Thượng tướng Lê Quý Vương: Đánh bạc trên mạng diễn ra phức tạp, công khai

Dân trí Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, các đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên mạng Internet diễn ra công khai, dưới nhiều hình thức.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chủ trì hội nghị sơ kết công tác nửa đầu năm 2018 của Ban Chỉ đạo 138 của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.
Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chủ trì hội nghị sơ kết công tác nửa đầu năm 2018 của Ban Chỉ đạo 138 của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Việt Nam trước nguy cơ trở thành điểm trung chuyển ma tuý

Trình bày báo cáo của Bộ Công an tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ thời gian tới của Ban chỉ đạo 138 (Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống tội phạm của Chính phủ) chiều 27/7, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương khái quát, tội phạm hình sự 6 tháng đầu năm tuy đã giảm về số vụ nhưng tính chất rất nghiêm trọng, có lúc, có nơi gây bất an, lo lắng và bất an trong nhân dân. Địa bàn hoạt động rộng khắp các vùng trong cả nước, nhưng tập trung chủ yếu ở 5 thành phố lớn trực thuộc Trung ương và 18 tỉnh. Trong đó, riêng tội phạm hình sự tại 5 thành phố lớn chiếm khoảng 22%, chiếm gần ¼ tổng số vụ việc trong cả nước...

Thành phần, đối tượng tội phạm có xu hướng trẻ hóa, người phạm tội từ 18 đến 30 tuổi chiếm khoảng 70%, dưới 18 tuổi chiếm 8%. Tỉ lệ này cũng đang có chiều hướng gia tăng. Đáng chú ý, đa số người phạm tội lần đầu, chưa có tiền án, tiền sự, con số này chiếm 82%.

Về cơ cấu tội phạm, nhóm tội phạm sử dụng bạo lực chiếm hơn 27%. Cường độ sử dụng bạo lực gia tăng. Nhiều vụ sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án rất manh động, thậm chí có đối tượng sử dụng vũ khí đánh nhau giữa ban ngày, truy sát nạn nhân ngay trong bệnh viện, gây tâm lý bất an trong nhân dân. Xu hướng vẫn đang có chiều hướng gia tăng.

Nhóm tội phạm do nguyên nhân tâm lý xã hội chiếm gần 20%, trong đó có nhiều vụ giết người, giết người thân trong gia đình, giết nhiều người, có hành vi dã man, tàn bạo. Cạnh đó cũng có nhiều vụ án gây án do tâm thần phân liệt, hoặc do ngáo đá...

Nhóm tội phạm nhức nhối nhất hiện nay liên quan đến chiếm đoạt tài sản, chiếm 68%. Đây là những tội phạm về trộm cắp, cướp giật... Trộm cắp hiện nay rất khó điều tra, nhiều nơi có tư tưởng ngại, tỷ lệ điều tra khám phá của tội trộm cắp này cũng rất thấp. Những vụ trộm cắp vặt nhưng rất gây bức xúc trong nhân dân, không xử lý được nên nhiều nơi người dân tự xử. Từ một vụ phạm pháp trộm cắp vặt đó lại hình thành nên một vụ án hình sự nghiêm trọng khác như trộm chó, trộm vặt hoa quả, dẫn tới việc đánh chết người...

Về tội phạm ma túy, đây là tội phạm của các loại tội phạm. Từ đầu năm tới giờ, Bộ Công an phối hợp với các lực lượng biên phòng, hải quan... làm rất quyết liệt, tấn công trên các mặt, đánh trúng được nhiều đường dây, ổ nhóm. Số vụ bắt được trong 6 tháng đầu năm tăng hơn 10%, lượng ma túy thu được gần bằng cả năm 2017. Do vậy, hoạt động tội phạm phạm ma túy có dấu hiệu chững lại.

Tuy vậy, số phường, xã có ma túy tiếp tục tăng (3,6%). Hiện khoảng 210.000 người nghiện ma túy chưa được quản lý, tiềm ẩn những nguy hiểm cho xã hội.

Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh, vừa qua, lực lượng công an phối hợp rất tốt với các địa phương như Sơn La, đánh được vào những hang ổ mà 5 năm nay chưa bắt được. Hiện tại, Việt Nam đứng trước thách thức là phải ngăn chặn và phấn đấu không để đất nước không trở thành điểm trung chuyển ma túy ra nước ngoài.

Tội phạm công nghệ cao diễn biến phức tạp

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương báo cáo tình hình tội phạm tại hội nghị
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương báo cáo tình hình tội phạm tại hội nghị

Thứ trưởng Bộ công an cũng nhận định, tội phạm về tín dụng đen, cho vay nặng lãi rất phức tạp.

“Đáng báo động là tình trạng lắp đặt thiết bị tại các máy ATM để trộm cắp thông tin, làm thẻ giả để rút tiền gây thiệt hại nghiêm trọng. Các đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên mạng Internet diễn ra công khai, dưới nhiều hình thức” - Thượng tướng Lê Quý Vương nói.

Ông cũng cho hay, thời gian qua, các vụ giết người, giết người cướp tài sản tuy giảm về số vụ nhưng vẫn xảy ra nhiều vụ với tính chất đặc biệt nghiêm trọng.

Hoạt động của các băng nhóm tội phạm hình sự sử dụng vũ khí, vật liệu nổ để giết người, đe dọa giết người, cố ý gây thương tích, cướp, cưỡng đoạt tài sản chủ yếu liên quan đến hoạt động bảo kê, tín dụng đen, cầm đồ, siết nợ, đòi nợ thuê.

Thượng tướng Lê Quý Vương cảnh báo việc tái diễn vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng. Trong lĩnh vực đất đai, nổi lên hành vi một số DNNN được giao đất để thực hiện các dự án nhưng đã chuyển nhượng trái phép cho DN tư nhân gây thất thoát tài sản của nhà nước.

Thứ trưởng cũng lưu ý việc thu hồi, đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao đất không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng để trục lợi; hành vi lừa đảo tại các dự án chưa có chủ đầu tư; tình trạng cấp phép dự án tràn lan nhưng nhiều dự án “treo”...

Theo Thượng tướng Vương, thời gian tới sẽ triển khai các cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; kịp thời phát hiện và đấu tranh, triệt phá các băng nhóm tội phạm có tổ chức, sử dụng vũ khí nóng, tội phạm kinh tế, ma túy, môi trường, công nghệ cao.

Đồng thời nâng cao chất lượng công tác tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác tội phạm; đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ án, đặc biệt là tổ chức xét xử án điểm, xét xử lưu động nhằm răn đe tội phạm và tuyên truyền đến quần chúng nhân dân.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Buốt nhói những tấm bia mộ liệt sĩ được "mã hóa"
Buốt nhói những tấm bia mộ liệt sĩ được "mã hóa"

(Dân trí) - Có thể do yêu cầu đảm bảo bí mật trên đường hành quân nên bia mộ của những người lính ngã xuống buộc phải “mã hóa” bằng những ký hiệu. Giá như bằng cách nào đó có thể giải mã được ký hiệu ấy để trả lại tên cho các anh; để những người lính sớm trở về với quê hương, với người thân đang từng giây từng phút mong tin…

Thứ sáu, 27/07/2018 - 02:19

Đã tìm thấy hộp đen của máy bay Su-22 rơi ở Nghệ An
Đã tìm thấy hộp đen của máy bay Su-22 rơi ở Nghệ An

(Dân trí) - Chiếc hộp đen của máy bay Su-22 đã được tìm thấy ngay cạnh vị trí chiếc máy bay đâm vào sườn núi. Hộp đen này bị vùi dưới lớp đất, được tìm thấy lúc hơn 16h ngày 26/7.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 01:08

Chú chết thảm, 2 cháu nhỏ bị thương sau cú va chạm với ô tô
Chú chết thảm, 2 cháu nhỏ bị thương sau cú va chạm với ô tô

(Dân trí) - Người chú điều khiển xe máy chở theo 2 cháu nhỏ không may xảy ra va chạm với xe chiếc ô tô lưu thông cùng chiều. Cú va chạm mạnh khiến người chú tử vong tại chỗ, hai cháu nhỏ bị thương nặng.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 01:00

Hãng hàng không thu lợi “khủng” trên đường bay vàng Hà Nội - TPHCM?
Hãng hàng không thu lợi “khủng” trên đường bay vàng Hà Nội - TPHCM?

