Thanh Hóa:

Tìm chủ nhân cuốn nhật ký hơn 40 năm lưu lạc trên đất Mỹ

Dân trí Minh Tiền, Xuân Trường, Minh Nghĩa… là những địa danh được nhắc đến trong cuốn nhật ký của một liệt sĩ Việt Nam đã bị lưu lạc hàng chục năm trên đất Mỹ. Những địa danh này khiến hành trình trở về của cuốn nhật ký đến tay người thân liệt sĩ gần hơn.
>>Việt Nam - Hoa Kỳ ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng

Cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua, nhân chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter đã trao cho Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng 2 kỷ vật đặc biệt của người chiến sĩ Việt Nam hi sinh trong chiến tranh, đó là cuốn nhật ký và một chiếc thắt lưng. Ông Ashton Carter cho biết, quân đội Mỹ mong muốn và hy vọng những kỷ vật này sẽ được trao trả về cho người thân chủ nhân cuốn nhất ký.

a-9e58e
b-58e1f
Cuốn nhật ký hơn 40 năm lưu lạc trên đất Mỹ (Ảnh: CTV)

Cuốn nhật ký nhỏ bằng lòng bàn tay với những trang giấy ố vàng và thấm máu nhưng những dòng chữ vẫn còn rất rõ ràng. Những thông tin như “Nguyễn Văn Nam, Xuân Trường, Minh Nghĩa, Nông Cống, Thanh Hóa… Mến gửi em Hà Thị Rốt, trường Trung cấp nông nghiệp Hậu Lộc; Phạm Thị Lịch, giáo viên trường trung cấp 1, Minh Nghĩa, Nông Cống, Thanh Hóa…” đã phần nào hé lộ về chủ nhân của cuốn nhật ký.

“Nhật ký đó là của anh tôi”!

Đó là câu khẳng định của ông Nguyễn Văn Chinh (trú tại xã Minh Nghĩa, huyện Nông Cống- Thanh Hóa). Sau khi nghe thông tin trên truyền hình. Xem những thông tin được viết trong cuốn nhật ký, ông vô cùng xúc động khi biết rằng đó chính là kỷ vật của anh trai - liệt sĩ Nguyễn Văn Nam - người được cho là chủ nhân của cuốn nhật ký được Mỹ trao lại cho Việt Nam.

Để chứng minh điều đó, ông Chinh cho biết nét chữ trong cuốn nhật ký giống với nét chữ của người cha quá cố và người em út trong nhà. Những tên đất, tên làng như Minh Tiền, Minh Trường, Minh Nghĩa cũng "không lẫn vào đâu được". Tên người được nhắc đến trong cuốn nhật ký như cô Phạm Thị Lịch, cô Hà Thị Rốt là hai người con gái từng sinh sống trong nhà và là hàng xóm với gia đình ông thuở xưa.

 

01-46b47
Ông Chinh bên di ảnh liệt sĩ Nguyễn Văn Nam

“Đó là những địa danh của quê hương tôi, nếu không phải người nơi đây thì không thể biết được. Trước đây làng Xuân Trường, xã Minh Nghĩa có 4 thôn nhỏ, trong đó có thôn Minh Tiền. Hai người con gái được nhắc đến trong cuốn nhật ký là những người không chỉ anh tôi mà ngay cả bản thân tôi cũng biết rất rõ”- ông Chinh nói.

Rồi ông cho hay chị Hà Thị Rốt là người thôn Minh Châu (làng Xuân Trường), hiện đã lấy chồng về huyện Hoằng Hóa. Ngày đó, chị Rốt và liệt sĩ Nam cùng sinh hoạt đoàn thanh niên với nhau. Còn cô Phạm Thị Lịch là người ở xã Trung Thành, huyện Nông Cống (giờ đã theo chồng vào Nam). Ngày đó, cô Lịch dạy học tiểu học ở làng và ở trọ ngay tại gia đình ông hơn 1 năm.

