Thực hiện 7 chương trình đột phá, TPHCM vướng 3 khó khăn nổi bật

Dân trí Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, 3 khó khăn nổi bật của thành phố khi thực hiện 7 chương trình đột phá là thiếu vốn, giải phóng mặt bằng chậm, kỷ cương trong quản lý Nhà nước và trách nhiệm tham gia của người dân.

Ngày 4/7, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020 tổ chức hội nghị lần thứ 17.

Hội nghị lần thứ 17 của Đảng bộ TPHCM khóa X diễn ra trong 3 ngày, từ 4-6/7
Hội nghị lần thứ 17 của Đảng bộ TPHCM khóa X diễn ra trong 3 ngày, từ 4-6/7

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, hội nghị lần này sẽ đánh giá tổng kết kinh tế thành phố trong 2 năm qua; công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; đánh giá thực hiện 7 chương trình đột phá; đánh giá kinh tế xã hội thành phố 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm.

Theo ông Nhân, thành phố duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế năm sau cao hơn năm trước, so với cả nước thì tốc độ phát triển kinh tế thành phố cao gấp 1,3 lần. Ngoài ra, tốc độ tăng năng suất lao động cũng tăng từng năm, năm 2016 tăng 5,6% và năm 2017 tăng 6,9%. Đây là dấu hiệu cho thấy kinh tế thành phố phát triển theo chiều sâu.

Bên cạnh đó, thành phố vẫn giữ vững vai trò trung tâm tài chính kinh tế cả nước khi huy động vốn năm 2016 tăng 13% và năm 2017 tăng 12,8%; dư nợ tín dụng trong 2 năm qua đều trên 19%. Trong 2,5 năm, thành phố có 123.000 doanh nghiệp thành lập mới.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị giữa nhiệm kỳ, về tình hình phát  triển kinh tế, đánh giá cán bộ, xây dựng Đảng...
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị giữa nhiệm kỳ, về tình hình phát triển kinh tế, đánh giá cán bộ, xây dựng Đảng...

Người đứng đầu Đảng bộ TP cho biết, ngoài thực hiện 7 chương trình đột phá thì thành phố có 3 nhóm giải pháp bổ sung để phát triển kinh tế - xã hội thành phố. Đó là Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố, đề án xây dựng thành phố thông minh và quy hoạch xây dựng khu đô thị sáng tạo ở phía Đông thành phố (quận 2, 9, Thủ Đức) để tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng băn khoăn về những khó khăn, thách thức mà kinh tế thành phố đang đối diện. Hiện, tổng mức đầu tư so với GRDP của thành phố chỉ đạt 30%, thấp hơn trung bình cả nước (33-34%). Đây là vấn đề thành phố cần suy nghĩ.

Ngoài ra, xuất khẩu của thành phố chưa thoát ra khỏi những hạn chế. Tỷ lệ xuất khẩu so với cả nước 2 năm qua vẫn không tăng, chỉ đạt mức 16,8%, nếu so với năm 2011 thì thấp hơn rất nhiều (40%). Mục tiêu tăng trưởng kinh tế cuối năm 2018 đạt 8,5% có khả năng không hoàn thành.

Đánh giá về việc thực hiện 7 chương trình đột phá của thành phố trong hơn 2 năm qua, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng có 3 khó khăn nổi bật. Đó là thiếu vốn, giải phóng mặt bằng chậm, kỷ cương trong quản lý Nhà nước và trách nhiệm tham gia thực hiện các chương trình của người dân chưa đảm bảo.

Ông Nhân dẫn chứng về những khó khăn trong việc sử dụng hiệu quả hệ thống cống thoát nước hiện có để giảm ngập. Trong 2,5 năm, 75 điểm lấn chiếm kênh, rạch được giảm xuống còn 59 điểm, 59 điểm lấn chiếm cửa xả giảm xuống còn 46, 398 vị trí lấn chiếm tuyến cống còn 361 vị trí. Những con số này còn rất hạn chế.

“Tôi ví dụ để thấy rằng những việc này dường như không lớn lắm nhưng 2,5 năm giải quyết được rất ít. Trách nhiệm người dân tham gia rất lớn”, ông Nhân nói.

Theo ông Nhân, thành phố đã nỗ lực rất nhiều trong chương trình chống ngập nước và đạt được một số kết quả. Ngập nước liên quan đến nông nghiệp, giao thông, quy hoạch… Vì vậy, phải có tổ chức gồm nhiều sở ngành phối hợp và do Phó Chủ tịch UBND TP điều hành.

