Thứ bảy, 05/12/2020 - 15:19

Đắk Nông:

Thủy điện xả lũ cuốn hàng tỷ đồng của dân: Yêu cầu kiểm tra việc vận hành

Dân trí

Bên cạnh việc kiểm tra quy trình vận hành, xả lũ của thủy điện, tỉnh Đắk Nông yêu cầu khẩn trương hỗ trợ người dân bị nước lũ cuốn trôi hàng trăm bè cá.

Ngày 5/12, ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cùng đoàn công tác đã có chuyến thị sát tại khu vực Thủy điện Buôn Kuốp xả lũ, cuốn trôi hàng chục lồng bè nuôi cá của người dân ở thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút.

Tại buổi làm việc, ông Yên đã chỉ đạo huyện Krông Nô và Cư Jút tập trung thống kê thiệt hại, kịp thời báo cáo UBND tỉnh. Tập trung cao độ di dời người dân đến nơi an toàn, không để thiệt hại về người.

Yêu cầu các địa phương trích ngân sách hỗ trợ trước mắt để người dân vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Thủy điện xả lũ cuốn hàng tỷ đồng của dân: Yêu cầu kiểm tra việc vận hành - 1
Đoàn công tác của tỉnh Đắk Nông kiểm tra thiệt hại tại huyện Cư Jút

"Yêu cầu Sở Công Thương khẩn trương làm việc với 2 Nhà máy thủy điện Buôn Kuốp và Buôn Tua Srah, làm rõ quy trình vận hành hồ chứa, xả lũ có đảm bảo đúng quy định hay không", ông Yên chỉ đạo.

Ông Yên cho biết theo thống kê sơ bộ, trên sông Krông Nô (bên dưới nhà máy thủy điện Buôn Tua Srah) có khoảng 160 lồng bè nuôi cá của người dân bị thiệt hại.

Còn đoạn sông Sêrêpốk (dưới Nhà máy thủy điện Buôn Tua Srah và Buôn Kuốp), đoạn qua thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút thiệt hại 25 lồng bè nuôi cá của người dân. Ước tính tổng thiệt hại các lồng bè nuôi cá của người dân là 70 tỷ đồng.

UBND tỉnh Đắk Nông cũng chỉ đạo Sở Công Thương đánh giá kỹ về quy trình vận hành hồ chứa, thời gian thông báo xả lũ, quá trình xả lũ để xem có vi phạm quy chế hay không.

Thủy điện xả lũ cuốn hàng tỷ đồng của dân: Yêu cầu kiểm tra việc vận hành - 2
Người dân bàng hoàng khi thủy điện xả lũ cuốn đi tài sản

"Nếu vi phạm quy chế thì chúng tôi sẽ đề nghị xử lý nghiêm. Trong quá trình xả lũ mà ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất của người dân thì sẽ kiến nghị với Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các ban quản lý dự án thủy điện như Buôn Kuốp, Buôn Tua Srah xem xét hỗ trợ, tránh thiệt hại cho người dân", ông Yên cho biết thêm.

Như Dân trí đã thông tin, nhiều hộ dân nuôi cá lồng Sêrêpốk (đoạn qua xã tâm Thắng và thị trấn Ea Tling của huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) đang lâm cảnh điêu đứng khi tài sản chỉ trong phút chốc bị nước cuốn trôi.

Trước đó, ngày 3/12, Thủy điện Buôn Kuốp thông báo xả lũ và phát điện với lưu lượng dự kiến tăng dần đến 800 m3/s. Đến khoảng 7h30 ngày 3/12, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp lại thông báo xả lũ và phát điện với tổng khối lượng 1.100 m3/s.

Người dân cho rằng họ không hề nhận được thông báo về việc thủy điện xả lũ nên cay đắng nhìn tài sản bị cuốn trôi sạch.

Dương Phong

Đáng quan tâm
Mới nhất