Thanh Hóa:

Thủy điện tích nước, ô tô, máy xúc... chìm dưới lòng hồ

(Dân trí) - Những ngày qua, người dân tại một số địa phương của huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) vô cùng bất ngờ khi phát hiện nhiều ô tô tải, máy xúc bị ngập chìm trong lòng hồ thủy điện Nhà máy thủy điện Cẩm Thủy 1.

>> Dân không muốn nhường đất vì tiền đền bù 1m2 "không đủ mua gói mì tôm"

Theo phản ánh của người dân địa phương, những ngày gần đây, phía thượng nguồn của Nhà máy thủy điện Cẩm Thủy 1 xuất hiện cảnh tượng xe tải, máy xúc bị nhấn chìm trong nước.

Ô tô bị ngập chìm trong nước.
Ô tô bị ngập chìm trong nước.

Người dân nơi đây cho biết, hiện tượng này bắt đầu xảy ra từ ngày 23/11, khi chủ đầu tư dự án Nhà máy thủy điện Cẩm Thủy 1 bắt đầu tích nước.

Qua tìm hiểu được biết, khu vực có các xe tải, máy xúc bị nước nhấn chìm là vùng lòng hồ của thủy điện Cẩm Thủy 1. Trong đó, tại vị trí bãi Gò Khai, xã Cẩm Thành là mỏ cát 121, được tỉnh Thanh Hóa cấp phép cho Công ty TNHH hai thành viên Thái Dương 68 (Cty Thái Dương) theo Giấy chứng nhận đầu tư số 74/GP-UBND (ngày 18/7/2014).


Máy xúc cũng nằm trong mênh mông nước.

Máy xúc cũng nằm trong mênh mông nước.

Ghi nhận của phóng viên, tại vị trí bãi Gò Khai đã ngập nước. Nhiều phương tiện xe tải, máy xúc bị dìm sâu trong nước.

Ông Phương Văn Tiến, đại diện Cty Thái Dương, xác nhận: Số xe ô tô tải, máy xúc bị dìm trong nước ở lòng hồ thủy điện Cẩm Thủy 1 là tài sản của đơn vị.

Theo đó, vào khoảng 6h30 ngày 24/11, đơn vị phát hiện toàn bộ thiết bị máy móc bị thủy điện tích nước nhấn chìm. Tài sản bị nhấn chìm là 2 máy xúc hiệu Hitachi, 2 xe tải Huyndai loại 18 tấn, biến thế, tủ điện… Tổng giá trị thiệt hại ước tính ban đầu là gần 10 tỷ đồng. Ngay sau đó, đơn vị này đã báo cáo với chính quyền địa phương.

Nhiều tài sản khác cũng bị ngập nước.
Nhiều tài sản khác cũng bị ngập nước.

Ông Cao Minh Tự, Chủ tịch UBND xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Thủy, xác nhận: Có việc chủ đầu tư dự án thủy điện Cẩm Thủy 1 tích nước. Địa phương đã nắm bắt được thông tin về sự việc này và đã cho cán bộ ra kiểm tra.

Được biết, dự án Nhà máy thủy điện Cẩm Thủy 1 được xây dựng trên sông Mã, thuộc địa bàn các xã Cẩm Thành, Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa. Nhà máy thủy điện này có công suất lắp máy là 28,8 MW.

Chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông Intracom (Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội), làm chủ đầu tư.

Thủy điện tích nước, ô tô, máy xúc... chìm dưới lòng hồ - 4
Nguyên nhân được cho là do Nhà máy thủy điện tích nước.
Nguyên nhân được cho là do Nhà máy thủy điện tích nước.

Dự án có tổng mức đầu tư trên 1.300 tỷ đồng, tổng diện tích đất thực hiện dự án là 481 ha. Dự án được khởi công từ năm 2013, tổng số hộ dân phải di rời là 1.206 hộ; mục tiêu ban đầu của dự án là đến năm 2016 sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, dự án bị chậm tiến độ do vướng mắc về giải phóng mặt bằng.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, gần 30 hộ dân nằm trong dự án thủy điện Cẩm Thủy 1 chưa chịu di dời khiến dự án chậm tiến độ hơn 2 năm so với dự kiến.

Lý do người dân cho rằng mức đền bù thấp, số tiền đền bù không đủ mua đất nơi ở mới và khó khăn trong việc kiếm kế sinh nhai. Không chỉ khó khăn trong giá đền bù thấp, việc nhường đất cho nhà máy Thủy điện khiến người dân đối mặt với nhiều nguy cơ khi sinh kế cũ bị phá vỡ.

Tài sản bị ngập nước gây thiệt hại hàng tỷ đồng.
Tài sản bị ngập nước gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Ngoài 29 hộ dân thuộc 4 xã Cẩm Thành, Cẩm Bình, Cẩm Lương, Cẩm Thạch chậm được bồi thường và di dời, tại xã Cẩm Thành, còn có mỏ cát số 121 của Cty Thái Dương do trước đó UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy phép khai thác mỏ cát này.

Đây là vị trí nằm trong khu vực lòng hồ thủy điện đã được Sở Công Thương xác định ranh giới và UBND huyện đã có thông báo thu hồi đất.

Đến tháng 5/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn chỉ đạo UBND huyện Cẩm Thủy thu hồi đất thuộc mỏ cát 121, phía Cty Thái Dương yêu cầu bồi thường máy móc, thiết bị khai thác cát, sỏi hoặc cấp vị trí mỏ mới cho công ty. UBND huyện Cẩm Thủy đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Sự việc xảy ra kể từ khi nhà máy thủy điện Cẩm Thủy 1 tích nước.
Sự việc xảy ra kể từ khi nhà máy thủy điện Cẩm Thủy 1 tích nước.

Trước đó, trong chuyến công tác kiểm tra tình hình thi công dự án thủy điện Cẩm Thủy 1, ông Lê Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa kết luận, chủ đầu tư chưa xây dựng phương án phòng chống lụt bão; phương án vận hành hồ chứa chưa được Bộ Công Thương duyệt; phương án phòng chống lụt bão vùng hạ du cũng chưa được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn chưa thực hiện xong việc nghiệm thu, kiểm định chất lượng công trình nên không đủ điều kiện để cho phép tích nước.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề trên.

Trần Lê