Tình hình sức khỏe người dân Hà Nội được mã hóa bằng y bạ điện tử

(Dân trí) - Dự kiến trong năm 2017, Hà Nội sẽ khám bệnh, lập “y bạ điện tử” cho hàng triệu người dân. Mọi thông tin được mã hóa đưa lên mạng và có biện pháp bảo mật cẩn thận.

Ngày 9/2 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với Sở Y tế Hà Nội về công tác y tế cơ sở và thăm trạm Y tế Tây Mỗ, Nam Từ Liêm. Sau khi nghe Sở Y tế Hà Nội báo cáo về tình hình y tế trên địa bàn, Phó Thủ tướng đã yêu cầu Hà Nội triển khai việc quản lý hồ sơ sức khỏe cho người dân. Theo Phó Thủ tướng, quản lý hồ sơ sức khỏe là mơ ước của mọi người dân, của ngành Y tế, ngành Bảo hiểm. Do vậy, Hà Nội cần gấp rút chuẩn bị thực hiện việc này trên phạm vi toàn thành phố.

Phát biểu tại đây, ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, khi thực hiện điều kiện trên, người dân sẽ nhận được sự quan tâm của các nhân viên y tế. Điều đó làm cho họ ổn định về tinh thần, thể chất. Bên cạnh đó, việc quản lý hồ sơ sức khỏe cũng giúp phát hiện sớm bệnh tật, mang lại hiệu quả điều trị kỳ vọng tốt nhất, bởi dịch vụ y tế được cung cấp để thuận lợi nhất cho người dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Hà Nội về công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Hà Nội về công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Để thực hiện và triển khai tốt việc quản lý hồ sơ sức khỏe cho người dân, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, cần tháo gỡ cơ chế, cho phép người tham gia BHYT được khám, kê đơn, được mua thuốc theo BHYT theo định mức thông thường tại trạm y tế xã. Theo ông Chung, chỉ khi giải quyết được vấn đề này, người dân mới tin tưởng vào y tế cơ sở. Việc này đồng thời cũng tạo động lực cho cán bộ y tế tuyến cơ sở học tập, trau dồi kinh nghiệm để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu Sở Y tế hoàn thành công tác chuẩn bị quản lý hồ sơ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân Thủ đô trước ngày 30/6 để mỗi người có mã số hồ sơ chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, để làm được điều này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng không riêng gì y tế Hà Nội mà cần có sự vào cuộc của cơ quan bảo hiểm xã hội, của Bộ Y tế.

Theo đó, Bộ Y tế cần tạo điều kiện cho các cơ sở y tế Hà Nội thiết lập mạng dùng chung với Bộ Y tế, với các cơ sở y tế trung ương và trên cả nước, tiến tới việc khi bệnh nhân đến khám tại bất kỳ cơ sở y tế nào, có đơn của bác sỹ người bệnh mới có thể mang đơn đó đến hiệu thuốc để mua, tránh tuyệt đối tình trạng mua thuốc, mua kháng sinh dễ như hiện nay. Ông Chung dẫn chứng thống kê chưa đầy đủ của cơ quan y tế Hà Nội cho thấy, hiện 75% hiệu thuốc bán không cần kê đơn.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với TP Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu thành phố sớm triển khai việc quản lý, lập hồ sơ quản lý sức khỏe tới từng người dân. Qua việc lập hồ sơ theo dõi sức khỏe định kỳ, hàng năm người dân có thể biết chính xác tình hình sức khỏe bản thân. Theo Phó Thủ tướng cần phải giúp toàn dân phòng bệnh hơn chữa bệnh. Tuyên truyền để người dân biết lợi ích khi tham gia bảo hiểm, tăng diện tham gia bảo hiểm… Nếu triển khai tốt diện mạo y tế sẽ thay đổi.

Quang Phong