Kỳ họp thứ 13 HĐND Thừa Thiên Huế:

Tiếp tục “truy” những công trình thủy điện “có vấn đề”

(Dân trí) - Liên tiếp 2 kỳ họp HĐND tỉnh TT-Huế (thứ 12 và 13), các đại biểu đều ra sức “truy” dự án thủy điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông) với những tồn tại gây bức xúc như dự án chậm, kéo dài, không bồi thường tái định cư kịp thời khiến người dân khốn đốn…

Tiếp tục “truy” những công trình thủy điện “có vấn đề” - 1

Công trình thủy điện Thượng Nhật chậm đền bù khiến nhiều người dân lao đao vì những khoản vay lãi.
 
Sáng 10/12, trong kỳ họp HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế, đại biểu Đào Chuẩn đưa ra câu hỏi: “Dù đã khởi công gần hai năm nhưng đến nay, dự án thủy điện Thượng Nhật có tốc độ triển khai quá chậm. Quan trọng hơn, người dân trong phạm vi quy hoạch thủy điện mới chỉ được dự án trả kinh phí đền bù giải tỏa 50% (phần đền bù giải phóng mặt bằng cho người dân trong vùng dự án được phê duyệt là hơn 1,1 tỉ đồng, nhưng tính đến tháng 9/2009, chủ đầu tư mới chi trả được gần 446 triệu đồng). Thủy điện có tiếp tục nữa hay không?”.

 

Do đại diện của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung vắng mặt nên ông Võ Phi Hùng, Giám đốc Sở Công thương, chịu trách nhiệm đứng ra giải trình. Theo ông Hùng, tốc độ thủy điện chậm do chịu hệ quả của biến động tài chính thế giới, giá các thiết bị tăng, nhiều nhà tổ chức tín dụng thắt chặt quá trình cho vay vốn… “Đến nay chủ đầu tư đã có văn bản và cam kết sẽ chi trả tiền đền bù nội trong tháng 12/2009”, ông Hùng cho biết.

 

Tuy nhiên, cũng tại kỳ họp HĐND trước (tháng 7/2009), chính Sở Công thương cũng khẳng định đến giữa tháng 8/2009, chủ đầu tư sẽ giải ngân chi trả đền bù dứt điểm cho dân.

 

Việc “lặp lại lời hứa này” khiến nhiều đại biểu không hài lòng. Đại biểu Trần Xuân Bình, Bí thư Huyện ủy Nam Đông, bất bình: “Có rất nhiều người đang nơm nớp lo sợ vì phải trả một khoản tiền lớn do vay ngân hàng để trồng cao su, keo, bạch đàn mà nay tất cả đất đã thuộc phạm vi quy hoạch của thủy điện. Nếu không đền bù sớm, lãi cứ tăng thì dân làm sao chịu nổi!”.

 

Ông Nguyễn Văn Cường - Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh - cho biết: Nếu chủ đầu tư đền bù tất cả các khoản nội trong năm 2009 thì giá sẽ đúng theo phê duyệt. Nhưng đến tháng 1/2010 mới chi trả thì phải bồi thường theo giá đất mới mà nghị quyết Hội đồng nhân dân đã thông qua tại kỳ họp HĐND thứ 13, khóa 5 (tức là đất nông nghiệp tăng 10% và lâm nghiệp tăng 7%).

 

Theo UBND tỉnh, thời gian qua, việc quản lý, thi công các dự án thuỷ điện trên địa bàn còn lỏng lẻo. Tiêu biểu như:

 

Dự án thuỷ điện Bình Điền có dấu hiệu không làm vệ sinh lòng hồ trước khi tích nước; nước từ  lòng hồ khi xả xuống sông Hương gây ô  nhiễm môi trường. Trong cơn bão số 9 vừa qua, khi hồ  chứa nước đạt đỉnh 81m (vượt cao trình đỉnh tràn 8m) thì cũng đồng thời nhà máy phải mở tất cả 5 cửa xả lũ (mỗi cửa rộng 10m) với tần suất xả lũ 4.500m3/s đã làm ngập lũ thêm cho vùng hạ lưu. Ngay tại công trình, nước tràn ngược vào các vị trí đặt máy, làm ngập toàn bộ máy móc, thiết bị, buộc các máy phải ngừng hoạt động đến nay vẫn chưa khắc phục xong sự cố.

 

Công trình thuỷ điện Hương Điền và A Lưới, các ngành chức năng hiện đang tiếp tục theo dõi, buộc các đơn vị thi công phải tuân thủ các quy trình thi công, vận hành, vệ sinh lòng hồ, di dân đến nơi an toàn trước khi tích nước lòng hồ. Ở mức độ vĩ mô, chủ tịch tỉnh đã có chỉ đạo đánh giá lại các tác động của môi trường do các công trình thuỷ điện, thuỷ lợi gây ra để có biện pháp đối phó, khắc phục.

 

Riêng Ban quản lý dự án sông Hương cho biết: Các dự án phát triển thuỷ điện về phía thượng nguồn trên địa bàn còn tạo sự thay đổi lớn về môi trường tự nhiên cho các dòng sông. Khi các công trình như hồ Tả Trạch và các hồ đập thuỷ điện đi vào hoạt động, quá trình trao đổi nước giữa sông và biển bị hạn chế làm giảm đáng kể các loại động, thực vật thuỷ sinh.

 

Đại Dương