cô lập hoàn toàn trong tập thể gồm những người dễ hiểu nhau nhất tại nơi xứ lạ. Việc đổi sang ở phòng khác hay chuyển đến một nơi khác theo cô gái tuyệt nhiên không thể thực hiện. Dường như cô gái bế tắc tột độ trong việc tìm ra cách thoát khỏi tình cảnh hiện tại.

Quá khó cho “đường dây nóng”, nhưng ít nhất cô gái có nơi để trút bầu tâm sự, còn quả thật những hướng giải quyết đưa ra dù đã “động não” cũng chỉ là phương án… Quả thực, tôi cũng không dám chắc cô gái ngủ được sau cuộc điện thoại khi hai bên đã bàn nát hướng, trừ phương án… về nước!
 
Phóng viên
Phóng viên Dân trí bị cản trở trong một lần tác nghiệp tại một vụ cháy chung cư ở Hà Nội

Dường như tôi chưa làm trọn vẹn việc này thì lại phải đối diện “thử thách” khác. Một buổi chiều, tôi đang đi trên cao tốc Thăng Long thì nhận được điện thoại của một nam thanh niên thông báo hiện tượng… rất lạ. Chẳng là người thanh niên này được biếu chai rượu sâm đã cất vào một góc kín trong nhà, thấp thỏm đợi ngày sâm ngấm.

Bẵng đi nhiều tháng, chắc mẩm đã có thể “hưởng” rượu, người thanh niên mang chai rượu sâm ra, nhưng anh này quá bất ngờ khi thấy củ sâm đã… mọc mầm.

“Anh giải thích giúp em tại sao sâm ngâm rượu vẫn mọc mầm?”. Câu hỏi tưởng như đơn giản nhưng lại quá khó và bất ngờ với người chỉ quen phản ứng sự kiện như tôi. Loay hoay một chút tôi chợt hỏi lại: hay rượu ngâm sâm của anh là rượu… “đểu”?!

Có lẽ người thanh niên hơi ngớ người với câu trả lời này, nhưng chắc rằng anh không tin như vậy về rượu của người biếu mình. Sau một hồi trao đổi, tôi đành hứa sẽ hỏi giúp anh một ai đó am hiểu về lĩnh vực này.

Những ngày sau đó tôi sơ suất để số điện thoại của người thanh niên trôi đi mất nên cũng không thực hiện được lời hứa của mình. Nhưng qua ngày tháng, câu hỏi của độc giả đặc biệt đó vẫn đeo đẳng tôi và đôi lúc tôi tự hỏi, không biết người thanh niên có thử uống chai rượu sâm đó? Còn nữa, liệu có một cây sâm tốt tươi mọc ra từ chai rượu!...

Bản thân tôi vẫn chưa tìm ra câu trả lời.

C.A.N
Tháng 6/2012
Tag :
MỚI NHẤT
Xe tải nát bấy sau va chạm kinh hoàng, 3 người thương vong
Xe tải nát bấy sau va chạm kinh hoàng, 3 người thương vong

(Dân trí) - Đang đà xuống dốc, không làm chủ được tốc độ, một chiếc xe tải đã đâm trực diện vào xe tải khác đi ngược chiều. Hậu quả làm 2 người chết tại chỗ, 1 người đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Thứ năm, 21/06/2012 - 01:52

“Cát tặc” ngang nhiên lộng hành trên sông Ba Lạt
“Cát tặc” ngang nhiên lộng hành trên sông Ba Lạt

(Dân trí) - Thời gian gần đây, chính quyền địa phương huyện Giao Thủy và các cơ quan chức năng liên quan tỉnh Nam Định đang “đau đầu” trước tình trạng cát tặc hoành hành khu vực cửa sông Ba Lạt (Sông Hồng) trên địa bàn huyện Giao Thuỷ.

Thứ năm, 21/06/2012 - 11:53

Hà Nội: Nổ mìn tại tiệm vàng trên phố Nguyễn Thái Học
Hà Nội: Nổ mìn tại tiệm vàng trên phố Nguyễn Thái Học

(Dân trí) - Một vụ nổ xảy ra sáng nay tại cửa hàng vàng Hoàng Tín (số 124 phố Nguyễn Thái Học, Hà Nội) làm rung chuyển một góc phố, khiến gần 10 người bị thương, trong đó có nhân viên cửa hàng vàng, cửa hàng mỹ phẩm (số 122) và nhiều người đi ngang đường.

Thứ năm, 21/06/2012 - 11:18

Điều còn lại sau những bản án
Điều còn lại sau những bản án

(Dân trí) - Phía sau những bản án được tuyên, tôi vẫn thấy le lói chút lương tri còn sót lại của nhiều tội nhân. Những cái giá họ phải trả cho tội ác không hề nhỏ khiến tôi không khỏi xót xa: giá như ai cũng giữ được lương tri cho mình!