Ông Chinh cho biết, liệt sĩ Nam sinh năm 1952, trong gia đình có 6 anh chị em và anh là con thứ 2 trong nhà. Năm 1969, chưa tròn 18 tuổi, anh đã đăng ký lên đường ra chiến trường.

Ông Nguyễn Văn Cần, em út của liệt sĩ Nam hồi tưởng: “Ngày anh tôi lên đường, tôi vẫn còn nhớ như in hình ảnh anh tôi khoác chiếc ba lô trên vai, trên người choàng thêm lá cờ đỏ sao vàng. Đoàn quân hô vang hai từ quyết thắng lúc rời làng”.

Sau 3 tháng huấn luyện tại huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa), anh được biên chế vào Sư đoàn 338 lên đường vào Nam chiến đấu tại chiến trường Tây Nam Bộ

“Đất nước thống nhất, bố mẹ tôi mong ngóng anh về nhưng không thấy, dò hỏi khắp nơi cũng không có tin tức gì về anh. Mãi cho đến đầu năm 1976, gia đình tôi nhận một lúc hai tờ giấy báo tử, một của anh Nam và một của anh cả là liệt sĩ Nguyễn Văn Việt đều hy sinh trong chiến trường phía Nam. Thương con, mẹ tôi khóc ròng rã mấy tháng trời” – ông Chinh kể.

Tâm nguyện nhận kỷ vật và tìm thấy hài cốt

Điều đặc biệt, cuốn nhật ký được trở về Việt Nam đúng ngày 1/6, ngày mà mẹ thân sinh ra liệt sĩ Nam trút hơi thở cuối cùng. “Không biết có phải là ý nguyện của anh tôi không nhưng đó là một sự trùng hợp đặc biệt” – ông Chinh nói.

Ông cũng cho biết, kể từ ngày biết được cuốn nhật ký chính là kỷ vật của anh Nam, dòng tộc nhà ông lúc nào cũng mong sớm được tận mắt xem lại cuốn nhật ký.

02-78088
Tâm nguyện của dòng họ ông Chinh là được cầm trên tay cuốn nhật ký của liệt sĩ Nam

“Nếu được nhận lại gia đình tôi sẽ làm lễ thắp hương trên bàn thờ theo tín ngưỡng tâm linh, sao chụp lại cuốn nhật ký để làm kỷ niệm rồi sẽ trao lại cho Bảo tàng Lịch sử quân sự” – ông Chinh mong muốn.

Và còn một mong muốn của người thân liệt sĩ Nguyễn Văn Nam đó là tìm thấy hài cốt của anh đưa về quê hương. Mặc dù trên giấy báo tử của anh Nam có ghi “liệt sĩ Nguyễn Văn Nam hy sinh ngày 13/4/1972, an táng tại Kinh Dương, Kiến Bình (Kiến Tường cũ)” nhưng khi gia đình vào đó tìm kiếm hài cốt của liệt sĩ Nam thì không thấy.

Được biết, gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Nam là gia đình cách mạng, mẹ anh - bà Lê Thị Cưu (đã mất) được nhà nước phong tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng. Mẹ Cưu có hai con hy sinh, là liệt sĩ Nam và anh trai đầu liệt sĩ Nguyễn Văn Việt. Trong những năm tháng chiến tranh, gia đình mẹ Cưu cũng là nơi nuôi giấu nhiều thế hệ cán bộ, giáo viên về đây làm nhiệm vụ.

