Tiếp nhận nhiều động vật “Sách đỏ”

(Dân trí) - Tin từ BQL Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng ngày 25/12 cho biết, một công dân vừa giao nộp một con mèo rừng quý hiếm có tên trong danh mục nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

Anh Đinh Công Nguyên ở xã Xuân Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) trên đường đi làm về đã bắt gặp một người dân địa phương đang bắt giữ một con mèo rừng (có tên khoa học là Pardofelis bengalensis), trọng lượng khoảng 3kg. Anh đã mua lại để giao cho Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng chăm sóc, cứu hộ và thả lại môi trường tự nhiên.

Mới đây, ngày 25/12, Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Cứu hộ thuộc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cũng đã tiếp nhận 2 con vượn Siki (tên khoa học Nomacus leucogenys siki) do Hạt Kiểm lâm huyện Minh Hóa bắt giữ trước đó.
 
Tiếp nhận nhiều động vật “Sách đỏ” - 1

Loài khỉ Siki, cùng loại với 2 cá thể được Hạt Kiểm lâm huyện Minh Hóa bàn giao (Ảnh: Wildlifefeaturisk).
 
Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là khu rừng đặc dụng lớn nhất ở Việt Nam, trở thành Di sản thiên nhiên thế giới từ ngày 5/7/2003. Phong Nha - Kẻ Bàng được coi là một trong những mẫu hình nổi bật thể hiện các thời kỳ phát triển lớn của lịch sử trái đất, chứa đựng những dữ liệu về sự sống, các tiến trình phát triển tầng địa chất đang diễn ra trong quá trình hình thành dạng đất đai mang tính đặc sinh địa.

Sau 5 năm, các nhà khoa học đã phát hiện thêm ở khu vực này 20 loài động vật mới cùng nhiều loại thực vật đặc biệt quý hiếm như lan hài, rừng bách xanh…

Ng.Sa