Thứ năm, 21/06/2012 - 11:13

Khoảnh khắc phóng viên!
Khoảnh khắc phóng viên!

(Dân trí) - 2 kỳ Festival Huế 2010, 2012 là khoảng thời gian đáng nhớ khi tôi chính thức mang “chiếc áo” phóng viên Dân trí để tác nghiệp. Tôi vẫn nhớ những khoảnh khắc của các đồng nghiệp “xông pha” trong mọi điều kiện về địa hình, thời tiết...

Thứ năm, 21/06/2012 - 11:02

Hà Nội và TPHCM phạt gần 700 tỷ đồng vi phạm giao thông
Hà Nội và TPHCM phạt gần 700 tỷ đồng vi phạm giao thông

(Dân trí) - Sau hai năm áp dụng Nghị định 34, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh xử lý hơn 3 triệu trường hợp vi phạm giao thông trong nội thành, nộp kho bạc gần 700 tỷ đồng.

Thứ năm, 21/06/2012 - 10:10

Xác định tàu cá bị mất tích cùng 7 ngư dân trên biển
Xác định tàu cá bị mất tích cùng 7 ngư dân trên biển

(Dân trí) - Thông tin từ Trung tâm phòng chống lụt bão khu vực miền Trung - Tây Nguyên cho biết, đã xác định được vị trí tàu cá của ngư dân Quảng Bình bị mất tích trên biển trong những ngày qua.

Thứ năm, 21/06/2012 - 10:01

Sở GTVT Hà Nội đề nghị duy trì bến xe Lương Yên
Sở GTVT Hà Nội đề nghị duy trì bến xe Lương Yên

(Dân trí) - Cho rằng sẽ lãng phí nếu xóa sổ bến xe Lương Yên thời điểm này, Sở GTVT Hà Nội đề nghị Tổng công ty Lương thực miền Bắc chỉ đạo công ty Lương thực cấp I Lương Yên tiếp tục duy trì hoạt động ổn định bến xe khách Lương Yên.

Thứ năm, 21/06/2012 - 09:53

Ba ô tô biến dạng sau vụ tai nạn liên hoàn trên quốc lộ 1A
Ba ô tô biến dạng sau vụ tai nạn liên hoàn trên quốc lộ 1A

(Dân trí) - Sự cố giao thông xảy ra vào trưa 20/6 tại quốc lộ 1A, đoạn chạy qua địa bàn phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TPHCM.

Thứ năm, 21/06/2012 - 09:26

Gặp tài xế taxi trả lại hơn 400 triệu đồng cho khách
Gặp tài xế taxi trả lại hơn 400 triệu đồng cho khách

(Dân trí) - Thông tin người tài xế taxi trả lại hơn 400 triệu đồng cùng nhiều vật dụng có giá trị cho hành khách bỏ quên trên xe ngày hôm qua được nhiều tờ báo đăng tải, trở thành một "điểm nhấn" đẹp giữa một xã hội nhiều xô bồ, bon chen.

Thứ năm, 21/06/2012 - 08:46

Nhiều chuyến bay bị hủy vì thời tiết xấu
Nhiều chuyến bay bị hủy vì thời tiết xấu

(Dân trí) - Thời tiết không thuận lợi do ảnh hưởng của siêu bão Gichol và Talim khiến hãng hàng không Vietnam Airlines đã phải hủy nhiều chuyến bay đi quốc tế và nội địa trong ngày 20/6.

Thứ năm, 21/06/2012 - 08:35

Khung giá đất ở Hà Nội, TPHCM chỉ bằng 30% giá thị trường
Khung giá đất ở Hà Nội, TPHCM chỉ bằng 30% giá thị trường

(Dân trí) - Báo cáo tình hình quản lý, sử dụng đất năm 2011 và những tháng đầu năm 2012 trên phạm vi cả nước của Chính phủ vừa được gửi đến Quốc hội. Đánh giá chung, việc xây dựng bảng giá đất luôn lạc hậu do năng lực, đầu tư cho hoạt động này rất hạn chế.

Thứ năm, 21/06/2012 - 08:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam chúc mừng báo Dân trí nhân ngày 21/6
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam chúc mừng báo Dân trí nhân ngày 21/6

(Dân trí) - Đến thăm, chúc mừng báo Khuyến học & Dân trí, báo điện tử Dân trí nhân ngày Báo chí cách mạng, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm đánh giá cao hoạt động của báo, đồng thời cảm ơn những đóng góp của báo đối với sự phát triển của Hội.

Thứ năm, 21/06/2012 - 07:38

Bão số 2 suy yếu và tan dần, miền Bắc còn mưa, dông
Bão số 2 suy yếu và tan dần, miền Bắc còn mưa, dông

(Dân trí) - Đi vào vùng biển phía Bắc đảo Đài Loan (Trung Quốc) bão số 2 suy yếu và tan dần. Chịu tác động của rãnh áp thấp miền Bắc còn tiếp diễn mưa, dông rải rác.