03-55d49
Tên của liệt sĩ Nguyễn Văn Nam được khắc trong bia tưởng niệm của xã 

Ông Lường Khắc Nam, Chủ tịch UBND xã Minh Nghĩa, cho biết: “Sau khi xem và đọc những dòng nhật ký, tôi cho rằng đó là của liệt sĩ Nguyễn Văn Nam, người con của Minh Nghĩa đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Địa phương cũng mong muốn cuốn nhật ký sớm đến được tay thân nhân cũng như mộ chí của liệt sĩ Nam được mau chóng tìm thấy để gia đình tiện hương khói. Chính quyền cũng rất bất ngờ và xúc động bởi kỷ vật đã thất lạc quá lâu mà vẫn được gìn giữ cho đến bây giờ”.

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Môi trường ô nhiễm, bệnh viêm mũi dị ứng “leo thang”
Môi trường ô nhiễm, bệnh viêm mũi dị ứng “leo thang”

(Dân trí) - Vấn nạn ô nhiễm môi trường trong quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa đang gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người từ căn bệnh viêm mũi dị ứng. Khoảng 20% dân số Việt Nam đang phải chung sống với căn bệnh trên.

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:24

Cảnh sát Israel bố ráp người Palestine tại thánh địa Jerusalem
Cảnh sát Israel bố ráp người Palestine tại thánh địa Jerusalem

(Dân trí) - Cảnh sát Israel đã xông vào đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa nổi tiếng ở thánh địa Jerusalem trong một cuộc bố ráp những người biểu tình Palestine được mô tả là lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:00

Tá hỏa phát hiện thanh niên nằm chết dưới gầm cầu
Tá hỏa phát hiện thanh niên nằm chết dưới gầm cầu

(Dân trí) - Nhiều người dân đi câu cá dưới gầm cầu Bến Cát (quận 12, TPHCM) tá hỏa khi phát hiện một thanh niên nằm gục chết bên cạnh chiếc xe gắn máy.

Thứ hai, 27/07/2015 - 09:34

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng lăng Bác, dâng hương tưởng niệm ngày 27/7
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng lăng Bác, dâng hương tưởng niệm ngày 27/7

(Dân trí) - Nhân Kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2015), sáng nay 27/7, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, UB TƯ MTTQ Việt Nam dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và đặt vòng hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 27/07/2015 - 09:34

Hôm nay Bắc - Trung Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to
Hôm nay Bắc - Trung Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày và đêm nay (27/7), ở phía đông Bắc Bộ và bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa nhiều nơi, khu vực Đông Bắc và vùng ven biển Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và giông.

Thứ hai, 27/07/2015 - 09:32

Số phận éo le của cựu chiến binh Sư đoàn 356
Số phận éo le của cựu chiến binh Sư đoàn 356

(Dân trí) - Người chiến sỹ của Sư đoàn 356 oai hùng ngày nào nay đã mất hết những khả năng của người bình thường, anh nằm một chỗ, không cười không nói, chỉ thỉnh thoảng lăn dòng nước mắt mỗi khi biết người vợ tần tảo đang chăm sóc mình...

Thứ hai, 27/07/2015 - 08:44

Những ngày cuối cùng tại chiến trường Trị Thiên của GS Đặng Văn Ngữ
Những ngày cuối cùng tại chiến trường Trị Thiên của GS Đặng Văn Ngữ

(Dân trí) - Trong một bài viết về cha mình, đạo diễn Đặng Nhật Minh đã viết: Cha tôi đã chia sẻ đến tận cùng số phận của đât nước, của nhân dân mình cho đến khi ông ngã xuống trên rừng Trường sơn trong một trận bom B52 như bất cứ một người lính nào đã ngã xuống trên suốt dải đất này vì sự nghiệp cao cả và thiêng liêng của Tổ quốc.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:45

Ký ức ngày ra trận của người lính suýt bỏ mạng ở chiến trường
Ký ức ngày ra trận của người lính suýt bỏ mạng ở chiến trường

(Dân trí) - Gần 40 năm sau ngày hòa bình lặp lại, cựu binh Nguyễn Văn Tiến (61 tuổi, thị trấn Phước An, Krông Pắk, Đắk Lắk) vẫn chưa quên những năm tháng chiến đấu ở chiến trường Tây Nguyên - nơi ông đã bỏ lại một phần cơ thể cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:21

Mưa lớn “khủng khiếp” tại Quảng Ninh: 3 mẹ con thiệt mạng
Mưa lớn “khủng khiếp” tại Quảng Ninh: 3 mẹ con thiệt mạng

(Dân trí) - Trận mưa lớn bất thường kéo dài nhiều giờ đồng hồ xảy ra tại Quảng Ninh chiều qua 26/7 đã khiến hàng trăm ngôi nhà bị ngập úng, gây sạt lở đất làm 3 mẹ con trong một gia đình bị tử vong, hàng trăm hộ dân phải sơ tán đến nơi an toàn.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:11

Xác định Người có công: Khoảng 19.000 trường hợp không còn giấy tờ
Xác định Người có công: Khoảng 19.000 trường hợp không còn giấy tờ

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, khảo sát hơn 2 triệu đối tượng chính sách giai đoạn 1 cho thấy tỉ lệ hưởng đúng, đủ chiếm gần 96%. Tuy nhiên, cả nước còn hơn 63.700 trường hợp đang xem xét xác nhận người có công, hơn 75.000 trường hợp hưởng chưa đầy đủ, hơn 2.900 trường hợp hưởng sai.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:00

Đội mưa dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ
Đội mưa dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2015), khắp mọi miền Tổ quốc, hàng vạn đoàn viên thanh niên, người dân đã tới các nghĩa trang liệt sĩ dâng hương, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.

Thứ hai, 27/07/2015 - 06:30

Sau vụ lật cầu thảm khốc, người dân Chu Va vẫn chờ cầu mới
Sau vụ lật cầu thảm khốc, người dân Chu Va vẫn chờ cầu mới

(Dân trí) - Sau vụ tai nạn lật cầu Chu Va xảy ra ngày 24/2/2014, người dân hai thôn Chu Va 6 và Chu Va 8 vẫn đang phải liều mình lưu thông trên cây cầu tạm đã xuống cấp, trong khi dự án cầu mới được trình các cấp đến nay vẫn chỉ nằm trên giấy tờ…

Thứ hai, 27/07/2015 - 04:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Người cựu binh phòng không lấy “3 việc nghĩa” để giúp đời
Người cựu binh phòng không lấy “3 việc nghĩa” để giúp đời

(Dân trí) - “Ba việc nghĩa” mà người cựu binh ấy đang làm cho người dân trong vùng là cho vay vốn làm ăn không lấy lãi, hỗ trợ sách vở cho học sinh và hỗ trợ 50.000 đồng/lần hiến máu tình nguyện.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 11:45

Thai phụ 18 tuổi uống thuốc sâu tự vẫn
Thai phụ 18 tuổi uống thuốc sâu tự vẫn

(Dân trí) - Sự việc đau lòng xảy ra trên địa bàn xã Hoằng Phượng, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Nạn nhân là một phụ nữ trẻ đang mang thai ở những tháng đầu tiên của thai kỳ.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 09:25

Quảng Ninh bất ngờ mưa lớn, đường ngập nặng, cảnh báo lũ quét
Quảng Ninh bất ngờ mưa lớn, đường ngập nặng, cảnh báo lũ quét

(Dân trí) - Khoảng 16h chiều nay 26/7, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh bất ngờ xảy ra mưa lớn trên diện rộng. Nhiều tuyến phố trên địa bàn tỉnh bị ngập lụt, giao thông chia cắt; các phương tiện tham gia giao thông khó khăn.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 09:17

Hỗ trợ người lính trở về từ trận chiến Gạc Ma
Hỗ trợ người lính trở về từ trận chiến Gạc Ma