(Dân trí) - Một chuyên gia nêu quan điểm: Trên “đường bay vàng” Hà Nội - TPHCM, các hãng hàng không đang đạt được “siêu lợi nhuận”, một máy bay Airbus A320 sẽ thu lợi nhuận từ 1-1,5 triệu USD/tháng. Lợi nhuận như thế nên dễ hiểu vì sao hãng nào cũng chỉ tập trung khai thác “đường bay vàng”.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 12:00

Gia đình Phó Chủ tịch HĐND huyện xây dựng trái phép trên đất lúa
Gia đình Phó Chủ tịch HĐND huyện xây dựng trái phép trên đất lúa

(Dân trí) - Dù chưa được cơ quan chức năng cho phép chuyển đổi nhưng gia đình ông Trần Văn Khoan, Phó Chủ tịch HĐND huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) đã cho xây dựng công trình trên đất trồng lúa.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 11:51

Giám đốc Trung tâm văn hóa bị tố đánh nữ nhân viên nhập viện
Giám đốc Trung tâm văn hóa bị tố đánh nữ nhân viên nhập viện

(Dân trí) - Nghi vấn có liên quan đến việc đánh cấp dưới của mình nhập viện, một Giám đốc Trung tâm văn hóa ở Hà Tĩnh đã bị đình chỉ công tác 15 ngày để làm rõ vụ việc.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 11:35

Trao Bằng Tổ quốc ghi công cho chiến sĩ hy sinh khi cứu người giữa dòng lũ
Trao Bằng Tổ quốc ghi công cho chiến sĩ hy sinh khi cứu người giữa dòng lũ

(Dân trí) - Ngày 26/7, tại UBND xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Công an tỉnh Hà Nam tổ chức Lễ công bố quyết định và trao Bằng Tổ quốc ghi công của Thủ tướng Chính phủ truy tặng liệt sĩ Thiếu úy Bùi Minh Quý, người đã hy sinh trong lúc cứu người và xe mía khỏi dòng lũ.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 11:30

Đà Nẵng điều động nhiều vị trí cán bộ chủ chốt
Đà Nẵng điều động nhiều vị trí cán bộ chủ chốt

(Dân trí) - Sáng 27/7, Thành uỷ Đà Nẵng đã công bố các quyết định điều động cán bộ liên quan đến vị trí Trưởng Ban Tuyên giáo, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy, Bí thư Quận ủy Hải Châu...

Thứ sáu, 27/07/2018 - 10:40

Những người vợ liệt sĩ "hóa đá" ở nghĩa trang
Những người vợ liệt sĩ "hóa đá" ở nghĩa trang

(Dân trí) - Họ đến đây, người còn trẻ, người tóc đã điểm bạc, chung nỗi đau góa bụa. Nỗi đau thấu tận cao xanh nhưng không thể quật ngã được những người phụ nữ là vợ lính ấy.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 10:38

Cuộc sống trong các khu tập kết sau vụ vỡ đập thủy điện
Cuộc sống trong các khu tập kết sau vụ vỡ đập thủy điện

(Dân trí) - Theo chính quyền huyện Sanamxay (Attapeu, Lào), hiện vẫn còn hơn 130 người mất tích và lực lượng chức năng vẫn đang nỗi lực tiếp cận với các bản làng bị cô lập để tìm kiếm những người gặp nạn. Người dân mắc kẹt đã được đưa đến khu tập kết ở công sở, trường học để lánh tạm được chăm sóc y tế.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 10:35

Người thân phi công hy sinh: "Lần này tôi gọi anh ấy không nghe máy nữa!"
Người thân phi công hy sinh: "Lần này tôi gọi anh ấy không nghe máy nữa!"