Thứ năm, 21/06/2012 - 05:30

Quốc hội “duyệt” nâng mức phạt hành chính lên tối đa 2 tỷ đồng
Quốc hội “duyệt” nâng mức phạt hành chính lên tối đa 2 tỷ đồng

(Dân trí) - Thông qua Luật Xử lý vi phạm hành chính chiều 20/6 với xấp xỉ 86% đại biểu tán thành, Quốc hội nhất trí nâng mức phạt tiền tối đa lên 2 tỷ đồng (gấp 4 lần quy định hiện hành). Có 3 lĩnh vực được phạt cao gấp 2 lần mức phạt chung.

Thứ năm, 21/06/2012 - 01:35

Vụ nữ sinh chết lõa thể trong rẫy cà phê: Bắt giam nghi can
Vụ nữ sinh chết lõa thể trong rẫy cà phê: Bắt giam nghi can

Chiều 20/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt giam Phạm Minh Quốc Vương (SN 1994, ngụ thôn Đức Vinh, xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil) để điều tra, làm rõ về hành vi giết người.

Thứ tư, 20/06/2012 - 10:53

Sức mạnh "ong độc" của Hải quân Việt Nam
Sức mạnh "ong độc" của Hải quân Việt Nam

Ngoài việc được biên chế 2 hộ vệ hạm tên lửa Đinh Tiên Hoàng và Lý Thái Tổ, Quân chủng Hải quân còn có tàu tên lửa cực kỳ cơ động, cao tốc Molnya. Dưới đây là những hình ảnh mới nhất của loại chiến hạm được gọi là “ong độc”.

Thứ tư, 20/06/2012 - 10:24

Chàng trai cao 2,03 m
Chàng trai cao 2,03 m

21 tuổi, chàng trai D.T.D. ở Long Khánh, Đồng Nai đã cao 2,03 m. Các bác sĩ chẩn đoán anh mắc bệnh khổng lồ và cần được phẫu thuật.

Thứ tư, 20/06/2012 - 10:01

Cháy xe tải trong hầm Hải Vân
Cháy xe tải trong hầm Hải Vân

(Dân trí) - Vào lúc 14 giờ 25 ngày 20/6, trong hầm Hải Vân đã xảy ra một vụ cháy xe tải. Rất may không có thiệt hại về người và của.

Thứ tư, 20/06/2012 - 08:59

Xe 4 chỗ bị xe tải hất văng vào cột điện
Xe 4 chỗ bị xe tải hất văng vào cột điện

(Dân trí) - Vào khoảng 17h ngày 20/6, trên tuyến đường Tôn Đức Thắng (P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) đã xảy ra một vụ va chạm giữa xe tải và xe ô tô con khiến chiếc xe ô tô con bị hất va vào cột điện, bẹp dúm.

Thứ tư, 20/06/2012 - 08:52

Nặng trĩu tang thương sau vụ cuồng sát kinh hoàng
Nặng trĩu tang thương sau vụ cuồng sát kinh hoàng

(Dân trí) - Dòng người lầm lũi tiến ra nghĩa trang trong không khí nặng trĩu tang thương của tiết trời tháng 6. Hai chiếc quan tài nhỏ chứa cặp song sinh mới hơn 7 tháng tuổi được chôn chung một mộ để các em được gần nhau nơi chín suối.

Thứ tư, 20/06/2012 - 04:55

Đại gia hà tiện có một không hai ở miền Tây
Đại gia hà tiện có một không hai ở miền Tây

Đến thị trấn Sông Đốc (Cà Mau) hỏi thăm nhà Huế “bụng”, từ trẻ con đến người già ai cũng biết. Họ không chỉ biết đến một người đàn ông tóc lốm đốm bạc, nổi tiếng hà tiện, mà còn biết đến ông lão hay làm từ thiện.

Thứ tư, 20/06/2012 - 04:42

Xóa sổ bến xe Lương Yên: Không để nhà xe hoang mang
Xóa sổ bến xe Lương Yên: Không để nhà xe hoang mang

(Dân trí) - Sau bài phản ánh của <i>Dân trí</i> về việc hàng trăm nhà xe lo “bị đẩy ra đường” nếu bến xe Lương Yên đóng cửa, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Văn Khôi vừa có văn bản yêu cầu Sở GTVT giải quyết kịp thời, tránh gây hoang mang cho các doanh nghiệp.

Thứ tư, 20/06/2012 - 04:05

Ngắm hầm rượu 89 năm tuổi nằm trong lòng núi
Ngắm hầm rượu 89 năm tuổi nằm trong lòng núi

(Dân trí) - Ra đời từ năm 1923, trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, bom đạn chiến tranh, hầm rượu Debay nằm trong lòng núi tại Bà Nà - Đà Nẵng vừa được phục hồi lại gần như nguyên trạng.

Thứ tư, 20/06/2012 - 03:27