1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Thực phẩm “nhúc nhích”, rau quả giữ giá ngày rằm

(Dân trí) - Nửa tháng sau Tết Nguyên đán, khi “cơn sốt” trên thị trường Hà Nội vừa “hạ nhiệt” được vài hôm thì hoạt động cúng lễ và ăn rằm tháng Giêng lại bắt đầu “lôi” giá thực phẩm nhích lên khoảng từ 5 - 10%.

Khảo sát tại một số khu chợ như: Thành Công, Cầu Giấy, Tam Đa, Ngọc Hà, Ngô Sỹ Liên… PV Dân trí ghi nhận sự nhúc nhích của thực phẩm nhưng giá rau xanh thì khá ổn định.

Thực phẩm “nhúc nhích”, rau quả giữ giá ngày rằm  - 1
Giá thực phẩm "nhúc nhích" ngày rằm tháng giêng

 
Tại chợ Tam Đa (quận Tây Hồ), giá thịt lợn mông tăng từ 60.000 đồng lên 70.000 đồng/kg, thịt lợn thăn tăng từ 70.000 đồng lên 80.000 - 90.000 đồng/kg; giò lụa và chả quế được bán với giá từ 120.000 - 140.000 đồng/kg; 160.000/kg giò bò…
 
Ở chợ Cầu Giấy, giá thủy, hải sản tăng nhẹ. Ngao có giá bán 40.000 đồng/kg; tôm sú dao động từ 180.000 - 185.000 đồng/kg; cá trắm thường là 80.000 đồng/kg…
 
Thực phẩm “nhúc nhích”, rau quả giữ giá ngày rằm  - 2
Gà cúng thịt sẵn có giá 130.000 đồng/kg

Chị Hà (một tiểu thương bán hải sản ở chợ Cầu Giấy) cho biết: “Do Tết và rằm chỉ cách nhau ít ngày nên thị trường thực phẩm chưa thật bình ổn, phải qua rằm thì giá cả may ra mới giảm bớt”

Nhiều cửa hàng bán gà thịt sẵn trên phố Đội Cấn đã tấp nập từ 2 ngày nay. Gà cúng, gà “ăn liền” đắt hàng hơn tôm tươi. Gà cúng “nguyên đai nguyên kiện” được bán với giá 130.000 đồng/kg; gà tàu và gà lương phượng có giá 90.000 - 100.000 đồng/kg.
 
Riêng đối với rau qủa tươi, so với thời điểm trước và sau Tết thì giá cả hiện tại khá dễ chịu ổn định: 3.000 đồng/củ su hào, cải ngọt là 2.000 đồng/mớ, cải xoong 3.000 đồng/mớ, 3.000 đồng/ kg súp lơ, rau cần có giá 2.500 đồng/mớ… Thanh Long 25.000 đồng/kg, Lê 20.000 đồng/kg, Cam 35.000 đồng/kg...
 
Thực phẩm “nhúc nhích”, rau quả giữ giá ngày rằm  - 3
Rau, quả khá dễ mua trong ngày rằm tháng giêng

Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên tiêu) là ngày lễ tết lớn đầu tiên trong năm mới, với mong muốn cả năm được may mắn, nhiều tài, nhiều lộc nên đa phần người dân Hà Nội cúng rằm rất to.

Tuy không phải là ngày lễ cúng chúng sinh rằm tháng 7 nhưng rất nhiều người dân đã sửa soạn những mâm vàng mã tinh tươm để cúng ngày rằm tháng Giêng. Giá vàng mã không “sốt” như Tết ông Công ông Táo hồi cuối tháng Chạp vừa qua.
 

Đà Nẵng: Giá  thực phẩm bắt đầu hạ  nhiệt

 

Tại chợ  đầu mối cũng như các chợ bán lẻ, các tiểu thương đã mở hàng trở lại gần hết nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân khi một lượng lớn công nhân và sinh viên trở lại làm việc và học tập.

 

Giá các thực phẩm tươi sống tuy vẫn còn cao nhưng đã bắt  đầu hạ nhiệt. Giá các loại thịt đã giảm xuống 30.000 - 40.000 đồng/kg. Cụ thể: thịt lợn có giá từ 65.000 - 75.000 đồng/kg, thịt bò có giá từ 100.000 – 150.000 đồng/kg.

 

Giá các loại cá, tôm, mực… giảm mạnh ngang giá với những ngày trước tết thậm chí còn rẻ hơn do những ngày qua nhiều ngư dân của Quảng Ngãi đi biển trong dịp Tết trúng mùa đậm đã cập cảng của Đà Nẵng để bán cá.

 

Cụ thể:  cá ngừ: 50.000 đồng/kg, cá nục: 30.000 đồng/kg…các loại tôm có giá từ 60.000 - 90.000 đồng/kg, mực có giá từ 30.000 - 80.000 đồng/kg…

 

Các loại rau củ cũng giảm mạnh. Rau muống: 3000 đồng/bó, rau ngót: 4000 đồng/bó, dưa leo: 4000 đồng/kg, đậu cô- ve: 10. 000 đồng/kg…

 

Các loại trái cây cũng không còn cao nữa: dưa hấu: 7000 đồng/kg, xoài: 14.000 đồng/kg, quýt: 20.000 đồng/kg…
 
Thực phẩm “nhúc nhích”, rau quả giữ giá ngày rằm  - 4

Giá thực phẩm đã bắt đầu hạ nhiệt

 

Theo nhận định của các tiểu thương, phải qua rằm, các chợ mới bắt nhịp hoạt động bình thường trở lại.

 

Trong khi đó, giá tại các siêu thị vẫn ổn định, một số mặt hàng thấp hơn các chợ, với nhiều chương trình khuyến mãi… khiến lượng khác đổ vào siêu thị mua sắm khá đông.

 

Khánh Hồng

Châu Như Quỳnh