Thừa Thiên Huế sẽ tạm dừng đón người dân vùng dịch trở về

(Dân trí) - Ngày 30/7, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, sau 3 đợt đón người dân ở vùng dịch phía Nam, tỉnh sẽ tạm dừng thực hiện công tác này, do các khu cách ly quá tải.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh Thừa Thiên Huế, tình hình dịch Covid-19 ở nhiều tỉnh phía Nam đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân, trong đó có bộ phận công dân Thừa Thiên Huế đang sinh sống, học tập và làm việc tại các địa phương này. Do vậy, nhu cầu của người dân trở về quê hương rất lớn.

Nhằm chia sẻ khó khăn với người dân, tỉnh Thừa Thiên Huế đang đẩy nhanh tiến độ đưa những người yếu thế (người già, trẻ em, người mang thai, người bị ảnh hưởng nặng do dịch bệnh) từ vùng dịch trở về địa phương.

Tỉnh này đã tổ chức một đợt đón 239 công dân trở về bằng đường hàng không vào ngày 26/7; một đợt đón 376 công dân trở về bằng tàu hỏa vào ngày 29/7. Sắp tới, tỉnh sẽ tổ chức một chuyến máy bay dịch vụ đón khoảng 250 công dân vào ngày 1/8.

Thừa Thiên Huế sẽ tạm dừng đón người dân vùng dịch trở về - 1

Tỉnh Thừa Thiên Huế đón công dân ở miền Nam về bằng máy bay (Ảnh: UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cung cấp).

Thừa Thiên Huế sẽ tạm dừng đón người dân vùng dịch trở về - 2
239 công dân được đưa máy bay về quê vào ngày 26/7. Sau 2 đợt đón tiếp theo, tỉnh sẽ tạm dừng đón vì các khu cách ly đã quá tải.

Hiện tổng quy mô các khu cách ly ở Thừa Thiên Huế đạt hơn 10.000 người và đang cách ly cho hơn 8.000 người về từ vùng dịch. Dự kiến trong vài ngày tới, các khu cách ly ở tỉnh sẽ hết công suất.

Do vậy, sau 3 đợt tổ chức đón công dân từ vùng dịch trở về, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tạm dừng thực hiện công tác này do các khu cách ly của tỉnh đã quá tải, nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng là hiện hữu.

Ngoài ra, tỉnh phải tập trung nhân lực, vật lực điều trị cho hơn 30 bệnh nhân Covid-19; trong đó có hơn 20 bệnh nhân được phát hiện trong khu cách ly là người về từ các vùng dịch. 

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị người dân đang sinh sống, học tập và làm việc tại các địa phương áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội, không di chuyển trở về tỉnh trong giai đoạn này để đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho cộng đồng và cho quê hương Thừa Thiên Huế.

Những trường hợp cấp thiết, đề nghị người dân liên hệ với chính quyền qua đường dây nóng 19001075 để được hỗ trợ.

Trong ngày 29/7, tỉnh Thừa Thiên Huế ghi nhận có 10 ca bệnh Covid-19 mới - là công dân của tỉnh này sinh sống, làm ăn tại TPHCM trở về quê. Toàn bộ 10 ca này gồm 9 ca đi theo đường bộ (8 đi xe máy, 1 đi ô tô) và 1 ca đi tàu hỏa những ngày trước; khi đến cửa ngõ phía nam tỉnh tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc và ga Huế thì được đưa đi cách ly tập trung.

Thừa Thiên Huế sẽ tạm dừng đón người dân vùng dịch trở về - 3
Nguy cơ dịch bệnh ở các phương tiện tự phát đi từ miền Nam về Thừa Thiên Huế. Hiện đã có hơn 10 ca bệnh ghi nhận theo đường này.
Tin liên quan
Đang được quan tâm