1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Quảng Trị:

Thủy điện, hồ thủy lợi đồng loạt xả lũ, nguy cơ ngập úng hạ du

Đăng Đức

(Dân trí) - Hai ngày qua, thủy điện lớn nhất ở Quảng Trị và các hồ chứa thủy lợi phải xả lũ để giảm mực nước, đón lũ mới về. Lượng nước xả khiến nước các sông dâng nhanh, nguy cơ ngập úng ở hạ lưu sông rất cao.

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, trong ngày hôm nay, 11/11, Quảng Trị đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến 40-80 mm, có nơi cao hơn như: Bến Quan 96 mm, Vĩnh Ô 109 mm, Linh Thượng 108 mm, Tà Long 157 mm.

Thủy điện, hồ thủy lợi đồng loạt xả lũ, nguy cơ ngập úng hạ du - 1

Thủy điện lớn nhất tại Quảng Trị tiếp tục xả lũ.

Đặc biệt, từ chiều tối 11/11 đến hết ngày 12/11, khu vực Quảng Trị có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50-100 mm, có nơi trên 150mm.

Ông Lê Quang Lam – Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy cho biết, dự báo mưa lớn sẽ khiến lũ xuất hiện trên các sông tại tỉnh Quảng Trị lên trên mức báo động 2. Để ứng phó, đơn vị này đã yêu cầu Thủy điện Quảng Trị xả điều tiết trước khi lũ đến.

Ngoài việc yêu cầu Thủy điện Quảng Trị xả nước trước khi lũ đến, các hồ chứa thủy lợi như Trúc Kinh, Ái Tử, Đá Mài… cũng bắt đầu xả lũ từ chiều 11/11.

Thủy điện, hồ thủy lợi đồng loạt xả lũ, nguy cơ ngập úng hạ du - 2

Cơ quan khí tượng cảnh báo, từ tối nay đến ngày 12/11 các sông trong tỉnh xuất hiện một đợt lũ. Mực nước đỉnh lũ các sông: sông Bến Hải, Sông Hiếu và Thạch Hãn lên mức từ báo động (BĐ) 1 đến BĐ 2; sông Ô Lâu tại Hải Tân mực nước đỉnh lũ ở mức trên BĐ 2.

Thủy điện, hồ thủy lợi đồng loạt xả lũ, nguy cơ ngập úng hạ du - 3

Nước sông đã lên xấp xỉ mặt đường

Cảnh báo nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ven sông các huyện: Hướng Hóa và Đakrông, các xã phía tây huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Hải Lăng.

Đặc biệt, chú ý sạt lở đất khu vực các xã Hướng Sơn, Hướng Việt, Hướng Lập, Hướng Linh thuộc huyện Hướng Hóa. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi Cam Lộ.

Thủy điện, hồ thủy lợi đồng loạt xả lũ, nguy cơ ngập úng hạ du - 4

Nguy cơ ngập úng tại vùng đồng bằng.

Nguy cơ xảy ra ngập úng vùng thấp trũng ven sông các huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Thành phố Đông Hà, Thị xã Quảng Trị, Hải Lăng, Cam Lộ.

Tạm cấp 100 tỷ đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 11/11, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng vừa ký ban hành quyết định tạm cấp kinh phí hỗ trợ khẩn cấp các địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ với số tiền 100 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ. 

Theo thống kê của tỉnh Quảng Trị, các đợt mưa lũ, sạt lở vừa qua trên địa bàn đã khiến 52 người chết, 2 người mất tích và 37 người bị thương. 

Về nhà ở, có hơn 1.129 nhà ở bị thiệt hại, hơn 108.000 lượt nhà dân bị ngập nước; hơn 300 điểm trường bị ngập lụt… 

Ước tính thiệt hại về kinh tế-xã hội lên đến 3.000 tỷ đồng.

Thủy điện, hồ thủy lợi đồng loạt xả lũ, nguy cơ ngập úng hạ du - 5

Sạt lở núi khiến 22 quân nhân hy sinh tại Quảng Trị.

Theo đó, các huyện Triệu Phong, Hướng Hóa, Hải Lăng, Đakrông, Cam Lộ, Vĩnh Linh, Gio Linh, thị xã Quảng Trị và TP Đông Hà được phân bổ 64 tỷ đồng để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, chính sách an sinh xã hội và khắc phục hậu quả thiên tai theo chế độ, chính sách của nhà nước. 

Thủy điện, hồ thủy lợi đồng loạt xả lũ, nguy cơ ngập úng hạ du - 6

Mưa lũ liên tiếp khiến người dân các địa phương gặp nhiều khó khăn

Các huyện, thị xã và thành phố căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, có trách nhiệm sử dụng nguồn ngân sách của Trung ương hỗ trợ, chủ động sử dụng ngân sách địa phương và các nguồn tài chính hợp pháp khác để thực hiện các nhiệm vụ trên đảm bảo đúng đối tượng, chế độ quy định tại Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ. 

Ngoài ra, các cơ quan cấp tỉnh được cấp 36 tỷ đồng để chi cho hoạt động cứu hộ, cứu nạn của các lực lượng do tỉnh điều động; thực hiện sửa chữa các công trình trường học, cơ sở y tế, giao thông, công trình thủy lợi, đê điều và công trình sạt lở cấp bách phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, ổn định cuộc sống của nhân dân sau mưa lũ. Nguồn kinh phí này sẽ thực hiện phân bổ khi có hồ sơ, tài liệu đảm bảo đúng quy định.