Thừa Thiên - Huế không tiếp nhận người ngoại tỉnh đến từ vùng dịch

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo mới nhất từ ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, trong công điện khẩn về triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, tỉnh Thừa Thiên - Huế tuyệt đối không tiếp nhận người từ vùng có dịch đến Thừa Thiên Huế, trừ công dân của tỉnh trở về địa phương và các trường hợp đặc biệt.

Thừa Thiên - Huế không tiếp nhận người ngoại tỉnh đến từ vùng dịch - 1

Chốt chặn trên đỉnh đèo Hải Vân ngăn người từ vùng dịch qua Thừa Thiên - Huế.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu Sở Du lịch tỉnh thông báo cho các doanh nghiệp lữ hành không tổ chức các tour đưa khách du lịch từ vùng có dịch đến Thừa Thiên - Huế.

Thừa Thiên - Huế không tiếp nhận người ngoại tỉnh đến từ vùng dịch - 2

Hầu như không còn khách du lịch tại Huế từ hôm qua 30/7, các điểm du lịch vắng không một bóng người.

Riêng công dân Thừa Thiên - Huế trở về từ các vùng dịch theo công bố của Bộ Y tế phải thực hiện kê khai trên hệ thống theo địa chỉ https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn/kbyt trước khi vào địa phương để Ban Chỉ đạo Covid-19 các cấp thẩm tra, phê duyệt. Và tất cả phải được cách ly tập trung tại các khu cách ly của tỉnh.

Sau khi tiếp nhận người dân, tỉnh sẽ thực hiện đón, vận chuyển bằng xe ô tô do Công an tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bố trí để chở người và xe máy từ chốt kiểm tra về đến khu cách ly tập trung. Đối với các trường hợp đi xe ô tô riêng phải thực hiện phun dung dịch tiêu độc khử trùng rồi đưa về khu cách ly tập trung.

Thừa Thiên - Huế không tiếp nhận người ngoại tỉnh đến từ vùng dịch - 3

Người dân Thừa Thiên - Huế trở về địa phương phải đi cách ly tập trung

“Mặc dù đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh chưa xuất hiện ca bệnh Covid-19, tuy nhiên trước diễn biến dịch bệnh phức tạp của các tỉnh lân cận, mức độ lây nhiễm cao trong cộng đồng nên phải xác định Thừa Thiên - Huế là địa phương có nguy cơ cao, cần huy động mọi nguồn lực để phòng chống dịch.

Cần tăng cường lực lượng tại các chốt chặn; xây dựng phương án cao hơn, không loại trừ có thể phong tỏa khu dân cư, đơn vị hành chính; kích hoạt các khung cách ly sẵn sàng đón người đến cách ly”- ông Thọ nhấn mạnh.

Thừa Thiên - Huế không tiếp nhận người ngoại tỉnh đến từ vùng dịch - 4

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp ngày 31/7

Tỉnh cũng yêu cầu các địa phương tập trung thực hiện test nhanh đối với tất cả người đi về từ Đà Nẵng từ sau ngày 10/7, hoàn thành việc xét nghiệm nhanh trước 18h tối 31/7. Hiện tỉnh đang mua thêm 20.000 bộ kit test nhanh, dự kiến tối nay về tới.

Đồng thời các trường hợp thuộc nhóm người tiếp xúc gần với ca dương tính hoặc có đi qua các điểm được nêu tại các thông báo khẩn của Bộ Y tế; và nhóm người đến từ vùng dịch có dấu hiệu ho, sốt cách ly tại Trung tâm Y tế tiếp tục thực hiện xét nghiệm thông qua hệ thống PCR.

Thừa Thiên - Huế không tiếp nhận người ngoại tỉnh đến từ vùng dịch - 5

Người dân ở các phường TP Huế có đi qua các vùng dịch đi test nhanh Covid-19 vào chiều 31/7 (ảnh: T.Vi)

Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh báo cáo tình hình cán bộ, công chức, viên chức đã từng đi Đà Nẵng và các vùng có dịch trở về cho Ban Chỉ đạo cấp huyện và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh (thông qua Sở Y tế) để phối hợp rà soát, xét nghiệm, cách ly theo các nhóm đối tượng quy định.

Hiện tại, để hạn chế tập trung đông người, tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng thắt chặt quy định, cụ thể không cho tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; các cơ quan tăng cường giải quyết hồ sơ trên mạng và họp trực tuyến; các hội nghị, hội thảo chưa cấp thiết, các hoạt động lễ hội văn hóa, thể thao đông người phải dừng; bổ sung danh mục tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh game, trò chơi điện tử từ ngày 1/8 và tăng cường kiểm tra, xử phạt.

Thừa Thiên - Huế không tiếp nhận người ngoại tỉnh đến từ vùng dịch - 6

Công an kiểm tra và nhắc nhở các quán kinh doanh game sẽ phải tạm dừng hoạt động từ 0h ngày 1/8.

Hoạt động vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm từ các tỉnh khác đến phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Nhà máy, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động.

Thừa Thiên - Huế hiện đã kích hoạt đường dây nóng 19001075 để tiếp nhận thông tin liên quan đến Covid-19. Mọi người dân có vấn đề thắc mắc, phản ánh, kiến nghị liên quan đến Covid-19 đề nghị gọi vào đường dây nóng để được giải đáp, giải quyết, xử lý.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm