Tìm nguyên nhân đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập dù có máy bơm “siêu khủng”

(Dân trí) - Dù có máy bơm “siêu khủng” nhưng đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn bị ngập trong cơn mưa đầu tháng 6. Chính quyền thành phố yêu cầu các đơn vị chức năng mời chuyên gia, nhà khoa học kiểm tra, đánh giá để tìm nguyên nhân. Đồng thời, bố trí lực lượng kiểm tra, đảm bảo an ninh trật tự khu vực đặt máy bơm.

Theo UBND TPHCM, việc sử dụng hệ thống máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh bước đầu đạt hiệu quả. Tuy nhiên, cơn mưa tối ngày 1/6 đã gây ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Do vậy, UBND TP yêu cầu các đơn vị, sở ngành liên quan hỗ trợ chủ đầu tư máy bơm tìm hiểu rõ nguyên nhân và sớm đề xuất biện pháp khắc phục để máy bơm hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian tới, giúp người dân đi lại dễ dàng trong mùa mưa.

Dù có máy bơm siêu khủng nhưng đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn bị ngập khi mưa
Dù có máy bơm "siêu khủng" nhưng đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn bị ngập khi mưa

Theo đó, UBND TP phân công Phó Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Văn Tám trực tiếp chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị, mời chuyên gia, nhà khoa học thực hiện ngay việc kiểm tra, tìm ra nguyên nhân sự việc, đặc biệt tổ chức kiểm tra trực tiếp hiện trường tại thời điểm có mưa lớn.

Trong khi đó, Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập nước thành phố chịu trách nhiệm kiểm tra thường xuyên lòng cống, đảm bảo thông thoáng không để rác gây tắc nghẽn dòng chảy.

UBND quận Bình Thạnh kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp bỏ rác không đúng quy định, để rác dọc trên đường hoặc tại các hố ga thoát nước, đặc biệt là hoạt động thu gom rác. Đồng thời, bố trí lực lượng kiểm tra thường xuyên, đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực đặt máy bơm, không để các đối tượng có hành vi làm ảnh hưởng hoạt động chống ngập của thành phố.

Trước đó, cơn mưa kéo dài vào tối 1/6 khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) lại biến thành sông. Sau cơn mưa, đoạn đường nằm trong phạm vi chống ngập của máy bơm “siêu khủng” vẫn ngập đến nửa thân xe máy.

Trong khi đó, chân cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, nước ngập đến yên xe máy. Đường ngập khiến hàng loạt phương tiện lưu thông qua đây bị chết máy, người dân phải hì hục đẩy bộ xe về nhà trong đêm.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập trong cơn mưa tối 1/6 (ảnh: Đình Thảo)
Đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập trong cơn mưa tối 1/6 (ảnh: Đình Thảo)

Đây là lần thứ 2 đường Nguyễn Hữu Cảnh “thất thủ” dù có máy bơm “siêu khủng”. Công ty cổ phần tập đoàn Quang Trung (chủ đầu tư máy bơm) lần thứ hai hoài nghi có người phá hoại. Rác lớn nằm chắn ngang gây tắc cống làm nước không về trạm bơm dẫn đến ngập.

Trung tâm chống ngập TPHCM đã xuống hiện trường kiểm tra. Nhân viên công ty thoát nước đô thị vớt lên nhiều loại rác thải, đặc biệt có nhiều khối gạch đá kích thước lớn, bao bì.

Theo chủ đầu tư, toàn bộ hệ thống miệng cống thu nước đã được đơn vị lắp lưới chắn rác, các loại rác thải có chiều dài hơn 15cm rất khó lọt xuống cống. Do đó, chủ đầu tư đặt vấn đề liệu có bàn tay con người bỏ những vật này xuống hay không?

Sau 13 lần vận hành thử nghiệm khi đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập, 12 lần thành công, ngày 19/4 vừa qua, Trung tâm Chống ngập thành phố cùng công ty Quang Trung đã chính thức ký hợp đồng “Đặt hàng cung cấp dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh áp dụng công nghệ chống ngập kiểu mới” (máy bơm “siêu khủng”), với thời gian 7 năm.

Tiêu chí không ngập là nước tụ dưới 0,1m và tiêu thoát hết trong 30 phút sau khi mưa dứt (điều kiện là mưa dưới 130mm và không quá 70 phút).

Trước đó, dù có máy bơm “siêu khủng” nhưng đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn bị ngập trong cơn mưa có vũ lượng 45mm kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ vào ngày 17/10/2017 (giai đoạn vận hành thử nghiệm).

Thời điểm đó, công ty Quang Trung cũng nghi ngờ có hành vi phá hoại, gây nghẽn cống khiến máy bơm không hoạt động hiệu quả.

Quốc Anh

Tin liên quan
Vì đâu đường Nguyễn Hữu Cảnh cùng máy bơm khủng “thất thủ”?

Vì đâu đường Nguyễn Hữu Cảnh cùng máy bơm khủng “thất thủ”?

Máy bơm “khủng” giúp “rốn” ngập Nguyễn Hữu Cảnh khô ráo trong những cơn mưa lớn kéo dài hàng tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, một cơn mưa với vũ lượng chỉ hơn 40mm trong khoảng 1 giờ đồng hồ lại khiến tuyến đường này tái ngập. Đây là dấu hiệu bất thường và các bên vẫn còn có sự khác nhau trong việc đề cập nguyên nhân.
Đang được quan tâm