Tiếp tục phát hiện những vết dầu loang dạt vào bờ biển Quảng Bình

(Dân trí) - Sau khi xuất hiện tình trạng dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy (Quảng Bình), mới đây, hiện tượng này cũng được phát hiện dọc bờ biển TP Đồng Hới với mật độ dày đặc.

Ngày 11/9, UBND TP Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, sau khi nắm bắt thông tin về những vết dầu loang dạt vào bờ biển, địa phương này đã giao Ban Quản lý Dịch vụ công ích triển khai thu gom, tránh gây ô nhiễm môi trường biển.

Tiếp tục phát hiện những vết dầu loang dạt vào bờ biển Quảng Bình - 1

Những vệt dầu này kết thành từng mảng, nhiều chỗ vón cục.

Những vết dầu này kết thành từng mảng, nhiều chỗ vón cục, có mùi hôi và bị sóng đánh dạt vào bờ, chủ yếu dọc bờ biển Nhật Lệ và Quang Phú với chiều dài ước tính gần 5 km.

Trong những ngày qua, Ban Quản lý Dịch vụ công ích TP Đồng Hới đã tiến hành thu gom và tập kết số dầu nói trên với trọng lượng gần 2 tấn. Sau khi gom xong, số lượng dầu này sẽ được các cơ quan chuyên môn xử lý theo quy định, không để gây ô nhiễm môi trường.

Như Dân trí đã phản ánh, vào cuối tháng 8, dọc theo bờ biển huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy (Quảng Bình) cũng xuất hiện những vết dầu loang chưa rõ nguyên nhân từ đâu dạt vào bờ.

Tiếp tục phát hiện những vết dầu loang dạt vào bờ biển Quảng Bình - 2

Hiện tượng dầu loang không rõ nguyên từ đâu dạt vào bờ biển Quảng Bình.

Dầu tràn vào bờ biển có dạng vón cục, tại nhiều điểm, vết dầu trôi dạt, xuất hiện với mật độ khá dày và có nguy cơ loang rộng, gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước khá nghiêm trọng. Để tránh thực trạng trên, cơ quan chức năng tại tỉnh Quảng Bình đã huy động hàng trăm người thu gom lượng dầu tràn vào bờ biển.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Lương, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình cho biết, số dầu loang này là chất thải nguy hại, nếu không thu gom kịp thời, gặp thời tiết nắng nóng sẽ tan chảy vào cát gây ô nhiễm môi trường.

Tiếp tục phát hiện những vết dầu loang dạt vào bờ biển Quảng Bình - 3

Lực lượng chức năng thu gom dầu loang trên bờ biển Quảng Bình.

Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình cũng đang phối hợp với Cục Hàng hải xác minh thêm các thông tin về việc có tàu nào bị chìm hay bị sự cố rò rỉ dầu; bên cạnh đó, cũng sẽ kiểm tra liệu có tàu nào lén xả dầu thải xuống biển. Từ đó làm rõ nguyên nhân những vết dầu loang xuất hiện dọc bờ biển tỉnh Quảng Bình.

Tin liên quan
Đang được quan tâm