Thứ sáu, 08/09/2017 - 19:15

Thực hư chuyện mộ cổ tại Quảng Bình

Dân trí

Sau khi nắm được thông tin về việc người dân phát hiện một ngôi mộ nghi là mộ cổ, Sơ Văn hóa – Thể thao Quảng Bình lập đoàn chuyên môn về thực địa kiểm tra. Đoàn công tác của Sở Văn hóa – Thể thao nhận định đây không phải là ngôi mộ cổ như đồn đoán.

Đoàn chuyên môn di tích và khảo cổ được Sở Văn hoá thành lập cả những chuyên gia về khảo cổ và dịch Hán Nôm của tỉnh Quảng Bình.

Quá trình kiểm tra cho thấy, ngôi mộ được làm bằng đá trắng nguyên khối “trong quan ngoài quách”. Đoàn chuyên môn xác định, những dòng chữ trên ngôi mộ hầu hết nhòe, không thể đọc được nên không thể xác định đó có phải là chữ Hán như thông tin đồn đoán. Nhiều thông tin cho rằng đây là ngôi mộ của một vị Quận công, được chôn cất vào thế kỷ XI cũng không có cơ sở.

Khu vực người dân tìm thấy ngôi mộ
Khu vực người dân tìm thấy ngôi mộ

Ông Nguyễn Mậu Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Quảng Bình cho biết, ngôi mộ mà người dân phát hiện tại cánh đồng Cồn Tràm, thôn Pháp Kệ, xã Quảng Phương không phải là mộ cổ.

Theo ông Nam, những tài liệu nghiên cứu cho thấy, ở thế kỷ đó thì việc chôn cất một Quận công thường được làm rất cầu kỳ như phải có cổng, văn bia, thành, quách... đàng hoàng chứ không phải đơn giản như ngôi mộ nói trên. Ngoài ra qua tìm hiểu cũng không có tài liệu nào ghi chép có vị Quận công ở thế kỷ XI sinh sống hay được chôn cất ở đây.

“Khu vực này vốn là nghĩa địa của người dân địa phương. Một vị Quận công càng không thể được chôn cất ở khu vực chung như thế được. Ngôi mộ này càng không thể của người Chăm bởi theo sử sách ghi chép lại thì phong tục của người Chăm là hỏa táng người chết chứ không chôn theo kiểu “trong quan ngoài quách”. Đây có thể chỉ là một ngôi mộ của gia đình khá giả ở vào thời kỳ nhà Nguyễn trở lại đây”, ông Nam nhận định.

Qua kiểm tra, tìm hiểu, đoàn chuyên môn di tích và khảo cổ nhận định đây không phải là ngôi mộ cổ như đồn đoán.
Qua kiểm tra, tìm hiểu, đoàn chuyên môn di tích và khảo cổ nhận định đây không phải là ngôi mộ cổ như đồn đoán.

Qua nghiên cứu của đoàn chuyên môn và có thể khẳng định, đây không phải mộ cổ nên Sở Văn hóa - Thể thao Quảng Bình đã bàn giao lại cho chính quyền địa phương di dời và chôn cất theo nghi thức thông thường như một ngôi mộ vô chủ.

Như Dân trí đã thông tin, trong quá trình đào đất san lấp mặt bằng phục vụ công tác dồn điền đổi thửa tại cánh đồng thôn Pháp Kệ, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, người dân địa phương đã phát hiện một ngôi mộ nghi là mộ cổ nằm cách mặt đất khoảng 0,5m. Ngôi mộ có hình hộp chữ nhật, còn nguyên vẹn, chiều dài khoảng 2,55m, chiều rộng 99cm, chiều cao 73cm.

Sau khi nắm được thông tin sự việc, UBND xã Quảng Phương đã chỉ đạo dừng thi công và giăng dây bảo vệ hiện trường đồng thời báo cáo lên Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Quảng Trạch. Các cán bộ Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Quảng Trạch cũng đã về hiện trường khảo sát và báo cáo lên Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình xin ý kiến giải quyết.

Đặng Tài