Bình Phước:

Tìm ra nguyên nhân khiến hàng chục tấn cá chết trắng hồ thủy lợi

(Dân trí) - Sau khi kiểm tra thực tế tại đập, Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Bình Phước nhận định ban đầu về hiện tượng các chết hàng loạt tại đập thủy lợi Bình Hà không phải do dịch bệnh mà do thiếu hụt oxy.

ca1

Cá chết hàng loạt tại đập thuỷ lợi Bình Hà, xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập là do thiếu hụt oxy.

Ngày 27/4, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Bình Phước Nguyễn Minh Hải cho biết đã lấy mẫu cá và nước để khẩn trương xác định nguyên nhân hàng chục tấn cá chết tại đập Bình Hà, xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập. Hiện mẫu cá đã được gửi xuống cơ quan chuyên trách tại Thành phố Hồ Chí Minh để xét nghiệm và sẽ biết được chính xác cá chết vì nguyên nhân nào khiến cá chết.

Sau khi kiểm tra thực tế tại đập, ông Hải cho rằng ban đầu đây là hiện tượng cá chết đột ngột không phải do dịch bệnh mà do thiếu hụt oxy.

“Lúc nhận được tin báo của người dân, cán bộ Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Bình Phước đã đến hiện trường để kiểm tra và lấy các mẫu cá và nước để xác định nguyên nhân. Bước đầu, chúng tôi khẳng định cá chết không phải do dịch bệnh hay truyền nhiễm mà do lượng oxy giảm xuống đột ngột đến mức tối thiểu, chỉ còn 0%. Do đó, cá chết là do thiếu hụt oxy”, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Bình Phước Nguyễn Minh Hải thông tin.

Cũng theo ông Hải, lượng oxy hạ xuống thấp tới mức tối thiểu có rất nhiều nguyên nhân. Có thể do biến đổi khí hậu, có lượng chất thải phát sinh tuồn xuống vùng hồ đập, hoặc bị đầu độc khiến cá đột ngột chết.

Tìm ra nguyên nhân khiến hàng chục tấn cá chết trắng hồ thủy lợi - 2
Người dân đang thu gom cá chết để tránh gây ô nhiễm môi trường.
Người dân đang thu gom cá chết để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Hiện tại hồ gia đình ông Dương Văn Cù (người nuôi cá bị thiệt hại nặng nhất) cùng cơ quan chức năng địa phương đang vớt hết cá để tránh ô nhiễm môi trường, đồng thời tích cực dùng máy bơm oxy vào để hy vọng cứu số cá còn lại trong hồ.

“Vốn liếng của gia đình đầu tư hết lứa cá này, khi chuẩn bị xuất cá bán thì gặp họa, chúng tôi không biết phải làm sao. Hàng trăm triệu giờ bỗng dưng chỉ đi nhặt cá thối”, ông Cù chua xót nói.

Gia đình ông Cù đang đối mặt với nguy cơ trắng tay do cá chết hàng loạt.
Gia đình ông Cù đang đối mặt với nguy cơ trắng tay do cá chết hàng loạt.

Ông Cù cho biết, đập Bình Hà được ông hợp đồng thuê với Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dịch vụ Thủy lợi Bình Phước để khai thác mặt hồ nuôi thủy sản. Tối ngày 23/4, ông Cù xuống thăm hồ thì bất ngờ thấy cá bắt đầu nổi trên mặt nước rồi chết hàng loạt.

Phan Lâm