Thứ hai, 24/08/2015 - 20:15

“Thúc” triển khai dự án chung cư thương mại chuyển thành nhà ở xã hội

Dân trí

Công văn do Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng vừa ký ban hành yêu cầu các địa phương đôn đốc chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại chuyển đổi sang nhà xã hội tiến hành xây dựng ngay, kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai…

 

nha-o-chuyen-doi-bcdcc
Theo thống kê, cả nước có 62 dự án chung cư thương mại được chuyển đổi thành nhà ở xã hội.

Công văn số 1872 của Bộ Xây dựng nêu rõ, thời gian qua, nhiều địa phương trên địa bàn cả nước, đặc biệt là các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM và một số tỉnh thành trọng điểm đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 tầm nhìn 2030, trực tiếp tháo gỡ khó khăn, giảm thiểu thủ tục hành chính nhằm đẩy mạnh việc phát triển nhà ở xã hội cho các đối tượng chính sách xã hội gặp khó khăn về nhà ở. Do đó, việc phát triển nhà ở xã hội đã thu được kết quả khả quan, tạo điều kiện cho nhiều hộ gia đình, cá nhận thuộc diện nghèo, thu nhập thấp có chỗ ở phù hợp và ổn định, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Nhằm đẩy mạnh việc phát triển nhà ở xã hội theo Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đồng thời góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh thành tập trung chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở TN-MT và các cơ quan liên quan đôn đốc chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà ở thương mại chuyển đổi sang nhà ở xã hội đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng.

Các cơ quan phải khẩn trương hoàn thiện thủ tục pháp lý, trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất theo quy định cho người mua nhà ở. Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng nhắc việc kiểm tra, xử lý nghiêm theo thẩm quyền những hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội không đúng đối tượng, trái quy định của pháp luật về nhà ở.

Bộ này cũng “thúc” việc đầy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại trong quá trình thực hiện thủ tục xin chuyển đổi sang nhà ở xã hội.

Đối với dự án nhà ở thương mại đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển sang nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng yêu cầu nhắc nhở chủ đầu tư thực hiện ngay việc triển khai đầu tư xây dựng để phát huy hiệu quả, khắc phục tình trạng lãng phí nguồn lực về đất đai, tài chính; kiên quyết thu hồi các dự án đã cho phép chuyển đổi nhưng chậm triển khai.

UBND các tỉnh thành cũng phải chỉ đạo chính quyền các cấp trên phạm vi địa bàn cần đơn giản hóa thủ tục trong việc xác nhận cho các đối tượng đáp ứng đủ điều kiện được vay vốn ưu đãi hỗ trợ nhà ở từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Địa phương cần phối hợp với các ngân hàng được giao cho vay vốn ưu đãi hỗ trợ nhà ở thực hiện việc thanh tra, kiểm tra dấu hiệu trục lợi của các tổ chức, cá nhân trong quá trình triển khai cho vay gói tín dụng hỗ trợ nhà ở để xử lý theo quy định.

Việc cho vay trong gói tín dụng hỗ trợ nhà ở được nhấn mạnh hướng tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ cho vay, giải ngân gói tín dụng hỗ trợ nhà ở theo quy định.

P.Thảo

 

 

“Thúc” triển khai dự án chung cư thương mại chuyển thành nhà ở xã hội - 2