(Dân trí) - Ngày 26/7, đại diện Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động và LĐLĐ Bình Định đã trao 30 triệu đồng đến cựu binh Gạc Ma Lê Minh Thoa (phường Lê Lợi, TP Quy Nhơn, Bình Định), giúp đỡ anh Thoa phần nào ổn định cuộc sống gia đình.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 09:04

TPHCM sẽ thay thế xe buýt bằng xe điện
TPHCM sẽ thay thế xe buýt bằng xe điện

(Dân trí) - TPHCM sẽ thay thế dần loại xe buýt thông thường bằng xe buýt điện đối với một số tuyến vận tải hành khách công cộng đủ điều kiện trong khu vực trung tâm thành phố. Theo đồ án quy hoạch đã được duyệt năm 2013, khu trung tâm hiện hữu TPHCM rộng 930 ha.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 08:52

Người đàn ông chết gục ngay cửa nhà vệ sinh
Người đàn ông chết gục ngay cửa nhà vệ sinh

(Dân trí) - Vào hồi hơn 18 giờ chiều nay (26/7), một số người dân bất ngờ phát hiện một người đàn ông còn trẻ, chưa rõ danh tính, nằm chết gục ngay cửa nhà vệ sinh tầng 2 chợ Gốc Mít trên địa bàn phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 08:21

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm Đại tướng Phùng Quang Thanh
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm Đại tướng Phùng Quang Thanh

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, Trung tướng Vũ Văn Hiển, Chánh Văn phòng Bộ Quốc Phòng cho biết, sau khi Đại tướng Phùng Quang Thanh về nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc... đã đến thăm Đại tướng.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 05:33

Vụ thảm án ở Bình Phước - Chuyện bây giờ mới kể
Vụ thảm án ở Bình Phước - Chuyện bây giờ mới kể

Giờ đây, sau hơn 2 tuần thảm án xảy ra, khi hai kẻ sát nhân đã bị tra tay vào còng, chờ ngày bị đưa ra xét xử trước pháp luật, cuộc sống của những người dân xã Minh Hưng (huyện Chơn Thành) đang dần trở lại bình thường...

Chủ nhật, 26/07/2015 - 03:22

Câu chuyện bắn hạ chiếc máy bay thứ 3.000 trên toàn miền Bắc
Câu chuyện bắn hạ chiếc máy bay thứ 3.000 trên toàn miền Bắc

(Dân trí) - Khoảng 7h tối, máy bay Mỹ bắt đầu hạ độ cao xuống ném bom. Chỉ với 3 khẩu súng 12 ly 7, ông Đinh Văn Minh (SN 1944, xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa, Quảng Bình) đã chỉ huy đơn vị bắn rơi chiếc máy bay thứ 3.000 trên toàn miền Bắc.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 03:03

Xe tải lật nghiêng, quốc lộ 1A “tắm” nước mắm
Xe tải lật nghiêng, quốc lộ 1A “tắm” nước mắm

(Dân trí) - Sáng 26/7, chiếc xe tải chở nước mắm đang lưu thông trên quốc lộ 1A, bất ngờ gãy trục sau, lật ngang khiến hàng trăm lít nước mắm đổ xuống đường.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 02:32

Người phụ nữ từng tan nát hạnh phúc vì 9 năm mang “án” HIV oan
Người phụ nữ từng tan nát hạnh phúc vì 9 năm mang “án” HIV oan

(Dân trí) - Đang khỏe mạnh bình thường, chị Đỗ T.A. (xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) bỗng dưng bị đưa vào danh sách theo dõi quản lý người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và phải mang “bản án” này suốt 9 năm qua.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 02:00

Nghẹt thở giây phút những khối gỗ “khủng” lăn ầm ầm vào nhà dân
Nghẹt thở giây phút những khối gỗ “khủng” lăn ầm ầm vào nhà dân

(Dân trí) - Vụ tai nạn dù may mắn không gây thiệt hại về người nhưng đã khiến những người dân sống gần hiện trường vô cùng hãi hùng, hoảng sợ.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 01:04