Thực phẩm “nhúc nhích”, rau quả giữ giá ngày rằm
(Dân trí) - Nửa tháng sau Tết Nguyên đán, khi “cơn sốt” trên thị trường Hà Nội vừa “hạ nhiệt” được vài hôm thì hoạt động cúng lễ và ăn rằm tháng Giêng lại bắt đầu “lôi” giá thực phẩm nhích lên khoảng từ 5 - 10%.
Chị Hà (một tiểu thương bán hải sản ở chợ Cầu Giấy) cho biết: “Do Tết và rằm chỉ cách nhau ít ngày nên thị trường thực phẩm chưa thật bình ổn, phải qua rằm thì giá cả may ra mới giảm bớt”
Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên tiêu) là ngày lễ tết lớn đầu tiên trong năm mới, với mong muốn cả năm được may mắn, nhiều tài, nhiều lộc nên đa phần người dân Hà Nội cúng rằm rất to.
Đà Nẵng: Giá thực phẩm bắt đầu hạ nhiệt
Tại chợ đầu mối cũng như các chợ bán lẻ, các tiểu thương đã mở hàng trở lại gần hết nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân khi một lượng lớn công nhân và sinh viên trở lại làm việc và học tập.
Giá các thực phẩm tươi sống tuy vẫn còn cao nhưng đã bắt đầu hạ nhiệt. Giá các loại thịt đã giảm xuống 30.000 - 40.000 đồng/kg. Cụ thể: thịt lợn có giá từ 65.000 - 75.000 đồng/kg, thịt bò có giá từ 100.000 – 150.000 đồng/kg.
Giá các loại cá, tôm, mực… giảm mạnh ngang giá với những ngày trước tết thậm chí còn rẻ hơn do những ngày qua nhiều ngư dân của Quảng Ngãi đi biển trong dịp Tết trúng mùa đậm đã cập cảng của Đà Nẵng để bán cá.
Cụ thể: cá ngừ: 50.000 đồng/kg, cá nục: 30.000 đồng/kg…các loại tôm có giá từ 60.000 - 90.000 đồng/kg, mực có giá từ 30.000 - 80.000 đồng/kg…
Các loại rau củ cũng giảm mạnh. Rau muống: 3000 đồng/bó, rau ngót: 4000 đồng/bó, dưa leo: 4000 đồng/kg, đậu cô- ve: 10. 000 đồng/kg…
Các loại trái cây cũng không còn cao nữa: dưa hấu: 7000 đồng/kg, xoài: 14.000 đồng/kg, quýt: 20.000 đồng/kg… Giá thực phẩm đã bắt đầu hạ nhiệt
Theo nhận định của các tiểu thương, phải qua rằm, các chợ mới bắt nhịp hoạt động bình thường trở lại.
Trong khi đó, giá tại các siêu thị vẫn ổn định, một số mặt hàng thấp hơn các chợ, với nhiều chương trình khuyến mãi… khiến lượng khác đổ vào siêu thị mua sắm khá đông.
Khánh Hồng |
Châu Như Quỳnh