Theo quy định chung thì nước đô thị giao cho Bộ Xây dựng quản lý, các địa phương cũng vậy, nhưng thành phố giao cho Sở GTVT phụ trách. Tuy công việc có đảm bảo nhưng Sở GTVT phụ trách nhiều công việc. Do đó, thành phố xem xét lại để chuyển về Sở Xây dựng phụ trách chống ngập.

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM cho rằng thành phố gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn, giải phóng mặt bằng, kỷ cương quản lý Nhà nước và trách nhiệm của người dân tham gia các chương trình đột phá
Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM cho rằng thành phố gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn, giải phóng mặt bằng, kỷ cương quản lý Nhà nước và trách nhiệm của người dân tham gia các chương trình đột phá

Bí thư Thành ủy cho rằng đề thực hiện tốt các chương trình đột phá thì thành phố cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đồng thời có cơ chế động viên các cán bộ, công chức tham gia thực hiện chương trình, tính toán lại phương thức tổ chức thực hiện các chương trình.

“Ngoài ra, cần nâng cao vai trò người dân vào các chương trình đột phá. Muốn kênh rạch không bị tắc, không ngập mà người dân xả rác thì vô phương. Phải vận động người dân không xả rác. Đầu tư tiền làm dự án mà người dân không tham gia thì không được”, ông Nhân nhấn mạnh.

Theo ông, thành phố phải thay đổi tính đột phá về kỷ cương trong quản lý Nhà nước, từ xây dựng không phép, trái phép cho tới vi phạm giao thông, xử lý rác thải…

Theo chương trình làm việc, Hội nghị lần thứ 17 của Ban Chấp hàng Đảng bộ TP khóa X sẽ diễn ra trong 3 ngày. Hội nghị lần này cũng báo cáo công tác đánh giá cán bộ, phòng chống tham nhũng, xử lý người đứng đầu khi vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Bí thư Huyện ủy Phú Quốc được bầu giữ chức Chủ tịch UBND huyện
Bí thư Huyện ủy Phú Quốc được bầu giữ chức Chủ tịch UBND huyện

(Dân trí) - Tại kỳ họp thứ 8 diễn ra vào chiều 4/7, HĐND huyện Phú Quốc đã bãi nhiệm chức danh Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc đối với ông Đinh Khoa Toàn, đồng thời bầu ông Mai Văn Huỳnh – Bí thư Huyện ủy Phú Quốc giữ chức Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, nhiệm kỳ 2016 -2021.

Thứ tư, 04/07/2018 - 05:47

Sắp có kết luận vụ “đòi” cảng Quy Nhơn cho nhà nước
Sắp có kết luận vụ “đòi” cảng Quy Nhơn cho nhà nước

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Trung ương Đảng do ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dẫn đầu, Bí thư và Chủ tịch tỉnh Bình Định đều tha thiết kiến nghị thu hồi lại cảng Quy Nhơn về cho nhà nước.

Thứ tư, 04/07/2018 - 05:01

Tài xế lái xe khách bằng chân bị phạt 7,5 triệu đồng
Tài xế lái xe khách bằng chân bị phạt 7,5 triệu đồng

(Dân trí) - Cơ quan chức năng vừa có quyết định xử phạt đối với tài xế của hãng xe Tuấn Hiệp (tỉnh Cà Mau) có hành vi lái xe khách bằng chân trên tuyến cao tốc Trung Lương - TPHCM xảy ra vào ngày 27/6.

Thứ tư, 04/07/2018 - 04:56

Vì sao Cục trưởng cục đặc biệt có bậc hàm cao nhất là Trung tướng?
Vì sao Cục trưởng cục đặc biệt có bậc hàm cao nhất là Trung tướng?

(Dân trí) - Cổng thông tin điện tử Bộ Công an vừa đăng tải trả lời thắc mắc về việc tại sao trong dự thảo Luật Công an nhân dân (sửa đổi) quy định vị trí chức vụ có cấp bậc hàm cao nhất là Trung tướng đối với Cục trưởng cục đặc biệt và bổ sung quy định trần cấp bậc hàm Thiếu tướng đối với Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I.

Thứ tư, 04/07/2018 - 04:47

Tháo dỡ rào chắn “bít” đường xuống biển Nha Trang
Tháo dỡ rào chắn “bít” đường xuống biển Nha Trang

(Dân trí) - Sáng 4/7, dự án cao ốc ven biển ở Nha Trang (Khánh Hòa) đã hoàn tất tháo dỡ rào chắn, trả lại lòng đường N2 (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) để người dân xuống biển sau ngang nhiên khoanh đường để chứa vật liệu xây dựng.