(Dân trí) - “Lần nào nắm thông tin máy bay rơi, tôi cũng nhắn hỏi thăm anh ấy bay ổn không? Lúc nào anh cũng nhắn lại: "Cô yên tâm, anh bay ổn". Nhưng lần này tôi nhắn tin hỏi thì không gửi được, gọi điện thì thuê bao tắt máy. Đến 2h chiều thì bàng hoàng biết tin máy bay của anh rơi...”.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 09:42

Chuyện chưa biết về sự hy sinh anh dũng của người con cả Thủ tướng Võ Văn Kiệt
Chuyện chưa biết về sự hy sinh anh dũng của người con cả Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Đầu năm 1967, không quân Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại ra miền Bắc. Nhà trường được sơ tán sang Quế Lâm, Trung Quốc. Xa má đã 7 năm mà không có một lá thư, Dũng linh cảm đã có chuyện chẳng lành. Hỏi ba thì ba không trả lời. Nhiều lần Dũng lên gặp Chính ủy Bùi Khắc Quỳnh xin nghỉ học, về nước chiến đấu.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 09:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Cư dân làng Dừa bàng hoàng kể chuyện đi tìm phi công và máy bay rơi
Cư dân làng Dừa bàng hoàng kể chuyện đi tìm phi công và máy bay rơi

(Dân trí) - “Sau khi nghe tiếng nổ lớn, cháu cùng một nhóm bạn kéo nhau đi bộ lên hiện trường. Phải mất gần 2 giờ đi bộ đường rừng, nhóm của cháu mới tiếp cận được khu vực máy bay Su-22 gặp nạn. Lúc đó trời mưa rất lớn, cảnh tượng ở hiện trường rất kinh khủng...” - một thanh niên làng Dừa (xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) kể chuyện đi tìm máy bay rơi trưa 26/7.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 08:42

Bộ trưởng Công an: “Tín dụng đen như cướp ngày”
Bộ trưởng Công an: “Tín dụng đen như cướp ngày”

(Dân trí) - “Tín dụng đen đi liền với tội phạm hình sự. Hầu hết các cơ sở cho vay tín dụng đen đều là cho vay mượn, thế chấp nhà cửa đất đai, tài sản. Nhiều vụ mở giấy cam kết ra thấy như đi cướp ngày” - Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an khái quát.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 08:09

Xúc động khoảnh khắc thắp nén hương lên mộ các anh hùng liệt sĩ
Xúc động khoảnh khắc thắp nén hương lên mộ các anh hùng liệt sĩ

(Dân trí) - Tối 26/7, hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên Thủ đô đã có mặt tại nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội) tham gia lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ, thắp nén hương lên hàng nghìn ngôi mộ những người đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 07:41

Tìm được người bố biệt tích 21 năm sau... 20 phút đăng Facebook
Tìm được người bố biệt tích 21 năm sau... 20 phút đăng Facebook

(Dân trí) - Bố bỏ nhà đi khi Mạnh còn rất nhỏ. Lúc lớn lên Mạnh đã nhiều lần đi tìm bố nhưng đều không rõ tin tức. Mới đây, em đã đăng tin tìm bố lên mạng xã hội và điều bất ngờ là chỉ sau... 20 phút em đã nhận được tin tức về bố.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 04:00

Đại tá phi công bắn rơi 7 máy bay Mỹ: “Ngày 27/7 rất đặc biệt với tôi”
Đại tá phi công bắn rơi 7 máy bay Mỹ: “Ngày 27/7 rất đặc biệt với tôi”

(Dân trí) - Đại tá phi công anh hùng Nguyễn Văn Bảy – người từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ nay về quê nhà Đồng Tháp vui sống với ao cá, ruộng sen... Ông Bảy cho mình là người may mắn khi không bị thương, không nằm xuống như bao đồng đội. Do vậy, với ông ngày 27/7 là một ngày rất đặc biệt!

