Thứ tư, 17/02/2016 - 00:59

Thanh Hóa:

Tiền cổ có niên đại hàng trăm năm bị kẻ gian đánh cắp

Dân trí

Tại hang Mó Nủa, thuộc bản Nủa, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước lâu nay vẫn lưu giữ 2 đồng tiền cổ có niên đại hàng trăm năm. Tuy nhiên, 2 đồng tiền này đã bị kẻ gian đánh cắp.

Hang Mó Nủa thuộc dãy núi Pha Chiến, nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa. Hang Mó Nủa gắn với nhiều câu chuyện tâm linh, nên từ xưa đến nay, người vào hang chủ yếu là những người có chức sắc, thầy mo ở làng. Những người này vào hang để làm lễ, cầu nguyện những việc lớn cho dân bản.

Cửa vào hang Mó Nủa
Cửa vào hang Mó Nủa

Hang Mó Nủa không chỉ linh thiêng với người dân địa phương mà qua thời gian, thiên nhiên đã tạo nên những lớp nhũ đá với nhiều hình hài đẹp lung linh, huyền ảo.

Theo ông Hà Văn Tê - người dân sinh sống gần khu vực hang Mó Nủa cho biết, người dân bản Nủa vừa phát hiện có kẻ gian đã lẻn vào trong hang, lấy cắp đi 2 đồng tiền cổ to. Đây là 2 đồng tiền cổ có lịch sử hàng trăm năm ở trong hang.

Trải qua thời gian, thiên nhiên đã kiến tạo ra những lớp thạch nhũ đẹp lung linh trong hang Mó Nủa
Trải qua thời gian, thiên nhiên đã kiến tạo ra những lớp thạch nhũ đẹp lung linh trong hang Mó Nủa
Vị trí nơi 2 đồng tiền cổ bị đánh cắp
Vị trí nơi 2 đồng tiền cổ bị đánh cắp

Hai đồng tiền này thường được sử dụng vào các dịp tế lễ, cầu may cho dân bản. Sau khi làm lễ xong, 2 đồng tiền được để lại cẩn thận trên vị trí cây nến đá to trong lòng hang. Ngoài ra, người dân địa phương còn phát hiện nhiều vết đào, phá đá trong hang.

Duy Tuyên

Tiền cổ có niên đại hàng trăm năm bị kẻ gian đánh cắp - 4