Thứ tư, 04/07/2018 - 04:42

Bộ Công an lên tiếng về đề xuất thu phí chia sẻ dữ liệu dân cư của Hà Nội
Bộ Công an lên tiếng về đề xuất thu phí chia sẻ dữ liệu dân cư của Hà Nội

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Cục Cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72 - Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) khẳng định Luật Căn cước công dân quy định cơ quan, tổ chức, cá nhân khi khai thác, sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải nộp phí theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí. Bộ Công an chưa đề xuất việc này.

Thứ tư, 04/07/2018 - 04:19

Xe tải chui gầm cầu, húc đổ thanh barie giới hạn chiều cao
Xe tải chui gầm cầu, húc đổ thanh barie giới hạn chiều cao

(Dân trí) - Mặc dù gầm cầu có giới hạn chiều cao là 2m nhưng tài xế xe tải vẫn cho xe chạy vào, húc đổ thanh chắn barie khiến nhiều người đi đường một phen hốt hoảng.

Thứ tư, 04/07/2018 - 03:47

Cư dân xóm chạy thận kiệt sức chống chọi với nắng nóng 40 độ C
Cư dân xóm chạy thận kiệt sức chống chọi với nắng nóng 40 độ C

(Dân trí) - Dưới cái nắng nóng như thiêu đốt hơn 40 độ C, nhiều bệnh nhân ở xóm chạy thận Lê Thanh Nghị (Hà Nội) đang phải chống chọi từng ngày với bệnh tật và nắng nóng trong những căn phòng trọ rộng chưa đầy 5m2...

Thứ tư, 04/07/2018 - 03:04

Hà Nội: Trốn trạm BOT, "xé nát" đường dân sinh
Hà Nội: Trốn trạm BOT, "xé nát" đường dân sinh

(Dân trí) - Hơn 2 năm nay, người dân thuộc xã Phù Đổng (Gia Lâm, Hà Nội) đã phải chịu cảnh "sống trong sợ hãi" khi hàng trăm xe quá tải nối đuôi nhau chạy qua đê Phù Đổng để tránh trạm thu phí "bình cũ rượu mới" Hà Nội - Bắc Giang.

Thứ tư, 04/07/2018 - 02:57

Nắng nóng "nung" mặt đường Hà Nội tới 64 độ C
Nắng nóng "nung" mặt đường Hà Nội tới 64 độ C

(Dân trí) - Nắng nóng ở Hà Nội lên đến đỉnh điểm vào giữa trưa, mặt đường bị "nung" tới 63,9 độ C, phả hơi nóng hầm hập lên phía trên khiến người dân phải hạn chế tối đa ra ngoài trời.

Thứ tư, 04/07/2018 - 02:28

Những cây bông gòn cuối cùng ở Hà Nội nở "hoa tuyết"
Những cây bông gòn cuối cùng ở Hà Nội nở "hoa tuyết"

(Dân trí) - Cây bông gòn còn có cách gọi ở miền Bắc là cây hoa gạo trắng. Ở Hà Nội, số lượng bông gòn mai một theo thời gian, hiện chỉ còn vài cây và đang vào mùa trổ bông trắng trông khá lạ mắt.

Thứ tư, 04/07/2018 - 02:10

Thả rùa biển quý hiếm về tự nhiên
Thả rùa biển quý hiếm về tự nhiên

(Dân trí) - Một con rùa biển quý hiếm nặng gần 40kg vừa được các lực lượng chức năng Hà Tĩnh "giải cứu" thả trở lại biển.

Thứ tư, 04/07/2018 - 01:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng đề nghị thu hồi nhiều dự án của Vũ “nhôm”
Đà Nẵng đề nghị thu hồi nhiều dự án của Vũ “nhôm”

(Dân trí) - Chính quyền TP Đà Nẵng đã có tờ trình đề nghị thông qua danh mục công trình dự án cần thu hồi đất tại kỳ họp giữa năm của Hội đồng nhân dân TP sắp tới; trong đó có nhiều dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”).

Thứ tư, 04/07/2018 - 12:49

Cuối tuần "chảo lửa" miền Bắc có thể có mưa giông
Cuối tuần "chảo lửa" miền Bắc có thể có mưa giông

(Dân trí) - Theo bản tin dự báo khí tượng 10 ngày của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 7/7, khu vực miền Bắc khả năng có mưa rào và giông rải rác vào thời điểm chiều tối và đêm.

Thứ tư, 04/07/2018 - 12:46

Sập mỏ đất vùi lấp hoàn toàn một xe tải, tài xế may mắn thoát chết
Sập mỏ đất vùi lấp hoàn toàn một xe tải, tài xế may mắn thoát chết

(Dân trí) - Sáng ngày 4/7, ông Nguyễn Đình Tài, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hưng, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ sập mỏ đất nghiêm trọng khiến 2 xe tải và 1 tài xế bị vùi lấp.