Thứ sáu, 27/07/2018 - 03:00

Hơn 70.000 sổ đỏ “ế” vì dân... không chịu nhận
Hơn 70.000 sổ đỏ “ế” vì dân... không chịu nhận

(Dân trí) - Dù cơ quan chức năng đã mời, gọi, thuyết phục rồi vận động người dân đến để lấy sổ đỏ, nhưng suốt mấy năm nay, hơn 70.000 hộ dân ở Thái Bình vẫn không chịu đến lấy sổ đỏ vì đủ lý do khác nhau…

Thứ sáu, 27/07/2018 - 01:00

(Trực tiếp từ Lào): Cảnh tan hoang sau cơn “đại hồng thủy”
(Trực tiếp từ Lào): Cảnh tan hoang sau cơn “đại hồng thủy”

(Dân trí) - Cơn “Đại hồng thủy” trôi qua gần 3 ngày, nhưng cảnh hoang tàn vẫn bao trùm lấy các bản thuộc huyện Sanamxay (Tỉnh Attapeu, Lào). Những người dân trong vùng “rốn lũ” gần như chỉ còn bộ quần áo trên người. Số người thiệt mạng đang tăng lên và chưa có con số thống kê chính thức.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 12:08

Bãi nhiệm mọi chức vụ đối với phó chủ tịch xã "biến mất" do nợ tiền dân
Bãi nhiệm mọi chức vụ đối với phó chủ tịch xã "biến mất" do nợ tiền dân

(Dân trí) - Ngày 26/7, trao đổi với PV Dân trí, ông Hà Quốc Hợp - Chủ tịch UBND huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang - cho biết vừa có quyết định kỷ luật bãi nhiệm mọi chức vụ trong chính quyền xã Huyền Sơn đối với ông Bùi Quang Vinh, (36 tuổi, Phó Chủ tịch UBND xã Huyền Sơn) do tự ý bỏ nhiệm sở vì nợ người dân hàng tỷ đồng.

Thứ năm, 26/07/2018 - 10:08

“Vang mãi bản hùng ca Đường 9”
“Vang mãi bản hùng ca Đường 9”

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018), tối 26/7, Ban thanh niên Quân đội – Cục Chính trị Quân khu 4, Tỉnh đoàn Quảng Trị đã tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ và chương trình nghệ thuật “Vang mãi bản hùng ca Đường 9” tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9.

Thứ năm, 26/07/2018 - 10:04

Vụ đá rơi đè chết người: Nghi do doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá
Vụ đá rơi đè chết người: Nghi do doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá

(Dân trí) - Nguyên nhân vụ tảng đá nặng cả chục tấn rơi xuống nhà dân đè chết một người vào sáng nay (26/7) đang được cơ quan chức năng TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) làm rõ. Tuy nhiên theo phản ánh của người dân, ngoài nguyên nhân thời tiết mưa lũ còn nghi vấn có thể do một doanh nghiệp có hoạt động khai thác đá gần đó.

Thứ năm, 26/07/2018 - 09:18

Cháy nhà 2 tầng trong hẻm, cả khu phố náo loạn
Cháy nhà 2 tầng trong hẻm, cả khu phố náo loạn

(Dân trí) - Khoảng 20h10 tối 26/7, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại căn nhà 2 tầng nằm trong hẻm 490 Lý Thái Tổ, phường 10, quận 10, TPHCM khiến cả khu dân cư náo loạn.

Thứ năm, 26/07/2018 - 09:00

Vụ vỡ đập thủy điện tại Lào: 15 gia đình người Việt bị ảnh hưởng
Vụ vỡ đập thủy điện tại Lào: 15 gia đình người Việt bị ảnh hưởng

(Dân trí) - Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho đến ngày 26/7, chưa phát hiện trường hợp người Việt mất tích; 15 hộ gia đình người Việt sống trong vùng chịu ảnh hưởng của lũ đã được sơ tán đến khu vực an toàn.

Thứ năm, 26/07/2018 - 08:56