Thứ tư, 04/07/2018 - 11:45

Sửa chữa khẩn cấp tràn xả lũ Nam Thạch Hãn
Sửa chữa khẩn cấp tràn xả lũ Nam Thạch Hãn

(Dân trí) - Sau nhiều năm vận hành, hệ thống công trình thủy lợi Nam Thạch Hãn bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến an toàn công trình và vùng hạ du.

Thứ tư, 04/07/2018 - 11:41

Nguyên nữ đại biểu Quốc hội qua đời nghi do sốc thuốc tại cơ sở làm đẹp
Nguyên nữ đại biểu Quốc hội qua đời nghi do sốc thuốc tại cơ sở làm đẹp

(Dân trí) - Thông tin từ Công an tỉnh Bình Phước, bà Phạm Thị Mỹ Lệ - nguyên Đại biểu Quốc hội khoá 13 đã qua đời ngày 30/6 vừa qua. Nguyên nhân ban đầu có thể do bà Lệ bị phản ứng sốc với một loại thuốc tại một cơ sở phun xăm.

Thứ tư, 04/07/2018 - 10:54

Chủ tịch nước, Thủ tướng gửi điện mừng Quốc khánh tới Tổng thống Donald Trump
Chủ tịch nước, Thủ tướng gửi điện mừng Quốc khánh tới Tổng thống Donald Trump

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 242 Quốc khánh Hợp chúng quốc Hoa Kỳ (4/7/1776 - 4/7/2018), ngày 3/7, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump.

Thứ tư, 04/07/2018 - 10:35

Khuyến khích cán bộ lớn tuổi nghỉ hưu sớm: Làm không khéo sẽ mất người tài
Khuyến khích cán bộ lớn tuổi nghỉ hưu sớm: Làm không khéo sẽ mất người tài

“Chính sách hỗ trợ cán bộ hấp dẫn có thể khuyến khích những người có năng lực sẵn sàng ra khỏi Nhà nước sớm hơn tuổi nghỉ hưu, như thế họ vừa có cơ hội nhận chế độ, vừa có cơ hội ra khu vực ngoài Nhà nước để làm”- TS Nguyễn Tiến Dĩnh- nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ nêu quan điểm khi trao đổi với NTNN.

Thứ tư, 04/07/2018 - 10:27

Cán bộ và người nhà “bỗng dưng” được cấp sổ đỏ trên đất quốc phòng
Cán bộ và người nhà “bỗng dưng” được cấp sổ đỏ trên đất quốc phòng

(Dân trí) - Ngày 4/7, Thanh tra tỉnh Đắk Nông cho biết, đã ban hành kết luận thanh tra về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu vực sân bay Bù Boong (xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức). Sau khi thanh tra, cơ quan chức năng đã chỉ ra nhiều sai phạm trong việc quản lý, cấp 17 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên đất quốc phòng.

Thứ tư, 04/07/2018 - 09:44

"Cực hình" dưới nắng nóng đỉnh điểm ở Hà Nội
"Cực hình" dưới nắng nóng đỉnh điểm ở Hà Nội

(Dân trí) - Nắng nóng đỉnh điểm kéo dài nhiều ngày nay đang khiến người dân Hà Nội "điêu đứng". Không ai muốn ra đường vào buổi trưa, đỗ xe đợi đèn đỏ giống như một cực hình...

Thứ tư, 04/07/2018 - 09:26

"Khoa học phải mở đường cho đất nước phát triển"
"Khoa học phải mở đường cho đất nước phát triển"

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng tại buổi thăm và làm tại Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Thứ tư, 04/07/2018 - 06:57

Chỉ được khai thác vì mục đích bảo tồn đối với các loài thủy sản đặc biệt nguy cấp
Chỉ được khai thác vì mục đích bảo tồn đối với các loài thủy sản đặc biệt nguy cấp

(Dân trí) - Đề xuất này được Bộ NN&PTNT đưa ra tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thủy sản về quản lý và bảo vệ các loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm.

Thứ tư, 04/07/2018 - 12:45

Đào đất trồng sầu riêng, phát hiện nhiều hài cốt liệt sĩ
Đào đất trồng sầu riêng, phát hiện nhiều hài cốt liệt sĩ

(Dân trí) - Khi đào hố để trồng sầu riêng, một nông dân tại huyện Tân Phú (Đồng Nai) đã phát hiện 1 ngôi mộ. Nghi ngờ đây là hài cốt liệt sĩ nên ông đã báo cơ quan chức năng. Theo đó sau 4 ngày tìm kiếm, lực lượng chức năng đã phát hiện và cất bốc 9 bộ hài cốt liệt sĩ.

Thứ tư, 04/07/2018 - 12:06